Trung Quốc ứng phó làn sóng dịch bệnh hô hấp mới

Sự gia tăng đột biến các ca bệnh ở Trung Quốc đã gây chú ý toàn cầu vào tuần trước khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin, đề cập đến báo cáo về các cụm bệnh viêm phổi ở trẻ em chưa được chẩn đoán tại miền Bắc nước này.

Người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Mi Feng hôm 26-11 cho rằng sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp cấp tính có liên quan đến sự lưu hành đồng thời của một số loại mầm bệnh, nổi bật nhất là bệnh cúm.

Trung Quốc ứng phó làn sóng dịch bệnh hô hấp mới - Ảnh 1.

Một người đàn ông bế đứa trẻ bên ngoài bệnh viện nhi ở Bắc Kinh hôm 24-11. Ảnh: Reuters

Theo đài CNBC, người này nói: “Cần nỗ lực tăng số lượng phòng khám và khu điều trị liên quan, kéo dài thời gian phục vụ một cách thích hợp và đảm bảo nguồn cung cấp thuốc. Cần phải làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh ở những nơi tập trung đông người như trường học, cơ sở chăm sóc trẻ em và viện dưỡng lão, đồng thời giảm dòng người và lượt đến thăm bệnh”. 

Ông Mi Feng cũng kêu gọi các trường học thực hiện biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Trước đó, bệnh cúm được dự báo sẽ lên đến đỉnh điểm vào mùa đông và mùa xuân này tại Trung Quốc, trong khi tỉ lệ nhiễm mycoplasma pneumoniae sẽ vẫn ở mức cao ở một số khu vực. Bên cạnh đó, nguy cơ bùng phát ca nhiễm COVID-19 có thể tăng trở lại ở đất nước tỉ dân.

Các bệnh viện cũng được yêu cầu cải thiện khả năng phân loại bệnh nhân theo mức độ nghiêm trọng để xác định rõ hơn những người bệnh nặng. Một quan chức tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết các nhóm tuổi khác nhau bị ảnh hưởng bởi các mầm bệnh khác nhau.

Quốc vụ viện Trung Quốc tuyên bố: “Tất cả địa phương nên tăng cường báo cáo về các bệnh truyền nhiễm để đảm bảo thông tin được báo cáo kịp thời và chính xác”.

Trước yêu cầu cung cấp thông tin của WHO, Trung Quốc cho biết không có mầm bệnh mới hoặc bất thường nào đằng sau sự gia tăng đột biến nói trên.


Xuân Mai