Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời

Thông tin trên do hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Công ty tư vấn Kissinger Associates của ông Kissinger hôm 30-11 (giờ Việt Nam).

Sinh thời, ông Kissinger là cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ tháng 1-1969 đến tháng 11-1975 và làm ngoại trưởng từ tháng 9-1973 đến tháng 1-1977.

Ông là một trong những ngoại trưởng đầy quyền lực, phục vụ 2 đời tổng thống Mỹ là Richard Nixon và Gerald Ford. Vì thế, ông được đặt cho biệt danh “siêu ngoại trưởng” nước Mỹ.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời - Ảnh 1.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger vừa qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut, hưởng thọ 100 tuổi. Ảnh: Reuters

Ông sinh ra tại Furth của Đức vào ngày 27-5-1923 với tên khai sinh Heinz Alfred và theo gia đình chuyển tới Mỹ năm 1938. Ông đổi tên thành Henry Kissinger, nhập tịch Mỹ năm 1943, phục vụ trong quân đội Mỹ ở châu Âu thời kỳ Thế chiến II. 

Ông vào Đại học Harvard nhờ học bổng, lấy bằng thạc sĩ năm 1952 và bằng tiến sĩ năm 1954 rồi làm giảng viên tại ngôi trường danh tiếng này 17 năm sau đó.

Làm ngoại trưởng dưới 2 đời tổng thống Mỹ, ông Kissinger từng tham gia vào quá trình đàm phán Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam năm 1973.

Sau khi rời chính trường, tới năm 1982 ông Kissinger thành lập công ty tư vấn Kissinger Associates, trở thành một chuyên gia đưa ra những lời khuyên chiến lược cho các tập đoàn, chính phủ và công chúng. 

Các hoạt động ngoại giao được ông Kissinger thực hiện tận đến những năm cuối đời. Ông tham gia các cuộc họp tại Nhà Trắng, xuất bản cuốn sách về phong cách lãnh đạo và điều trần trước ủy ban Thượng viện về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. 

Cựu ngoại trưởng Mỹ còn có chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 7-2023.


Bằng Hưng