Phần Lan đóng gần hết cửa khẩu với Nga, Moscow lên tiếng

Thông tin trên do Reuters dẫn tuyên bố của Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo hôm 22-11. “Chính phủ Phần Lan hôm nay quyết định đóng thêm nhiều cửa khẩu” – ông Orpo nhấn mạnh. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ nửa đêm 24-11 (giờ địa phương).

Helsinki cho biết kể từ đầu tháng 11, hơn 600 người không có giấy tờ thông hành hợp lệ đến Liên minh châu Âu (EU) đã tiến vào Phần Lan qua Nga và điều này khiến họ phải đóng cửa một số cửa khẩu. 

Theo cơ quan di trú Phần Lan, những người xin tị nạn đến từ nhiều quốc gia bao gồm Yemen, Afghanistan, Kenya, Morocco, Pakistan, Somalia và Syria.

Cơ quan Biên phòng và Biên giới EU (Frontex) dự kiến tuần tới sẽ khai lực lượng và thiết bị tới Phần Lan theo yêu cầu hỗ trợ từ Helsinki.

Phần Lan đóng gần hết cửa khẩu với Nga, Moscow lên tiếng - Ảnh 1.

Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo. Ảnh: Reuters

Phản ứng trước quyết định của Phần Lan, phía Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow sẵn sàng đối thoại với Helsinki về tình hình biên giới.

“Chúng tôi sẵn sàng đối thoại, đặc biệt về vấn đề biên giới. Chúng tôi chưa kết thúc cuộc đối thoại này, chúng tôi chưa chấm dứt điều đó. Chúng tôi chưa cắt đứt bất kỳ kênh liên lạc nào với Helsinki. Chúng tôi đã nói điều này trực tiếp với đại diện Phần Lan”- hãng tin TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tại cuộc họp báo hôm 22-11.

Phần Lan đóng gần hết cửa khẩu với Nga, Moscow lên tiếng

Phát ngôn viên Zakharova bày tỏ hy vọng truyền thông Phần Lan “có thể truyền tải quan điểm của Nga tới cả chính quyền và công chúng Phần Lan”. Bà cũng nói rằng Helsinki đã đưa ra quyết định về tình hình biên giới “mà không tham khảo ý kiến của Nga qua bất cứ kênh liên lạc nào”.

Estonia trước đó cùng ngày cũng tố Nga cố gắng đưa người di cư đến biên giới nước này sau khi 75 người – chủ yếu từ Somalia và Syria – cố gắng vào Nga kể từ tuần trước. Estonia cho biết đã chuẩn bị đóng các cửa khẩu nếu tình trạng này gia tăng.

Phần Lan đóng gần hết cửa khẩu với Nga, Moscow lên tiếng - Ảnh 3.

Phần Lan sẽ đóng cửa hầu hết cửa khẩu biên giới với Nga. Ảnh: TASS


Bằng Hưng