• Trang chủ
  • Bất động sản
  • Ngày hội môi giới bất động sản Việt Nam 2024: Tôn vinh những đóng góp, nỗ lực của cộng đồng Môi giới bất động sản

Ngày hội môi giới bất động sản Việt Nam 2024: Tôn vinh những đóng góp, nỗ lực của cộng đồng Môi giới bất động sản

Sáng  29/6/2024 tại Thành Phố Hồ Chí Minh, chương trình Ngày hội môi giới bất động sản Việt Nam 2024 chính thức diễn ra. Chương trình do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam VARS tổ chức triển khai thực hiện dưới sự chỉ đạo của Bộ Xây dựng và bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam VNREA.

Ngày hội có nhiều hoạt động ý nghĩa, nổi bật như: Tọa đàm “Môi giới bất động sản Việt Nam trong giai đoạn mới và kinh nghiệm Quốc tế”; Lễ vinh danh Nghề Môi giới bất động sản Việt Nam – VARS AWARDS 2024; VARs Golf; Gala Dinner…
Phát biểu khai mạc Ông Trần Văn Bình – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VARS nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện đối với ngành bất động sản Việt Nam, đồng thời đưa ra những định hướng và mục tiêu phát triển mới.

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và Thị trường bất động sản phát biểu tại chương trình

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết: Hoạt động Môi giới bất động sản đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các hoạt động giao dịch, bảo đảm chất lượng bất động sản giao dịch trên thị trường, qua đó góp phần phát triển và ổn định thị trường bất động sản. Đội ngũ Môi giới đã kết nối và thực hiện hàng triệu giao dịch mỗi năm với giá trị hàng triệu tỷ đồng, mang lại hiệu quả kinh tế tối ưu cho tài sản bất động sản và lợi nhuận bền vững cho mỗi cá nhân, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đội ngũ này đóng vai trò tư vấn giúp nhà đầu tư, khách hang tìm hiểu thông tin thị trường, tư vấn về thủ tục, giấy tờ…để đi đến quyết định trong giao dịch bất động sản. Tạo được kênh thông tin an toàn, đảm bảo tính pháp lý trong giao dịch bất động sản, giúp người mua tránh được rủi ro trong giao dịch, tránh mua nhầm các sản phẩm không đủ điều kiện… Đặc biệt là đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, những người yếu thế trong quá trình giao dịch bất động sản…. giúp Nhà nước hoàn thiện hoạt động quản lý nói chung và quản lý thị trường Bất động sản nói riêng.

Đánh giá về thị trường BĐS và hoạt động môi giới trong thời gian qua,  ông Hoàng Hải cho rằng Thị trường bất động sản vẫn tồn tại nhiều khó khăn: Nguồn cung còn hạn chế (số dự án hoàn thành, cấp phép mới, đủ điều kiện bán trong tương lai đều thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023); lượng tồn kho BĐS còn nhiều (3.706 căn chung cư; 8.468 nhà ở riêng lẻ; 10.855 đất nền). Nguyên nhân do vướng mắc về pháp lý, vướng mắc trong triển khai thực thi, khó khăn trong nguồn vốn tín dụng, trái phiếu. Hoạt động môi giới của các sàn và tổ chức môi giới cũng có nhiều khó khăn trong đó: Tiếp tục có nhiều sàn giao dịch phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động; Nhiều sàn bất động sản phải thu gọn hoạt động, cắt giảm nhân sự, chi phí, hoa hồng tối đa để duy trì hoạt động.

Tọa đàm “Môi giới bất động sản Việt Nam trong giai đoạn mới và kinh nghiệm Quốc tế

Trước tình hình đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo điều hành kịp thời, quyết liệt; trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác hoàn thiện hệ thống pháp luật về đầu tư, xây dựng, nhà ở, đất đai, đảm bảo đồng bộ, đáp ứng với yêu cầu từ thực tiễn. Bên cạnh việc thông qua các Luật: Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023, Luật Đất đai năm 2024, Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024; Chính phủ và các Bộ, ngành đang tích cực hoàn thiện, ban hành các Nghị định và Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành để kịp có hiệu lực đồng thời với các Luật từ 01/8/2024. Trong đó, phải kể đến một số nội dung mới trong Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có liên quan đến hoạt động môi giới BĐS như:

Bổ sung quy định cá nhân môi giới bất động sản phải đáp ứng điều kiện phải hoạt động trong một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản..
Bổ sung quy định sàn giao dịch bất động sản trước khi hoạt động phải gửi hồ sơ đến cơ quan quản lý nhà nước về kinh doanh bất động sản cấp tỉnh nơi có trụ sở chính của sàn giao dịch bất động sản để được cấp giấy phép hoạt động.
Bổ sung quy định chi tiết hơn về các loại hợp đồng kinh doanh bất động sản; bổ sung quy định sử dụng hợp đồng trong kinh doanh bất động sản. Quy định chủ đầu tư dự án bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải thực hiện công khai các hợp đồng kinh doanh bất động sản theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản trước khi áp dụng.
Bổ sung quy định về công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh nhằm nâng cao tính công khai, minh bạch, an toàn, lành mạnh hoạt động kinh doanh bất động sản
Các quy định này góp phần minh bạch hóa, chuyên nghiệp hóa hơn nữa các hoạt động môi giới, giao dịch bất động sản; phòng ngừa, hạn chế các bất ổn thị trường do các hoạt động môi giới, kinh doanh dịch vụ bất động sản thiếu sự kiểm soát hiệu quả.

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn và phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, trong thời gian tới thì, ông Hải đề nghị  các đơn vị, doanh nghiệp, người Môi giới bất động sản cần chủ động trang bị và thường xuyên cập nhật kiến thức mới về pháp luật liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản; các quy định pháp luật về các lĩnh vực: đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản, đầu tư, tín dụng…; Tích cực áp dụng công nghệ, kênh bán hàng trực tuyến để hóa giải “điểm nghẽn” tiếp cận khách hàng; Tăng cường vai trò thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về các dự án BĐS, về nguồn cung, nguồn cầu, tình hình giao dịch và các thông tin có liên quan trong lĩnh vực kinh doanh, môi giới BĐS; Tích cực tham gia phản biện, đóng góp, đề xuất hoàn thiện chính sách pháp luật trong lĩnh vực bất động sản cho Chính phủ, Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành, địa phương.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đã ký kết hợp tác với các đơn vị

Tại chương trình, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đã ký kết hợp tác với các đơn vị Thời báo VTV, MOGUL PTELTD, Hội Môi giới BĐS Hàn Quốc. Đây là một bước tiến quan trọng, không chỉ mở rộng tầm ảnh hưởng của VARS mà còn tạo ra những cơ hội phát triển mới cho ngành Môi giới bất động sản Việt Nam. Việc hợp tác này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích từ việc nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường đào tạo đến việc kết nối chia sẻ thông tin giữa các thị trường trong và ngoài nước. Từ đó thúc đẩy phát triển ngành BĐS Việt Nam ngày càng phát triển ổn định, bền vững.

. Ông Nguyễn Chí Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực VARS, Trưởng Ban tổ chức VARS Awards 2024 cho biết, Ngày 29/6 không chỉ là dịp để những người làm nghề mô giới bất động sản nhìn lại chặng đường đã qua mà còn là cơ hội để ghi nhận và tôn vinh những thành tựu, sự cống hiến của từng cá nhân và tập thể trong nghề. Ngày hội Môi giới Bất động sản là hoạt động thường niên được VARS tổ chức nhằm kỷ niệm ngày truyền thống của Nghề Môi giới Bất động sản Việt Nam 29/6, đồng thời, là dịp ghi nhận những đóng góp to lớn của nghề và người Môi giới bất động sản, động viên, khích lệ tinh thần vượt khó của lực lượng Môi giới bất động sản và các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản.

Ngày 29/6 không chỉ là dịp để những người làm nghề mô giới bất động sản nhìn lại chặng đường đã qua mà còn là cơ hội để ghi nhận và tôn vinh những thành tựu, sự cống hiến của từng cá nhân và tập thể trong nghề

PV