Đắk Nông phát triển du lịch nông thôn

Ngày 19-11, Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông phối hợp với Báo Lao Động tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững gắn với du lịch nông thôn và sản phẩm OCOP tỉnh Đắk Nông”.

Nhiều vướng mắc cần sớm tháo gỡ

Theo thống kê của Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông, toàn tỉnh có hơn 140 tổ chức/cá nhân đã được chứng nhận sản xuất theo các quy trình sản xuất nông nghiệp tốt với diện tích trên 21.000 ha. Địa phương đang có 60 sản phẩm OCOP của 53 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, cơ sở sản xuất được công nhận. Ngành du lịch nông thôn gắn liền với cảnh quan sinh thái vốn có nhiều tiềm năng nhưng các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn liên quan đến việc chuyển đổi quy hoạch sử dụng đất, giấy phép xây dựng.

Đắk Nông phát triển du lịch nông thôn - Ảnh 1.

Tỉnh Đắk Nông thúc đẩy phát triển nông nghiệp gắn với du lịch nông thôn

Ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông, cho biết tỉnh mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc phát triển ngành du lịch nông thôn phát triển đúng hướng, bài bản. Đây không chỉ là trăn trở của những cán bộ, viên chức làm công tác quản lý ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tại tỉnh Đắk Nông mà là nỗi đau đáu của bà con nông dân. Diễn đàn lần này, tỉnh Đắk Nông kỳ vọng các nhà đầu tư, doanh nghiệp tìm hiểu về Đắk Nông, từ đó tìm kiếm dư địa để phát triển bền vững.

Một chủ HTX đóng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông cho biết nhiều người dân đang có nguyện vọng làm homestay trên đất nông nghiệp của chính mình, không phải đầu tư quy mô lớn nhưng gặp quá nhiều vướng mắc, khó khăn đến từ thủ tục, quy định hiện hành.

Ông Nguyễn Đình Vượng, giám đốc một công ty chuyên về nông nghiệp, đào tạo, du lịch ở TP HCM đang có nguyện vọng đến tỉnh Đắk Nông đầu tư. Tuy nhiên, ông Vượng cho biết vẫn đang gặp khó khăn trong việc xin giấy phép hoạt động, thủ tục triển khai các hạng mục cần thiết. Các sản phẩm OCOP ở tỉnh Đắk Nông vẫn chưa thực sự nổi trội.

Đắk Nông phát triển du lịch nông thôn - Ảnh 2.

Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững gắn với du lịch nông thôn và sản phẩm OCOP tỉnh Đắk Nông”

Còn ông Lê Hoàng Cơ, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch – Thương mại Đam San (tỉnh Đắk Lắk), cho biết đang đầu tư một dự án trang trại nông nghiệp, kết hợp làm du lịch nhưng đang vướng về phương án sử dụng đất.

“Về phát triển du lịch hiện nay, tỉnh Đắk Nông có tiềm năng vô cùng lớn như công viên địa chất toàn cầu nhưng chính quyền địa phương chưa có giải pháp để phát triển, nâng tầm khu vực này lên. Bên cạnh đó, cơ quan có thẩm quyền cần tháo gỡ, có giải pháp can thiệp, giúp đỡ doanh nghiệp có nguyện vọng đầu tư tại địa phương để góp phần phát triển kinh tế – xã hội” – ông Cơ đặt ấn đề.

Phát triển kinh tế phải tôn trọng tự nhiên

Những ý kiến của các doanh nghiệp đã được các chuyên gia, nhà tư vấn lẫn chính quyền địa phương giải đáp chi tiết, cơ bản giải đáp kỹ được yêu cầu nội dung đề ra. Đối với các nội dung vượt quá thẩm quyền, lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông sẽ tham mưu UBND tỉnh xem xét phương án giải quyết, đảm bảo việc phát triển các sản phẩm nông nghiệp, du lịch địa phương phát triển trên tinh thần thượng tôn pháp luật, giàu bản sắc văn hóa mang đặc trưng núi rừng Tây Nguyên.

Không chỉ có những ý kiến nhờ giải đáp, các đại biểu tham dự diễn đàn còn tư vấn, truyền kinh nghiệm cách thức phát triển các sản phẩm nông nghiệp, cách làm du lịch nông nghiệp đã thành công tại các địa phương khác để cơ quan chức năng tỉnh nghiên cứu có cách thức triển khai phù hợp với đặc thù riêng của Đắk Nông.

Đắk Nông phát triển du lịch nông thôn - Ảnh 4.

Tỉnh Đắk Nông có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nông thôn

Theo ông Tuấn Anh, tỉnh đang có hơn 50 trang trại làm du lịch nông thôn bằng nhiều hình thức như trải nghiệm, cắm trại nghỉ dưỡng, trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa truyền thống địa phương. Với dư địa còn lớn, du lịch Đắk Nông mong muốn liên kết doanh nghiệp, các địa phương trong vùng cùng phát triển.

“Tỉnh Đắk Nông định hướng phát triển đa dạng các loại hình du lịch nông nghiệp, nông thôn như trải nghiệm, khám phá, nghỉ dưỡng, thực hành nông nghiệp và gìn giữ văn hóa bản địa. Khi làm nông nghiệp kết hợp với dịch vụ du lịch, các doanh nghiệp lẫn chính quyền các địa phương phải tôn trọng tự nhiên, kiến tạo văn hóa trên tinh thần lấy nông nghiệp, cộng đồng, nông dân làm trọng tâm” – ông Tuấn Anh nhấn mạnh.