Đau đầu với quá tải du lịch

Theo Hội đồng TP Barcelona, số khách sạn trong thành phố đã tăng gấp 4 lần trong giai đoạn 1990-2023 để đáp ứng lượng khách du lịch tăng vọt từ 1,7 triệu lên 7,8 triệu trong cùng kỳ. Thị trưởng Barcelona Jaume Collboni cho biết cuộc sống của nhiều người dân địa phương hiện gặp khó, nhất là khi giá thuê nhà đã tăng 68% trong thập kỷ qua. Trong nỗ lực giải quyết vấn đề, Thị trưởng Collboni hồi tháng 6 thông báo việc cho thuê nhà ngắn hạn từ các cá nhân sẽ bị cấm vào năm 2028 nhằm đưa khoảng 10.000 căn hộ trở lại thị trường cho thuê dài hạn.

Khách du lịch thăm đảo Naxos - Hy Lạp hôm 20-6  Ảnh: REUTERS

Khách du lịch thăm đảo Naxos – Hy Lạp hôm 20-6 Ảnh: REUTERS

Còn tại Hy Lạp, các quan chức, nông dân và nhà khoa học nhận định căng thẳng về nguồn cung cấp nước trở nên nặng nề trước lượng du khách kỷ lục trong mùa hè. Phần lớn đất nước này chứng kiến lượng mưa rất ít hoặc thậm chí không mưa trong nhiều tháng. Tình trạng thiếu nước trầm trọng thể hiện rõ ở Naxos, một hòn đảo chỉ có 20.000 cư dân nhưng lại đón hàng chục ngàn du khách mỗi ngày trong mùa hè. Để đối phó, giới chức địa phương nỗ lực tiến hành khử muối nước biển.

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Yamanashi – Nhật Bản thu phí vào cửa 2.000 yen (khoảng 315.000 đồng) đối với tất cả người leo núi muốn đi qua tuyến đường phổ biến nhất lên núi Phú Sĩ từ ngày 1-7. Khoản phí mới là một phần nỗ lực nhằm giảm bớt tình trạng quá tải và leo núi không an toàn. Một biện pháp khác là giới hạn số lượng người leo núi hằng ngày ở mức 4.000 người. Với các biện pháp quản lý mới, Thống đốc tỉnh Yamanashi Nagasaki Kotaro hy vọng núi Phú Sĩ, di sản văn hóa thế giới, có thể được bảo tồn bằng cách giảm thiệt hại về môi trường và sử dụng số tiền kiếm được để củng cố hệ thống và các cơ sở liên quan.