Mở hướng đi mới cho hợp tác APEC

Sáng 17-11 (giờ địa phương), tại TP San Francisco – Mỹ đã diễn ra Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30. Tham dự hội nghị có lãnh đạo cấp cao và trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Với chủ đề “Kết nối và xây dựng các nền kinh tế bao trùm và tự cường”, hội nghị đã thảo luận những định hướng hợp tác trong giai đoạn mới. Hội nghị khẳng định APEC cần tiếp tục là động lực then chốt cho tăng trưởng kinh tế trong một thế giới đang đối mặt với nhiều rủi ro. 

APEC cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai Tầm nhìn APEC đến năm 2040 về một cộng đồng châu Á – Thái Bình Dương mở, năng động, tự cường và hòa bình vì thịnh vượng của người dân và thế hệ tương lai.

Các nhà lãnh đạo cam kết thúc đẩy môi trường thương mại và đầu tư tự do, mở, minh bạch, bao trùm, duy trì các thị trường mở và giải quyết các đứt gãy của chuỗi cung ứng. APEC tiếp tục ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ với vai trò trung tâm của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). 

Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng hệ sinh thái số không phân biệt đối xử cho doanh nghiệp và người tiêu dùng; thống nhất đẩy nhanh triển khai lộ trình kinh tế internet/kinh tế số APEC…

Mở hướng đi mới cho hợp tác APEC - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Phiên họp hẹp các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC.Ảnh: TTXVN

Với quyết tâm đẩy mạnh chương trình nghị sự về phát triển bền vững và bao trùm, hội nghị nhất trí cắt giảm và tiến tới loại bỏ hoàn toàn trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng sạch nhằm thực hiện mục tiêu toàn cầu về cắt giảm khí thải nhà kính về 0. 

Hội nghị đã thông qua các nguyên tắc lớn về chuyển đổi năng lượng công bằng và an ninh lương thực trong hợp tác APEC, Khuôn khổ và Kế hoạch hành động giảm thiểu rủi ro thiên tai; nhất trí đẩy nhanh thực hiện Mô hình kinh tế sinh học – xanh tuần hoàn; lồng ghép các nội dung bền vững và bao trùm vào hoạt động của APEC.

Các nhà lãnh đạo nhất trí cần nỗ lực hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao quyền năng cho phụ nữ, người thiểu số, các cộng đồng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu những đề xuất về phương hướng hoạt động của APEC. 

Thứ nhất, duy trì và củng cố thành tựu quan trọng về tự do hóa và tạo thuận lợi thương mại, đầu tư tại châu Á – Thái Bình Dương và toàn cầu.

Thứ hai, tạo khuôn khổ hợp tác hỗ trợ các nền kinh tế thành viên tận dụng cơ hội phát triển, thúc đẩy động lực tăng trưởng.

Thứ ba, hợp tác xây dựng khu vực tự cường, từng nền kinh tế tự cường, sẵn sàng ứng phó với các thách thức.

Chủ tịch nước nhấn mạnh sau đúng 25 năm gia nhập APEC, với mong muốn tiếp tục đóng góp cho tiến trình APEC, Việt Nam đề xuất đăng cai các hoạt động của Năm APEC 2027. Các nhà lãnh đạo APEC đánh giá cao và ủng hộ mạnh mẽ đề xuất của Việt Nam và nhất trí đưa vào Tuyên bố chung của hội nghị.

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, những ý tưởng, quan điểm Chủ tịch nước nêu được các nhà lãnh đạo và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao và đưa vào văn kiện của hội nghị, qua đó mở ra những hướng đi mới cho hợp tác của APEC. 

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, đề xuất đăng cai năm APEC 2027 đã khẳng định cam kết của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương, khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung và Diễn đàn APEC nói riêng. Điều này cũng thể hiện quyết tâm triển khai chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo nhất trí thông qua Tuyên bố Cổng vàng “Tạo dựng một tương lai bền vững và tự cường cho mọi người dân”, khẳng định vai trò lãnh đạo của APEC cũng như vị thế là một diễn đàn hàng đầu của hợp tác kinh tế trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

Cũng trong sáng 17-11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có các cuộc gặp Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra, Thủ tướng Úc Anthony Albanese. Tối cùng ngày, Chủ tịch nước và Phu nhân cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam rời TP San Francisco, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác.