• Trang chủ
  • Quốc tế
  • Điểm nóng xung đột ngày 11-7: Tiêm kích F-16 trên đường đến Ukraine, Nga cảnh báo gắt

Điểm nóng xung đột ngày 11-7: Tiêm kích F-16 trên đường đến Ukraine, Nga cảnh báo gắt

Hãng Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết: “Tôi vui mừng thông báo rằng tại thời điểm chúng ta đang trao đổi, việc chuyển giao F-16 từ Đan Mạch và Hà Lan đang được tiến hành. Các máy bay này sẽ bay trên bầu trời Ukraine vào mùa hè này để bảo đảm rằng Ukraine có thể tiếp tục tự vệ một cách hiệu quả trước chiến dịch của Nga”.

Phát biểu tại một sự kiện bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington DC (Mỹ), ông Blinken cho biết một gói viện trợ “mạnh mẽ” dành cho Ukraine sẽ được công bố trong vài ngày tới, nhằm xây dựng một cầu nối rõ ràng và vững chắc cho tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine.

Tăng cường phòng thủ trên không quan trọng đối với Ukraine trong khi Moscow tiếp tục các cuộc tấn công trên không vào lưới điện quốc gia của Ukraine vào mùa xuân, gây mất điện trên diện rộng.

F-16 đã nằm trong danh sách mong muốn của Ukraine từ lâu. Máy bay chiến đấu này được trang bị pháo 20 mm và có thể mang bom và tên lửa.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuần trước bày tỏ mong muốn tăng gấp đôi năng lực phòng không của Ukraine trong mùa hè và đất nước của ông cần ít nhất 7 hệ thống Patriot bổ sung.

Máy bay chiến đấu F-16 của Đan Mạch. Ảnh: Reuters

Máy bay chiến đấu F-16 của Đan Mạch. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov chia sẻ trên X (Twitter) sau cuộc gặp với những người đồng cấp Hà Lan và Đan Mạch: “Chúng tôi đang chuẩn bị đón các máy bay chiến đấu hiện đại trên bầu trời Ukraine”.

Hiện Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan và Na Uy cam kết cung cấp cho Ukraine hơn 60 tiêm kích F-16.

Đan Mạch cam kết viện trợ 19 máy bay chiến đấu F-16 và Hà Lan 24 máy bay cùng loại cho Ukraine. Đây là hai nước năm ngoái thành lập “liên minh máy bay chiến đấu” cùng 9 nước khác, với cam kết cung cấp cho Ukraine nhiều máy bay chiến đấu F-16.

Ngày 10-7, Na Uy tuyên bố sẽ chuyển 6 máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine và việc giao máy bay sẽ bắt đầu ngay trong năm nay. Trước đây, vào tháng 8-2023, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre từng tuyên bố Na Uy sẽ viện trợ F-16 cho Ukraine, nhưng chưa nói bao nhiêu chiếc. Kể từ đó, Na Uy đã gửi 2 chiếc F-16 sang Đan Mạch để giúp huấn luyện các phi công Ukraine.

Phản ứng về thông tin Ukraine nhận F-16, hãng thông tấn TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 10-7 nói: “Đây là bằng chứng cho thấy Mỹ đang dẫn đầu “băng nhóm chiến tranh””.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần nhấn mạnh việc cung cấp vũ khí mới cho Ukraine, trong đó có F-16, sẽ không làm thay đổi tình hình trên thực địa mà chỉ kéo dài xung đột. Ông Putin lưu ý rằng nếu lực lượng vũ trang Ukraine tiếp nhận những máy bay chiến đấu này, chúng cũng sẽ bị đốt cháy giống như các thiết bị quân sự khác mà phương Tây đã cung cấp cho Ukraine.