Giá nhà Hong Kong giảm liên tiếp, người mua nhà thiếu niềm tin

Theo Reuters, dữ liệu vừa công bố cho thấy, giá nhà tại Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục giảm trong tháng 10/2023, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2017. Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân do lãi suất cao và nhu cầu mua nhà vẫn ở mức thấp. 

So với tháng 9, giá nhà tại một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới này đã giảm 2,2%. Trong tháng 9, giá nhà tại đây ghi nhận mức giảm 2,4%. 

Theo thống kê, 10 tháng đầu năm 2023, giá nhà tại Hong Kong đã giảm 4%. Tháng 10 là tháng thứ sáu liên tiếp giá nhà tại đây sụt giảm. Các chuyên gia dự báo giá nhà sẽ giảm 5% trong năm nay. 

Vào tháng trước, Hong Kong thông qua chính sách giảm 50% thuế trước bạ, từ 15% xuống còn 7,5%, đối với những người mua nhà thứ hai và những người chưa phải là công dân. Tuy nhiên, chính sách ưu đãi này vẫn chưa tác động đến thị trường nhà ở.  

gia nha hong kong.png
Tháng 10/2023 là tháng thứ sáu liên tiếp giá nhà tại Hong Kong giảm. (Ảnh: Reuters)

Martin Wong, Trưởng bộ phận tư vấn và nghiên cứu thị trường Trung Quốc của Knight Frank, cho biết cần thêm thời gian để thúc đẩy sức mua. Người mua nhà hiện nay đang thiếu niềm tin. 

“Giá nhà tại Hong Kong có thể giảm từ 5% đến 6% trong năm nay và giảm thêm từ 3% đến 5% trong nửa đầu năm 2024. Nửa cuối năm sau, dự kiến giá nhà sẽ không có nhiều biến động”, Martin Wong nói.

Ngân hàng đầu tư UBS dự báo giá nhà Hong Kong trong năm 2024 có thể giảm thêm 10% do chi phí vay đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2007. Những tác động tích cực của việc giảm lãi suất sẽ trở nên rõ ràng hơn vào thời điểm cuối năm sau. 

Theo tờ South China Morning Post, trong tháng 10, Hong Kong có 1.917 giao dịch nhà ở. Đây là mức giao dịch hàng tháng thấp nhất tính từ đầu năm đến nay.