• Trang chủ
  • Quốc tế
  • Ukraine nói đẩy lùi quân Nga, tiến sâu trên bờ Đông sông Dnipro

Ukraine nói đẩy lùi quân Nga, tiến sâu trên bờ Đông sông Dnipro

“Chúng tôi đã tiến được khoảng 3-8 km tùy thuộc vào địa hình của bờ Đông sông Dnipro” – báo Anh The Guardian dẫn lời phát ngôn viên quân đội Ukraine Natalia Gumenyuk ngày 19-11 – “Ước tính vài chục ngàn quân Nga đang có mặt trong khu vực và liên tục bắn pháo. Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm”.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, bà Gumenyuk không nói rõ các đơn vị Ukraine có kiểm soát hoàn toàn các khu vực này sau khi lực lượng Nga rút khỏi đó hay không.

Ukraine tái kiểm soát bờ Tây sông Dnipro sau khi lực lượng Nga rút quân vào tháng 11 năm ngoái. Kể từ đó, cả 2 bên cùng ra sức củng cố phòng tuyến đôi bờ sông Dnipro.

Ukraine nói đẩy lùi quân Nga, tiến sâu trên bờ Đông sông Dnipro - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine di chuyển bằng thuyền trên sông Dnipro ở tiền tuyến gần Kherson – Ukraine hồi tháng 6. Ảnh: AP

Lực lượng Ukraine gần đây tổ chức nhiều đợt tấn công vượt sông và tuyên bố thành công hồi tuần trước.

Ông Vladimir Saldo, người được Nga bổ nhiệm làm thống đốc khu vực Kherson, ngày 15-11 thừa nhận lực lượng Ukraine đã vượt qua được con sông mà Nga coi là rào cản lớn đối với binh sĩ của Kiev.

Dù vậy, phía Nga tuyên bố đối phương sẽ phải đối mặt với “lửa địa ngục” và binh sĩ Kiev “chỉ sống sót được khoảng 2 ngày”. 

“Chúng tôi đã điều động thêm lực lượng. Đối phương đang bị mắc kẹt trong khu định cư Krynki. Địa ngục rực lửa đã được chuẩn bị sẵn: Bom, tên lửa, hệ thống súng phun lửa hạng nặng, đạn pháo và máy bay không người lái” – ông Saldo tuyên bố.

Kiev và Moscow cùng bị UAV tấn công trong đêm

Thủ đô Kiev của Ukraine và Moscow của Nga đều trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) trong đêm 18-11.

“Nỗ lực của Kiev nhằm thực hiện cuộc tấn công bằng UAV vào các cơ sở của Liên bang Nga đã bị ngăn chặn” – Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo ngày 19-11 và nhấn mạnh – “Tất cả UAV của đối phương đều bị phá hủy bởi thiết bị phòng không trên lãnh thổ quận đô thị Bogorodsky, thuộc khu vực Moscow”.

Reuters dẫn lời ông Sergiy Popko, người đứng đầu cơ quan quân quản thủ đô Kiev, viết trên Telegram: “Đối phương đã tấn công thủ đô của chúng ta bằng UAV trong hai đêm liên tiếp. UAV Nga được phóng thành nhiều nhóm và tấn công Kiev từ các hướng khác nhau”.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho hay 15-20 UAV tấn công Kiev đã bị lực lượng phòng không Ukraine phá hủy.

UAV

Một UAV bị phá huỷ trên bầu trời thủ đô Kiev của Ukraine đêm 18-11. Ảnh: Reuters


Bằng Hưng