Tài xế Ba Lan chặn xe tải, Ukraine “đứng ngồi không yên”

Trong số 3.000 xe tải nêu trên có những xe chở nhiên liệu và hàng viện trợ nhân đạo, giới chức Ukraine cho biết thêm, theo Reuters.

Tài xế xe tải Ba Lan đầu tháng này bắt đầu chặn đường đến 3 cửa khẩu biên giới Ukraine – Ba Lan để phản đối chính phủ vì điều họ cho là “không hành động trước việc đối thủ nước ngoài lấy mất hoạt động kinh doanh” kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022.

Giới chức Ukraine tuần trước cho biết Kiev và Warsaw một lần nữa không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt biểu tình.

“Trong hơn 10 ngày, tài xế Ukraine đã bị chặn ở biên giới Ba Lan. Hàng ngàn người buộc phải sống trong điều kiện khó khăn với lương thực, nước uống và nhiên liệu hạn chế” – Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov khẳng định trên mạng xã hội X, trước đây là Twitter.

Ông Kubrakov cho biết thêm xe tải phải xếp hàng dài về phía các cửa khẩu Yahodyn, Rava-Ruska và Krakivets.

Tài xế Ba Lan chặn xe tải, Ukraine “đứng ngồi không yên” - Ảnh 1.

Xe tải xếp hàng chờ qua biên giới Rava-Ruska. Ảnh: Reuters

Thứ trưởng Cơ sở Hạ tầng Ukraine Serhiy Derkach cho hay đã có nhiều trường hợp xe tải chở nhiên liệu và hàng viện trợ nhân đạo mắc kẹt. “Chúng tôi đã chuyển thông tin về những trường hợp này cho các đồng nghiệp Ba Lan. Chúng tôi đang chờ câu trả lời” – Thứ trưởng Derkach nói.

Đi cùng một nhóm thuộc Bộ Cơ sở Hạ tầng Ukraine, ông Derkach hôm 19-11 tiếp tế thực phẩm, nước uống và thuốc men cho tài xế bị kẹt tại cửa khẩu Krakivets và Rava-Ruska. Ông cho biết thêm một đợt hỗ trợ khác đang được chuẩn bị cho tài xế mắc kẹt tại cửa khẩu Dorohusk.

Hãng thông tấn nhà nước Ba Lan PAP cuối tuần rồi đưa tin tuyến đường qua Ba Lan-Ukraine nhộn nhịp nhất ở cửa khẩu Medyka cũng có thể bị chặn vào đầu tuần này. Medyka nằm bên kia biên giới với cửa khẩu Shehyni của Ukraine.

Kịch bản này đồng nghĩa với 4, tức 50% số cửa khẩu biên giới Ba Lan – Ukraine, có thể bị phong tỏa tính đến tuần này.

Tài xế Ba Lan chặn xe tải, Ukraine “đứng ngồi không yên” - Ảnh 2.

Ảnh chụp tại cửa khẩu Medyka hôm 8-11. Ảnh: EPA

Theo Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine, mỗi tháng trung bình có 40.000-50.000 xe tải qua biên giới Ukraine – Ba Lan thông qua 8 cửa khẩu hiện có, gấp đôi so với thời điểm trước xung đột Nga – Ukraine. Phần lớn trong số này là xe tải Ukraine.

Hiện tại, mỗi giờ chỉ có vài phương tiện qua được biên giới Ba Lan tại các trạm kiểm soát bị phong tỏa, Lực lượng Biên phòng Ukraine cho biết.

Các nhà môi giới ngũ cốc Ukraine tuần trước thông báo hoạt động vận chuyển thực phẩm bằng đường bộ của Ukraine đã giảm 2,7% trong 13 ngày đầu tháng 11 do tình hình ở biên giới Ba Lan.