Rối loạn tâm thần do thuốc lá điện tử

Nhập viện sau khi hút thuốc lá điện tử

Mới đây, nữ bệnh nhân N.T.X (27 tuổi tại Hà Nội) được mẹ đưa đến Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai khám do hút thuốc lá điện tử quá nhiều, có các hành vi bất thường. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị rối loạn tâm thần và hành vi do dùng thuốc lá điện tử.

Mẹ bệnh nhân cho biết X. làm nghề buôn bán quần áo nữ, thường xuyên thức đêm livestream bán hàng. X bắt đầu sử dụng thuốc lá khoảng 8 năm nay. Lúc đầu, sử dụng do tò mò khi đi chơi cùng các bạn lúc đó là sinh viên đại học.

Rối loạn tâm thần do thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Thuốc lá thế hệ mới, trong đó có thuốc lá điện tử được ‘núp bóng’ trong những hình hài rất bắt mắt

Sau này, khi ra trường kinh doanh buôn bán, do áp lực công việc nên X sử dụng thuốc lá thường xuyên hơn. Ban đầu X chỉ dùng thuốc lá điếu nhưng sau đó chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử, X dùng không nhiều, khoảng 3-4 ngày hết 1 pod chill. Khi nào phải làm việc nhiều thì X dùng khoảng 2-3 ngày hết 1 pod. Hơn một năm trở lại đây, sau khi chia tay bạn trai, X sử dụng thuốc lá điện tử thường xuyên hơn, dùng số lượng nhiều, mỗi ngày hết khoảng 1 pod chill.

Bác sĩ Vũ Văn Hoài, Khoa sử dụng chất và y học hành vi, Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết bệnh nhân này chia sẻ khi hút thuốc lá điện tử cô cảm thấy thoải mái hơn, cơ thể thư giãn, tăng sự tập trung và dễ đi vào giấc ngủ. Sau đó, bệnh nhân dùng ngày càng nhiều. Vài tháng trở lại đây, bệnh nhân thường xuyên hút thuốc lá điện tử liên tục cả ngày, mỗi ngày dùng 2-3 cái pod chill. Lúc này bệnh nhân luôn trong trạng thái mơ màng, đờ đẫn, mệt mỏi.

Khi bệnh nhân có triệu chứng hay nhốt mình trong phòng, chỉ nằm hút thuốc lá điện tử. Có lúc gia đình thấy bệnh nhân nói các câu không liên quan, vẻ mặt đờ đẫn, lướt điện thoại trong vô thức, mọi người xung quanh có gọi hỏi bệnh nhân cũng không để ý hoặc trả lời rất chậm. Gia đình lo lắng đã đưa bệnh nhân nhập Viện Sức khỏe Tâm thần điều trị. Bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn tâm thần và hành vi do dùng thuốc lá điện tử.

Các bác sĩ cho biết ngoà trường hợp nói trên bệnh viện cũng tiếp nhận không ít bệnh nhân gặp rối loạn tâm thần do thuốc lá điện tử.

Tổn thương phổ, thần kinh, tim mạch

Hút thuốc gây ra 100.000 ca tử vong mỗi năm. Thuốc lá thông thường chứa trên 200 chất khác nhau, gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nicotine là thành phần của thuốc lá gây nghiện, gây phụ thuộc tâm thần.

Tiến sĩ – bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng phòng sử dụng chất và y học hành vi, Viện Sức khoẻ tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết thêm, cũng giống như thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử chủ yếu chứa nicotine và một số ít các chất khác trong buồng đệm chứa dịch (glycerin,propylene, các chất dẫn), chất tạo hương vị, chất dẫn.

“Với nicotine có khả năng gây phụ thuộc về mặt tâm thần. Glycerine có thể gây viêm phổi. Chất dẫn khác nhau tùy theo từng hãng, nhãn hiệu chủ yếu bao gồm nitrosamine, formaldehyde, acetaldehyde là các chất có khả năng gây ung thư. Người sử dụng thuốc lá điện tử thường sử dụng thêm các chất khác thậm chí là chất ngây nghiện. Thuốc lá điện tử hiện nay được hút ở tuổi trẻ khi não chưa hoàn thiện. Nếu hút thuốc lá điện tử sớm sẽ khiến cho não của trẻ chưa hoàn thiện sẽ dẫn tới những tổn thương não khiến cho trẻ sau này khó từ chối các chất gây nghiện khác”- bác sĩ Thu cảnh báo.

Rối loạn tâm thần do thuốc lá điện tử - Ảnh 2.

Nam bệnh nhân hôn mê sau sau khi hút thuốc lá điện tử

Rối loạn tâm thần do thuốc lá điện tử - Ảnh 3.

Thuốc lá điện tử gây ra nhiều hậu quả khôn lường cho trẻ vị thành niên (Ảnh minh họa)

Cũng theo bác sĩ Lê Thị Thu Hà, nếu trẻ hút thuốc lá điện tử khi 10 -15 tuổi, não chưa hoàn thiện, khó kiểm soát cảm xúc. Vùng não tổn thương sẽ khiến người hút khó từ chối các chất gây nghiện khác. Nghiện thuốc lá điện tử là đường vào của các chất gây nghiện khác. Nhiều học sinh lớp 4-5 đã hút thuốc lá điện tử. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm sát sao hơn với trẻ.

Các thành phần tạo nên hỗn hợp lỏng của thuốc lá điện tử khi được nung nóng sẽ biến thành các chất độc hại, có thể thấm vào máu và làm viêm mạch máu, chất độc xâm nhập vào phổi sẽ làm cản trở quá trình lưu thông oxy, tăng viêm, làm rò rỉ mạch máu, nghiêm trọng hơn là gây tích tụ dịch ở phổi.

Người hút thuốc lá điện tử trong thời gian dài và liên tục có thể gây ra các triệu chứng như: Ho đờm kéo dài, đau tức ngực, khó thở khi vận động, sốt nhẹ kéo dài, ho ra máu, đổ nhiều mồ hôi vào ban đêm, sụt cân.

Từ thực tế điều trị, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độ, BV Bạch Mai khuyến cáo, mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ tuyệt đối không nên sử dụng thuốc lá điện tử. Bởi, trong thuốc lá điện tử có rất nhiều các thành phần chất tạo mùi, tạo khói, tạo hơi… Các tạp chất này khi đốt cháy có thể gây ung thư, tổn thương phổi…

Hiện nay, không ít đối tượng đã pha thêm chất ma tuý vào thuốc lá điện tử. Vì chất ma tuý này không màu, không mùi, lại lẫn mùi của tinh dầu nên bằng cảm quan thông thường khó có thể nhận biết được. Các chất ma túy mới khi sử dụng sẽ gây ảo giác, có thể gây co giật, hôn mê, thậm chí tử vong đối với người sử dụng.