• Trang chủ
  • Thời sự
  • Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình nói về hàng loạt dự án “treo”

Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình nói về hàng loạt dự án “treo”

Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình nói về hàng loạt dự án “treo”- Ảnh 1.

Cử tri Hoàng Công Sự (ngụ phường 13, quận Tân Bình) phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, cử tri bày tỏ lo ngại về các dự án chậm tiến độ, gây ảnh hưởng đến quyền lợi và đời sống sinh hoạt của người dân. Cử tri Hoàng Công Sự (phường 13, quận Tân Bình) nêu dự án nối đường Trần Quốc Hoàn – Cộng Hòa là một trong những dự án giao thông trọng điểm của thành phố. Hiện dự án này được thi công khẩn trương nhưng người dân vẫn chưa nhận được thông báo chính thức về việc di dời, giải tỏa và đền bù.

“Trong khi đó, các cơ quan chức năng cho rằng những hộ dân này không đồng ý với mức đền bù nhưng người dân khẳng định họ chưa nhận được thông báo chính thức. Người dân ở đây như đang sống trên một “ốc đảo” giữa công trường thi công, bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi khói bụi và tiếng ồn. Chúng tôi muốn sớm ổn định cuộc sống” – ông Sự nói và đề nghị các cơ quan chức năng sớm giải quyết vấn đề này.

Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình nói về hàng loạt dự án “treo”- Ảnh 2.

Bà Lê Thị Thu Sương – Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình – trả lời cử tri

Trả lời cử tri, bà Lê Thị Thu Sương – Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình – cho biết dự án đường Trần Quốc Hoàn – Cộng Hòa có 85 trường hợp bị ảnh hưởng. Trong đó, 67 hộ dân và 1 tổ chức được bồi thường, hỗ trợ về đất; 17 trường hợp không bồi thường, hỗ trợ về đất.

Cụ thể, đối với 67 hộ dân và 1 tổ chức thì UBND quận, Hội đồng bồi thường tái định cư đã hoàn chỉnh dự thảo chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Hiện Ban Quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP đang phối hợp UBND quận lập trình, phê duyệt đồ án quy hoạch tổng mặt bằng tỉ lệ 1/800 của khu đất tái định cư để làm cơ sở ban hành quyết định thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư.

Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình nói về hàng loạt dự án “treo”- Ảnh 3.

Trung tướng Nguyễn Minh Đức

Đối với 17 trường hợp không bồi thường, hỗ trợ về đất thì UBND quận Tân Bình đã ban hành các quyết định thu hồi, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, đã thực hiện bàn giao mặt bằng với tổng diện tích hơn 130.000 m2. UBND quận cũng lập thủ tục bàn giao mặt bằng cho BQLDA để triển khai thực hiện dự án.

Tiếp tục giải đáp cử tri về dự án đường Hoàng Hoa Thám, Phó Chủ tịch UBND quận cho biết hiện chủ đầu tư đang tiến hành khởi công. Theo ý kiến cử tri, hiện còn 2 hộ chưa giao mặt bằng. Đối với dự án này, có 150 hộ bị ảnh hưởng bởi đường Hoàng Hoa Thám mở rộng vào Nhà ga T3.

Hiện đã có 129/150 trường hợp đã nhận tiền bồi thường. Còn 5 trường hợp chưa đồng ý, đã có đơn khiếu nại, kiến nghị gửi Thanh tra Thành phố, UBND quận. Với 17 trường hợp còn lại, có 4 trường hợp chưa kê khai di sản thừa kế, 13 trường hợp đồng thuận phương án nhưng vướng thủ tục pháp lý như: thế chấp tài sản, có yếu tố nước ngoài… Đối với 2 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng thì địa phương sẽ chủ động giải quyết, trong trường hợp dự án cấp bách thì UBND quận sẽ ban hành quyết định cưỡng chế.

Về dự án kênh Hy Vọng, bà Sương cho biết HĐND đã thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 05 về bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, nguồn vốn ngân sách địa phương. Ngày 1-7-2022, UBND TP đã có quyết định 2237 về giao nhiệm vụ lập báo cáo, nghiên cứu tiền khả thi các dự án, giao Sở Xây dựng lập báo cáo tiền khả thi các dự án cải tạo kênh. Các sở ngành TP cũng đang thực hiện các trình tự thủ tục để phê duyệt chủ trương thực hiện dự án.

Về dự án nâng cấp mở rộng dự án đường Phạm Văn Bạch qua quận Tân Bình, Gò Vấp, dự án có 701 trường hợp bị ảnh hưởng. Trong đó, giải tỏa toàn bộ 10 trường hợp, giải tỏa 1 phần 691 trường hợp. Đã đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm là 632/701 trường hợp. Hiện còn 69 trường hợp chưa đồng thuận nhận tiền, bàn giao mặt bằng, còn khiếu nại. UBND quận đang tiếp tục vận động người dân đồng thuận chủ trương thực hiện.

Ghi nhận ý kiến của cử tri, trung tướng Nguyễn Minh Đức khẳng định Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tiếp thu và tổng hợp đầy đủ để gửi đến các bộ, ngành, cơ quan chức năng xem xét giải quyết, trả lời cử tri theo đúng quy định.

2 trường hợp “đắp chiếu” 22 năm

Cử tri Trần Ngọc Cường (phường 15) bày tỏ bức xúc về dự án xây dựng Trường THPT Tân Sơn và Trường THCS Trần Thánh Tông “treo” 22 năm (từ năm 2002).

Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Lê Thị Thu Sương cho biết đây cũng là vấn đề được UBND quận quan tâm. Theo thống kê, đến năm 2028, địa bàn phường 15 cần 76 lớp học cho 3.392 học sinh. Trong khi đó, dự án chưa được triển khai, vướng về đền bù giải phóng mặt bằng gây bức xúc cho người dân. Học sinh tốt nghiệp tiểu học phải sang các phường khác theo học.

Mặt khác, qua rà soát các trường công lập của quận hầu hết chưa đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia. Do đó, UBND quận đang xin ý kiến UBND TP điều chỉnh xây dựng dự án xây dựng 2 trường trên thành 1 trường đạt chuẩn quốc gia. Địa phương đang lấy ý kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo TP về chủ trương điều chỉnh quy hoạch đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 của Trường Tân Sơn và Trường THCS Trần Thánh Tông.