NATO tuyên bố quan trọng về tư cách thành viên của Ukraine

Theo đài RT, mặc dù Kiev hoan nghênh thông báo này nhưng điều đó vẫn chưa đáp ứng được mong muốn trở thành thành viên NATO của Ukraine.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba gặp gỡ những người đồng cấp NATO tại Brussels (Bỉ) ngày 29-11, liên minh phương Tây cho biết họ đang “xây dựng lộ trình để Ukraine chuyển sang khả năng tương tác hoàn toàn với NATO”.

NATO định nghĩa “khả năng tương tác” là sử dụng các loại vũ khí, thiết bị, chiến thuật và học thuyết chung, cũng như các tiêu chuẩn về thuật ngữ và liên lạc để cho phép các nước thành viên và đối tác cùng nhau hoạt động trên chiến trường.

Ông Kuleba cho biết trước cuộc họp vào ngày 29-11: “Chúng tôi gần như đang trở thành một đội quân thực sự của NATO, xét về năng lực kỹ thuật, phương pháp quản lý và nguyên tắc điều hành quân đội”.

Tuy nhiên, tuyên bố không đề cập đến việc Ukraine gia nhập NATO trong tương lai gần.

Thay vào đó, chỉ ca ngợi cam kết của Ukraine đối với một gói cải cách chính trị và quân sự, đồng thời nói rằng những thay đổi này sẽ giúp Kiev “trên con đường trở thành thành viên NATO trong tương lai”.

NATO tuyên bố quan trọng về tư cách thành viên của Ukraine - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tại cuộc họp báo ngày 29-11. Ảnh: AP

Kiev cam kết thực hiện những cải cách này kể từ khi NATO cho biết vào năm 2008 rằng Ukraine “sẽ trở thành” thành viên vào một thời điểm chưa xác định trong tương lai.

Xuất hiện cùng với Bộ trưởng Kuleba ngày 29-11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhắc lại rằng “Kiev sẽ trở thành thành viên NATO khi các đồng minh đồng ý và các điều kiện được đáp ứng”.

RT cho biết khi hội nghị thượng đỉnh thường niên của NATO bắt đầu vào tháng 7 mà Kiev không nhận được lời mời làm thành viên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc khối này không thể hiện “sự tôn trọng” đối với đất nước của ông. Ông Zelensky nói thêm rằng việc NATO áp dụng “các điều kiện” cho việc Ukraine gia nhập là “chưa từng có và vô lý”.

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần nói rõ rằng việc Ukraine trở thành thành viên NATO là không thể chấp nhận được đối với Moscow.

Hồi tuần trước, nghị sĩ David Arakhamia, từng là trưởng đoàn đàm phán của Ukraine trong cuộc đàm phán hòa bình ở TP Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào cuối tháng 3-2022, thừa nhận Kiev có thể đã ngăn chặn xung đột vào tháng 4-2022 bằng cách đồng ý với yêu cầu trung lập của Nga, nhưng thay vào đó, phương Tây lại kêu gọi Ukraine tiếp tục chiến đấu.