• Trang chủ
  • Quốc tế
  • Vừa phóng 8 phút, tên lửa Starship “quái vật” của tỉ phú Elon Musk lành ít dữ nhiều

Vừa phóng 8 phút, tên lửa Starship “quái vật” của tỉ phú Elon Musk lành ít dữ nhiều

Tên lửa đã được phóng từ căn cứ Starbase của SpaceX trên vịnh Mexico, gần khu vực Boca Chica, bang Texas – Mỹ, dự kiến thực hiện chuyến bay không người lái dài 90 phút vào không gian gần quỹ đạo trái đất.

Vừa phóng 8 phút, tên lửa Starship quái vật của tỉ phú Elon Musk lành ít dữ nhiều - Ảnh 1.

Sau khi hệ thống tên lửa bay được 8 phút, công ty SpaceX thông báo đã mất liên lạc với động cơ đẩy và cho rằng tên lửa đã hỏng. Ảnh: AP

Mục tiêu chính của cuộc thử nghiệm là tách tàu vũ trụ ra khỏi tên lửa đẩy và đưa vào không gian. Tuy nhiên, sau khi bay được 8 phút, công ty SpaceX thông báo trên buổi phát sóng trực tiếp rằng họ đã mất liên lạc với động cơ đẩy và cho rằng tên lửa đã hỏng.

Theo Sky News, chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Starship vào tháng 4 chỉ kéo dài 4 phút trước khi xảy ra vụ nổ khiến mảnh vỡ tên lửa rơi xuống vịnh Mexico.

Kể từ thời điểm đó, SpaceX đã thực hiện hàng chục cải tiến đối với bộ tăng áp và 33 động cơ cũng như bệ phóng.

Vừa phóng 8 phút, tên lửa Starship quái vật của tỉ phú Elon Musk lành ít dữ nhiều - Ảnh 3.

Việc thất bại trong lần thử thứ hai ngày 18-11 có thể gây ra sự chậm trễ đáng kể cho tiến trình phát triển của Starship. Ảnh: Reuters

Theo đài CNN, NASA đang đầu tư tới 4 tỉ USD vào hệ thống tên lửa Starship với mục tiêu sử dụng tàu vũ trụ này để đưa các phi hành gia lên bề mặt mặt trăng cho sứ mệnh Artemis III, dự kiến ​​sẽ cất cánh vào năm 2025. 

Nỗ lực này nhằm mục đích đưa con người trở lại mặt trăng lần đầu tiên sau 5 thập kỷ.

Việc thất bại trong lần thử thứ hai ngày 18-11 có thể gây ra sự chậm trễ đáng kể cho tiến trình phát triển của Starship và thực hiện các sứ mệnh quan trọng sắp tới. 

Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến sự cố của hệ thống tên lửa Starship ngày 18-11.


Xuân Mai