• Trang chủ
  • Quốc tế
  • Nhiều nghi vấn quanh vụ đầu độc vợ giám đốc tình báo Ukraine

Nhiều nghi vấn quanh vụ đầu độc vợ giám đốc tình báo Ukraine

Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) hôm 28-11 cho biết một số người bị đầu độc tại trụ sở cơ quan này ở Kiev, trong đó có bà Marianna Budanova, vợ của giám đốc GUR Kyrylo Budanov.

Nhiều nghi vấn quanh vụ đầu độc vợ giám đốc tình báo Ukraine - Ảnh 1.

Giám đốc GUR Kyrylo Budanov. Ảnh: AP

Theo CNN hôm 29-11, các quan chức phương Tây nghi ngờ đặc vụ Nga có thể đã trả tiền cho một nhân viên để thực hiện vụ đầu độc.

Các nguồn thạo tin nói với CNN rằng các quan chức tình báo Mỹ và phương Tây chưa thể xác minh độc lập vụ đầu độc nhưng tin rằng các báo cáo của Ukraine là chính xác.

Hiện chưa rõ về tình hình sức khỏe của bà Budanova, GUR chỉ thông báo quá trình điều trị đã hoàn tất nhưng bà vẫn đang ở bệnh viện và họ đang chờ xem tình trạng của bà tiến triển thế nào.

Theo phát ngôn viên cơ quan tình báo quân sự Ukraine Andriy Yusov, kết quả kiểm tra cho thấy các nhân viên GUR cũng có triệu chứng ngộ độc. Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba hôm 28-11 cho rằng rất có khả năng Nga đứng sau vụ này nhưng ông không đưa ra bất kỳ kết luận chính thức nào.

Về phần mình, Moscow phủ nhận mọi liên quan đến vụ đầu độc.

Nhiều nghi vấn quanh vụ đầu độc vợ giám đốc tình báo Ukraine - Ảnh 2.

Bà Marianna Budanova vợ của giám đốc GUR Kyrylo Budanov. Ảnh: Reuters

Theo đại diện GUR, bà Budanova đã nhập viện được một tuần và cảm thấy không khỏe một thời gian trước khi nhập viện. 

Một nguồn tin nói với đài CNN rằng bà Budanova có kết quả xét nghiệm dương tính với thạch tín và thủy ngân. 

Theo Euronews, các nguồn tin tình báo nói với truyền thông Ukraine rằng những chất này không được sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào trong cuộc sống hằng ngày hay trong các vấn đề quân sự ở Ukraine. Sự hiện diện của chúng có thể cho thấy nỗ lực đầu độc một người cụ thể.

Cả hai vợ chồng bà Budanova đều sống ở trụ sở tình báo Kiev và những dấu hiệu ban đầu từ cuộc điều tra cho thấy vụ đầu độc có thể do thực phẩm gây ra. Tờ báo Babel của Ukraine cho rằng ông Budanov có thể là mục tiêu của vụ đầu độc cả trước và trong cuộc xung đột ở Ukraine. 

Hiện Ukraine vẫn chưa thể xác nhận được mục tiêu cuối cùng là bà Budanova hay chồng bà.


Xuân Mai