Nguồn cung dồi dào, thị trường căn hộ Bình Dương cạnh tranh về giá bán

Loạt dự án rục rịch bung hàng

Trong bối cảnh hàng trăm dự án nhà ở tại TP.HCM chưa được khơi thông thủ tục pháp lý, thời gian qua, không ít doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chuyển hướng đầu tư sang các tỉnh phụ cận, trong đó có Bình Dương

Hạ tầng giao thông hoàn thiện và vị trí giáp ranh TP.HCM được xem là hai yếu tố thúc đẩy thị trường nhà ở Bình Dương, đặc biệt là căn hộ, phát triển. Bước sang quí 2/2024, thị trường căn hộ tại đây tiếp tục sôi động khi hàng loạt dự án chung cư rục rịch bung hàng. 

Cuối tuần qua, dự án chung cư nằm trên đường Cách Mạng Tháng Tám, P.Lái Thiêu, TP.Thuận An đã được A&T Bình Dương giới thiệu ra thị trường. Dự án này có quy mô gần 1.000 căn hộ, tuy nhiên để đánh giá mức độ quan tâm của khách hàng, chủ đầu tư chỉ mới chào giá của một số căn. 

Cũng tại TP.Thuận An, nguồn cung căn hộ tại khu vực này còn đến từ dự án Astral City. Tuy dự án này đã được tung ra thị trường từ trước nhưng với tổng nguồn cung 5.000 căn hộ cộng với việc mới hoàn tất thủ tục pháp lý và tái khởi động lại sẽ giúp cho người mua nhà có thêm sự lựa chọn. 

W-can-ho-binh-duong-2-3.jpg
Năm 2024, nguồn cung căn hộ tại Bình Dương dự báo dẫn đầu khu vực phía Nam. Ảnh: Anh Phương

Cách đây không lâu, thông tin về giá bán căn hộ tại dự án chung cư PiCity Sky Park toạ lạc mặt tiền Quốc lộ 1A, đoạn qua P.An Bình, TP.Dĩ An được công khai. Dự án này cung ứng hơn 1.500 căn hộ, office-tel và shophouse, hiện vẫn đang xây dựng phần móng. 

Trước đó, 2.000 căn hộ thuộc dự án chung cư quy mô 12ha tại trục đường Thống Nhất, P.Đông Hoà, TP.Dĩ An cũng được công bố ra thị trường. Trong năm nay, chủ đầu tư Bcons dự kiến tiếp tục triển khai thêm dự án chung cư tại TP.Dĩ An nhưng thuộc phân khúc cao hơn. 

Một dự án chung cư mới, dự kiến được mở bán trong thời gian tới là Phú Đông SkyOne của Phú Đông Group. Dự án này toạ lạc trên đường DT743C, P.Tân Đông Hiệp, TP.Dĩ An, quy mô 780 căn hộ. Phần lớn căn hộ tại dự án này có giá bán từ 1,4 – 1,8 tỷ đồng/căn. 

Nguồn cung căn hộ Bình Dương năm 2024 dự báo dẫn đầu khu vực phía Nam, đồng thời sẽ thiết lập mặt bằng giá bán mới. Cụ thể, theo Savills Việt Nam, năm nay, Bình Dương và Đồng Nai sẽ có hơn 9.000 căn hộ chào bán. 

Tuy nhiên, theo thông tin PV VietNamNet thu thập được từ các dự án đang rục rịch mở bán, riêng tỉnh Bình Dương, nguồn cung căn hộ trong năm nay khoảng 10.000 căn. 

Cạnh tranh về giá bán 

Đánh giá về nguồn cung và giá bán căn hộ trong năm qua, Sở Xây dựng Bình Dương cho biết, năm 2023, phân khúc căn hộ tại TP.Thuận An, TP.Thủ Dầu Một có dấu hiệu bão hoà, giao dịch chậm do giá bán cao. 

Bình Dương là tỉnh đông lao động nhập cư, đa số đang ở trọ và mong muốn tiếp cận nhà giá rẻ. Các căn hộ diện tích nhỏ, giá bán từ 150 – 450 triệu đồng/căn tại các dự án nhà ở do Nhà nước đầu tư luôn trong tình trạng “cháy hàng”.

Trong khi đó, nhiều dự án do doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng có giá bán quá cao, thấp nhất cũng 700 triệu đồng với căn hộ diện tích 38m2, hay 1,8 tỷ đồng với căn hộ diện tích 60m2. Mức giá này vượt khỏi tầm chi trả của đa số người lao động thu nhập thấp. 

W-can-ho-binh-duong-2.jpg
Chủ đầu tư các dự án chung cư tại Bình Dương đang cạnh tranh nhau về mức giá bán. Ảnh: Anh Phương

Chia sẻ về giá bán nhà tại Bình Dương, theo ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan khu vực miền Nam, căn hộ có giá bán trên dưới 2 tỷ đồng tại đây đang khan hiếm. Không dễ để tìm mua căn hộ có giá bán từ 1,3 – 1,6 tỷ đồng. 

Hiện nay, giá bán trung bình căn hộ tại TP.Dĩ An và TP.Thuận An dao động từ 40 – 45 triệu đồng/m2. Dù nhu cầu mua căn hộ có giá bán dưới 30 triệu đồng/m2 rất lớn nhưng nguồn cung phân khúc này lại nhỏ giọt. 

Theo ông Ngô Quang Phúc – Tổng Giám đốc Phú Đông Group, có 5 yếu tố cấu thành nên giá nhà, gồm các chi phí như đất đai, xây dựng, bán hàng, tài chính và lợi nhuận kỳ vọng của chủ đầu tư. Các loại chi phí thì không thể cắt giảm, nên nếu chủ đầu tư muốn bán nhanh và đưa nhà giá rẻ đến với khách hàng thì chỉ còn cách giảm lợi nhuận, tức cạnh tranh về giá bán.