Nguy kịch vì bị nấc cụt kéo dài cả đêm

Trưa 26-5, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho hay vừa cứu kịp ca bệnh nguy kịch do nấc cụt cả đêm, hạ natri máu nặng.

Bệnh nhân là ông T.V.D. (67 tuổi, TP HCM), được đưa đến cấp cứu trong tình trạng mất ngủ 3 đêm liền, nấc cụt kéo dài từ 1 giờ đến 6 giờ sáng, nói sảng,…

Nguy kịch vì bị nấc cụt kéo dài cả đêm- Ảnh 1.

Bệnh nhân được cứu hết cơn nấc cụt kéo dài và ngủ được sau 3 đêm mất ngủ

Các bác sĩ phát hiện ông D. bị hạ natri máu nặng, chỉ còn 108,72 mmol/L (chỉ số bình thường 136 – 145 mmol/L). ThS-BS Hoàng Thị Hồng Linh, Khoa Nội tiết – Đái tháo đường-Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, cho hay chỉ số natri máu hạ của bệnh nhân nói trên được xem là nặng, do tác dụng phụ thuốc lợi tiểu điều trị huyết áp. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: tuổi tác, ăn uống kém…

Hạ natri máu làm rối loạn chức năng hệ thống thần kinh trung ương hoặc các dây thần kinh phế vị/cơ hoành gây nấc cụt kéo dài. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ co giật, phù não.

Bệnh nhân được bù natri, xét nghiệm theo dõi kỹ, mỗi ngày, đổi thuốc điều trị huyết áp phù hợp và hết nấc cụt, không còn nói sảng và ngủ được.

“Một số bệnh có thể gây hạ natri máu như: suy thận, suy tim, sử dụng thuốc lợi tiểu… Người bệnh nên được bác sĩ tư vấn điều trị để kiểm soát bệnh tốt mà không gây hạ natri máu. Ở người bình thường, để phòng tình trạng hạ natri máu thì không uống quá nhiều bia rượu dẫn đến tình trạng nôn ói không kiểm soát…”-bác sĩ Linh khuyến cáo.