• Trang chủ
  • Kinh tế
  • Vingroup nói gì về thông tin VinFast có nguy cơ bị kiện ở Mỹ?

Vingroup nói gì về thông tin VinFast có nguy cơ bị kiện ở Mỹ?

Kết phiên cuối tuần, chỉ số VN-Index đóng cửa tại 1.101 điểm, giảm mạnh 24 điểm với thanh khoản tăng mạnh, khối lượng khớp lệnh lên tới 1,26 tỉ cổ phiếu, tương ứng giá trị hơn 24.000 tỉ đồng. Sàn HoSE có đến 437 mã cổ phiếu giảm giá và 118 mã tăng giá. Áp lực bán đến từ nhóm cổ phiếu họ Vingroup gồm VIC, VHM, VRE giảm mạnh từ 4,4% – 6,4%.

Tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán trong nước được cho là đến từ thông tin liên quan đến cổ phiếu VinFast, khi xuất hiện thông tin lan truyền trên mạng xã hội về một cuộc điều tra về khả năng vi phạm luật chứng khoán liên bang Mỹ liên quan đến công ty xe điện này.

Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) nhận định VN-Index giảm mạnh với thanh khoản tăng cao là một tín hiệu tiêu cực trong phiên giao dịch cuối tuần. Nguyên nhân khiến áp lực bán tăng mạnh đến từ thông tin công ty “Robbins Geller Rudman & Dowd LLP kêu gọi nhà đầu tư mở cuộc điều tra nếu đầu tư vào cổ phiếu VinFast – công ty con của VIC mà bị thua lỗ”.

Vingroup nói gì về thông tin VinFast có nguy cơ bị kiện ở Mỹ? - Ảnh 1.

VinFast vẫn đang hoạt động hoàn toàn bình thường tại Mỹ

“Phiên giảm cuối tuần theo quan điểm của chúng tôi là bị ảnh hưởng bởi thông tin, tác động tới tâm lý và chỉ là thông tin ảnh hưởng nhất thời trong ngắn hạn, chứ không ảnh hưởng lớn tới vĩ mô và thị trường chứng khoán Việt Nam” – chuyên gia của CSI phân tích.

Liên quan đến thông tin về cổ phiếu VinFast ở Mỹ, bà Hồ Ngọc Lâm, Trưởng ban Pháp chế Tập đoàn Vingroup kiêm Phó Tổng giám đốc phụ trách Pháp chế Công ty VinFast, khẳng định VinFast luôn hướng tới việc công bố thông tin minh bạch tới nhà đầu tư tại thị trường. 

“VinFast vẫn đang hoạt động hoàn toàn bình thường tại Mỹ. Tuy nhiên, việc kiện tụng là hết sức bình thường, thường xuyên ở Mỹ nên chúng tôi luôn sẵn sàng đối diện với việc này từ khi quyết định triển khai các hoạt động kinh doanh tại đây” – bà Hồ Ngọc Lâm nói.

Cũng theo Vingroup, việc Robbins Gelleer Rudman & Dowd và Pomerantz kêu gọi tìm kiếm khách hàng cùng khởi kiện không đồng nghĩa với việc VinFast vi phạm pháp luật hoặc đã bị khởi kiện tại thị trường Mỹ.

Trên trang cá nhân, TS Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol (Anh), cũng nhận định trường hợp ở Mỹ là chuyện bình thường khi một cổ phiếu rớt giá mạnh là có cơ hội để mở cuộc điều tra nếu tìm được bằng chứng nào cho thấy lãnh đạo công ty công bố thông tin không phù hợp. 

Hiện công ty luật này mới chỉ ở bước đi tìm bằng chứng và đang tìm kiếm nhà đầu tư bị thiệt hại. Quy định này giúp việc niêm yết ở Mỹ sẽ giám sát tốt hơn cho cổ đông.