Nga đang chờ lực lượng phản công của Ukraine kiệt sức?

Ông Litovkin nói với hãng tin Anadolu: “Nga đang đợi lực lượng phản công của Ukraine hoàn toàn kiệt sức để tiếp tục tấn công”.

Ukraine hiện đối mặt với một tình huống đặc biệt phức tạp khi sự hỗ trợ của phương Tây đã giảm đáng kể trong những tháng gần đây, đặc biệt kể từ khi xung đột bùng phát giữa Israel và Hamas.

Truyền thông Ukraine cũng đưa tin về những bất đồng ngày càng leo thang giữa giới lãnh đạo dân sự và quân sự của đất nước.

Hôm 2-11, Tổng tư lệnh Ukraine Valerii Zaluzhnyi cho biết có “sự bế tắc” ở tiền tuyến, đồng thời thừa nhận lực lượng Ukraine đang gặp khó khăn trong việc tiến quân, một phần do thiếu đạn dược.

Nga đang chờ lực lượng phản công của Ukraine kiệt sức? - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine tham gia cuộc tập trận phòng không trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine ở vùng Chernihiv trong tháng này. Ảnh: Reuters

Theo ông Litovkin, có nhiều yếu tố khác nhau đã hạn chế lực lượng Nga tiến hành cuộc tấn công, bao gồm cả thời tiết xấu, đặc biệt là mưa lớn khiến nhiều con đường không thể đi qua. Ông Litovkin nói thêm lực lượng Nga đang chờ điều kiện khô ráo hơn để triển khai các thiết bị cần thiết cho cuộc tấn công sắp tới.

Chuyên gia này cho biết Ukraine hiện thiếu phương tiện để duy trì cuộc tấn công vốn đòi hỏi ưu thế trên không và khả năng vượt qua các hệ thống phòng thủ và bãi mìn phức tạp.

Theo ông, sự xuất hiện dự kiến của các máy bay chiến đấu F-16 từ Mỹ sẽ làm thay đổi cục diện, đồng thời việc giao máy bay sẽ bắt đầu ngay sau khi khóa đào tạo cho phi công Ukraine kết thúc. Ông Litovkin nhận định bất chấp những thách thức trên thực tế, các cuộc đàm phán hòa bình khó có thể xảy ra.

Theo đánh giá của ông Litovkin, cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Trung Đông không ảnh hưởng đến sự ủng hộ của phương Tây dành cho Ukraine.

Liên quan đến diễn biến xung đột Ukraine – Nga, các quan chức địa phương xác nhận Nga đã pháo kích  nhiều địa điểm khác nhau ở khu vực Kherson, miền Nam Ukraine trong 24 giờ qua. Thống đốc Kherson Oleksandr Prokudin hôm 17-11 thông báo trên Telegram rằng lực lượng Nga đã tấn công các khu dân cư ở các quận trung tâm và Dnipro trong khu vực.

Trong khi đó, quân đội Ukraine hôm 17-11 cho biết quân đội của họ đã chiếm được nhiều vị trí trên bờ phía Đông sông Dnipro ở vùng Kherson. Đây là một bước tiến chiến lược nhỏ nhưng có tiềm năng quan trọng trong bối cảnh xung đột gần như đang bế tắc.

Sông Dnipro được coi là ranh giới ngăn chiến tuyến của Nga và Ukraine sau khi Nga rút quân khỏi bờ Tây sang bờ Đông con sông hồi cuối năm ngoái.

Theo Guardian, quân đội Ukraine đang cố đẩy lực lượng Nga ra khỏi Dnipro để ngăn các cuộc pháo kích thường xuyên nhằm vào các khu vực dân sự ở bờ Tây do Ukraine kiểm soát.