Những ‘tín hiệu sáng’ hút dòng tiền vào bất động sản

“Cú hích” từ loạt chính sách trợ lực

Thị trường bất động sản (BĐS) đã bắt đầu có sự chuyển động nhanh hơn, đón dòng tiền trở lại. Trong 2 tháng đầu năm 2024, đây là một trong hai lĩnh vực duy nhất đạt tăng trưởng tín dụng dương (cùng với chứng khoán). So với cuối năm 2023, mức tăng mới khiêm tốn (khoảng 0,23%), theo Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại cuộc họp triển khai chính sách điều hành tiền tệ vừa được tổ chức 14/3 vừa qua. Tuy nhiên, nếu so với cuối năm 2022, con số này lên tới 6%, cho thấy niềm tin vào thị trường càng ngày càng được cải thiện.

Cuối năm ngoái, Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate đã tiến hành khảo sát 1.400 người về nhu cầu mua BĐS ở Hà Nội. Kết quả cho thấy, 63% số người được hỏi phản hồi có nhu cầu và có thể cân nhắc mua, trong đó, có tới 72% khách hàng có dự định mua nhà vào 1 – 2 năm tới. Sự chuyển hướng của khách hàng vào kênh đầu tư BĐS cũng có thể được nhìn thấy từ Báo cáo về chỉ số tâm lý người tiêu dùng do chuyên trang Batdongsan.com.vn công bố, với chỉ số tâm lý thị trường nửa đầu năm 2024 tăng 3 điểm so với nửa cuối năm 2023.

anh 1.jpg
 Thị trường BĐS đã có sự chuyển động nhanh hơn, đón dòng tiền trở lại. Ảnh: Vinhomes

Những tín hiệu tích cực này một phần đến từ loạt chính sách giải quyết khó khăn, thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững trong 2 năm qua. 

3 luật quan trọng vừa được Quốc hội thông qua, gồm: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh bất động sản, giúp tháo gỡ “điểm nghẽn” về pháp lý cho hàng loạt dự án. 

Việc giảm lãi suất ngân hàng cũng giúp doanh nghiệp và người dân đều được tiếp cận với nguồn vốn dễ hơn. Đặc biệt, với người vay mua nhà, nhiều ngân hàng đã hạ lãi suất từ 1 – 2% so với hồi cuối năm 2023, xuống khoảng 5,9 – 6,5%/năm. Hết thời gian ưu đãi, mức lãi suất cho vay mua nhà thả nổi ở ngưỡng 9 – 11%/năm.

Tại cuộc họp hàng ngày 14/3, Thủ tướng đưa ra yêu cầu “5 tăng, 5 giảm, 5 tăng tốc, bứt phá” với ngành ngân hàng. Trong đó, ưu tiên 5 giảm gồm: giảm lãi suất cho vay; giảm chi phí giao dịch, hoạt động; giảm thủ tục hành chính; giảm phiền hà, sách nhiễu; giảm tiêu cực, lợi ích nhóm, “sân sau”… Các chuyên gia đánh giá, đây sẽ là căn cứ để lãi suất cho vay tiếp tục “hạ nhiệt” trong thời gian tới.

Ở diễn biến khác, lãi suất huy động của ngân hàng cũng đã giảm mạnh từ cuối năm ngoái. Một lượng lớn tiền gửi ngân hàng sẽ “chảy” ra các kênh đầu tư khác tiềm năng hơn, trong đó có BĐS. 

Một nguồn lực quan trọng khác là lượng kiều hối được chuyển về hàng năm, ước tính khoảng từ 17 – 18 tỷ USD/năm. Theo thống kê, khoảng 25% số tiền này được gửi gắm vào nhà đất.

Chủ đầu tư tích cực điều chỉnh mô hình kinh doanh

Các chủ đầu tư chủ động tung ra hàng loạt chính sách ưu đãi, điều chỉnh mô hình kinh doanh để thu hút người mua BĐS, điển hình là Vinhomes.

Ngay từ đầu năm 2024, đơn vị này đã triển khai đợt tuyển dụng lớn nhất kể từ đại dịch Covid-19. Chiến dịch này nằm trong định hướng xây dựng khối kinh doanh bán lẻ trực tiếp các sản phẩm BĐS cho khách hàng (tự doanh) mà đơn vị này đang hướng tới. 

“Vừa “chân ướt chân ráo” quay trở lại thị trường sau 1 năm tạm nghỉ mà tôi đã phải chạy hết hơi vì khách gọi liên tục. Lượng khách quan tâm tăng gấp đôi, gấp ba so với năm ngoái, giao dịch cũng sôi động hơn. Rõ ràng, việc thành lập đội ngũ tự doanh của Vinhomes không chỉ mang ý nghĩa tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người, mà còn là động thái cần thiết cho thị trường thời điểm này”, anh Văn Toản – nhân viên kinh doanh tự doanh của Vinhomes cho hay.

anh 2.jpeg
 Đẩy mạnh 3 đội ngũ kinh doanh đặc biệt, việc tiêu thụ “giỏ hàng” của Vinhomes ghi nhân những con số ấn tượng. Ảnh: Vinhomes

Song song lực lượng tự doanh, hệ thống đại lý của Vinhomes khắp cả nước cũng mạnh mẽ trở lại. Vinhomes sẽ tiếp tục có nhiều chính sách thúc đẩy các đại lý phát triển đồng thời, nhằm xây dựng mối quan hệ hợp tác, bao gồm cả việc đầu tư vào các công ty đại lý. Bên cạnh đó, các đại lý cũng được tiếp cận các thông tin từ chủ đầu tư và hưởng các quyền lợi, chính sách ngang bằng với khối tự doanh.

Tạo nên thế “kiềng ba chân” vững chắc cho mô hình kinh doanh của Vinhomes còn có kênh bán hàng trực tuyến Vinhomes Market – nơi khách hàng, cư dân, nhà đầu tư có thể “thuận mua vừa bán, thuận tiện trải nghiệm, thuận lợi đầu tư”. Trong năm 2024, Vinhomes sẽ nỗ lực hoàn thiện kênh phân phối này với các tiêu chí: văn minh, hiện đại, dễ sử dụng, dễ tra cứu, dễ giao dịch. 

Đậu Linh