• Trang chủ
  • Quốc tế
  • Nga tuyên bố chiếm “cứ điểm” quan trọng ở thành trì Avdiivka của Ukraine

Nga tuyên bố chiếm “cứ điểm” quan trọng ở thành trì Avdiivka của Ukraine

Theo Kyiv Post, đó là một khu nhà máy kiên cố mà Ukraine đã nắm giữ trong hơn 8 năm.

Còn ở phía bên kia thành phố là khu công nghiệp phía Bắc, xung quanh nhà máy hóa chất và than cốc Avdiivka, nơi phía Nga tiếp tục đe dọa nguồn tiếp tế huyết mạch cho lực lượng Ukraine ở khu vực này.

Nga tuyên bố chiếm cứ điểm quan trọng ở thành trì Avdiivka của Ukraine - Ảnh 1.

Một tòa nhà bị tàn phá ở Avdiivka – ẢNH CẮT TỪ VIDEO CỦA LỮ ĐOÀN CƠ GIỚI CHUYÊN BIỆT 110

Các blogger quân sự của Nga cũng cho rằng lực lượng Nga đã chiếm được toàn bộ nhà máy than cốc cũng như một phần sân đường sắt liền kề, gần phá vỡ sự kiểm soát của quân đội Ukraine ở làng Stepove phía Tây Bắc.

Các nguồn tin Ukraine cho biết “tình hình khó khăn” nhưng khẳng định vẫn kiểm soát nhà máy.

Nếu Nga củng cố được các vị trí vừa tuyên bố chiếm được, lực lượng Ukraine có nguy cơ bị bao vây thực sự ở trung tâm Avdiivka, nơi là đáy của một vùng địa hình hình phễu rộng chưa đầy 15 km.

Trong khi đó, các nguồn tin của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) cho biết quân đội của họ vẫn đang cầm cự mà không đề cập đến vùng đất nào bị mất.

Một quan chức địa phương báo cáo rằng Nga có lợi thế về hỏa lực nhưng các phòng tuyến do Kiev trấn giữ phần lớn vẫn giữ vững.

Các kênh Telegram liên quan đến Điện Kremlin thì tuyên bố chiến thắng từ hôm 26-11 trên toàn bộ khu công nghiệp Avdiivka phía Bắc thành phố cũng nhiều vị trí quan trọng khác.

Nằm gần TP Donetsk lớn nhất vùng Donetsk, TP Avdiivka luôn là điểm nóng kể từ năm 2014. Vào tháng 10 năm nay, Nga đã phát động một cuộc tấn công cục bộ nhằm đẩy lực lượng Ukraine ra khỏi Donetsk, gây tổn thất để buộc Kiev ngồi vào bàn đàm phán.

NATO sắp hoàn tất các khuyến nghị thành viên cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết cuộc họp NATO – Ukraine tuần này sẽ thống nhất về các khuyến nghị cải cách mà Kiev phải thực hiện để gia nhập liên minh, theo The Guardian hôm 27-22.

[EDIT] untitled

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg – Ảnh: AP

Trong khi củng cố thỏa thuận tập thể giữa các đồng minh NATO rằng Ukraine cuối cùng sẽ gia nhập liên minh, ông Stoltenberg cũng chỉ ra tính phi thực tế của việc trở thành thành viên hoàn toàn khi cuộc xung đột vẫn đang diễn ra.

Tuy nhiên, bất chấp điều đó, ông Stoltenberg nhấn mạnh những nỗ lực không ngừng nhằm “đưa Ukraine đến gần hơn với NATO”.

Cuộc họp đầu tiên của Hội đồng NATO – Ukraine ở cấp bộ trưởng ngoại giao sẽ được tổ chức tại Brussels – Bỉ vào ngày 29-11, với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba.


Anh Thư