• Trang chủ
  • Văn hóa
  • Sống khỏe
  • TT. Thích Nhật Từ trái tim Bồ-tát cứu đời, giúp người được hàng triệu Phật tử trong và ngoài nước quy ngưỡng kính trọng

TT. Thích Nhật Từ trái tim Bồ-tát cứu đời, giúp người được hàng triệu Phật tử trong và ngoài nước quy ngưỡng kính trọng

Tối ngày 24/03/2024, Tăng đoàn chùa Giác Ngộ đã trang nghiêm tổ chức Khóa lễ tưởng niệm ngày Đức Phật nhập Niết bàn và kỷ niệm 56 năm ngày tiếp nối của Thượng toạ Trụ trì chùa Giác Ngộ.

Tham dự khoá lễ có TT. Thích Nhật Từ, Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM; TT. Thích Nhuận Nghĩa – Uỷ viên HĐTS, Phó Trưởng Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Vũng Tàu; chư tôn đức Tăng đoàn chùa Giác Ngộ (quận 10), chùa Giác Ngộ (Củ Chi), chùa Giác Ngộ (Bà Rịa – Vũng Tàu), chùa Quan Âm Đông Hải (Sóc Trăng); chư Tôn đức Ni đoàn và đông đảo Phật tử…

Toàn cảnh buổi khóa lễ

Mở đầu khóa lễ là các tiết mục đạo ca do các Ban Đạo ca trình bày. Các pháp âm này chính là những sáng tác của Thượng toạ Trụ trì, gợi nhắc và ca ngợi cuộc đời của Đức Thế Tôn với chí nguyện lớn lao tầm cầu đạo pháp.

Tiết mục đạo ca do các Ban Đạo ca trình bày.

Trong tất cả những sự kiện cuộc đời của Đức Phật, có lẽ sự kiện tưởng niệm ngày Phật nhập Niết Bàn đem lại cho chúng ta thật nhiều lắng đọng và nghẹn ngào nhất. Bởi vào ngày này một người, một tấm lòng đại bi vô lượng, yêu thương mình vô điều kiện, một người hiểu căn cơ, biết cách nào tốt nhất cho mình giác ngộ đã không còn nữa.

Thị hiện trong thân nhân loại, Người cũng trải qua sinh – lão – bệnh – tử. Tại rừng Ta La Song Thọ, Người nằm giữa 2 gốc cây Sa La, giữa chúng Tỳ Kheo, chúng Cư Sĩ và bên trên là các vô số các chư thiên, hoa Sa La, hoa trời nhẹ nhẹ rơi, tất cả đều trong sự im lặng lắng nghe những lời dạy cuối cùng của Người. Những giây phút cuối cùng, Người đi vào thiền định rồi nhập vào Niết Bàn.

Là người lội ngược dòng nước đục, với sự giáo dưỡng hun đúc tinh thần từ những bậc cao tăng thạc đức, thầy đã mạnh dạn dấn thân bắt đầu đời mình bằng con đường hoằng truyền chánh pháp được lập cước trên đạo Phật gốc, lấy Tứ Diệu Đế, Bát Chánh Đạo làm nền tảng vững chắc cho sự tu tập và hành trì, lấy tinh thần Bồ-tát đạo làm kim chỉ nam cho công cuộc dấn thân phụng sự.

Đánh dấu 40 năm xuất gia học đạo oằng pháp lợi sinh của TT. Thích Nhật Từ, thầy vẫn đang cất bước thong dong thuyết pháp độ sinh từ thành thị đến thôn quê, vẫn còn biên dịch, biên soạn Kinh điển, sáng tác sách Phật giáo, âm nhạc Phật giáo, vẫn ngược xuôi với những chuyến từ thiện không kể xa gần, khó khăn, trắc trở.

.

40 năm hành đạo của mình Thượng tọa Thích Nhật Từ đã xuất sắc gieo những hạt giống thiện lương, những hạt giống đạo đức, những hạt giống chánh pháp vào tâm hồn những người con Phật

Quả thật, thầy là ngọn hải đăng chiếu sáng, là đỉnh thiên sơn cao ngất, là ánh sao Bắc Đẩu soi đường giữa cuộc trầm luân đen tối. 40 năm xuất gia hành đạo so với thời gian tuổi thọ của một kiếp người không phải là dài nhưng với thầy, chừng ấy thời gian đủ để thầy cống hiến, phụng sự đạo pháp, nhân sinh và có bên mình hàng đệ tử xuất gia lẫn tại gia cùng đập trái tim Bồ-tát cứu đời, giúp người. Tài năng, đức độ của thầy đã nhiếp hóa nhân tâm, cảm phục lòng người, được hàng triệu Phật tử trong và ngoài nước quy ngưỡng kính trọng. Thầy đã làm cho nhiều người cảm phục bằng tuệ tâm giác ngộ, bằng đức từ cao cả, bằng hạnh nguyện vị tha như hóa thân của Bồ-tát hiện hữu giữa lòng nhân thế.

.

Thầy đã làm cho nhiều người cảm phục bằng tuệ tâm giác ngộ, bằng đức từ cao cả, bằng hạnh nguyện vị tha như hóa thân của Bồ-tát hiện hữu giữa lòng nhân thế.

Tại chương trình, hàng đệ tử xuất gia, hàng Phật tử cúng dường 1.200 thẻ Bảo hiểm y tế đến quý chư tôn đức Tăng, Ni, mỗi thẻ trị giá 972.000 đồng và cúng dường 20 suất học bổng dành cho Tăng Ni sinh du học bậc Thạc sĩ tại các nước: Ấn Độ, Tích lan, Miến Điện, Thái Lan, Đài Loan, Mỹ, Úc…

Thích Nhật Từ tán dương sự đóng góp của tập thể Tăng đoàn chùa Giác Ngộ cùng các Phật tử lãnh đạo Quỹ Đạo Phật Ngày Nay và toàn thể Phật tử của chùa đã hiệp lực đồng tâm lăn chuyển bánh xe pháp luân trong suốt nhiều năm tháng.

Việc giữ gìn những giá trị truyền thống và tiến về với đạo Phật nguyên chất chính là con đường chánh pháp mà các sứ giả Như Lai, các tu sĩ Phật giáo chân chánh cần hướng đến. 40 năm hành đạo của mình Thượng tọa Thích Nhật Từ đã xuất sắc gieo những hạt giống thiện lương, những hạt giống đạo đức, những hạt giống chánh pháp vào tâm hồn những người con Phật để hôm nay những hạt giống được nảy mầm, đơm bông và tỏa lan hương thơm quý giá cho vườn hoa Phật pháp.

Thu Trang