• Trang chủ
  • Quốc tế
  • Nga bác cáo buộc “phá hoại” Mỹ, NATO nhắc tới “rủi ro lớn nhất”

Nga bác cáo buộc “phá hoại” Mỹ, NATO nhắc tới “rủi ro lớn nhất”

Nhiều căn cứ quân sự Mỹ trên khắp châu Âu đã nâng mức cảnh báo về Điều kiện Bảo vệ Lực lượng (FPCON) “Charlie” từ hôm 30-6.

ABC News mô tả “Charlie” là mức báo động cao thứ hai, “được áp dụng khi có sự cố xảy ra hoặc nhận được thông tin tình báo về khả năng xảy ra hành động khủng bố hoặc nhắm mục tiêu vào nhân sự hoặc cơ sở quân sự của Mỹ”.

Đây là lần đầu tiên trong “ít nhất 10 năm” qua Mỹ mới nâng cảnh báo lên mức “Charlie”, đồng nghĩa đã nhận được nguồn tin “đáng tin cậy về mối đe dọa”.

Nga bác cáo buộc “phá hoại” Mỹ, NATO nhắc tới "rủi ro lớn nhất"- Ảnh 1.

Một căn cứ quân sự Mỹ ở châu Âu. Ảnh: CNN

CNN hôm 9-7 dẫn các nguồn giấu tên cho biết sở dĩ nhiều căn cứ Mỹ ở châu Âu khi đó được đặt trong tình trạng báo động cao bởi có thông tin tình báo rằng “các tác nhân được Nga hậu thuẫn đang lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công” .

Moscow đã bác bỏ các cáo buộc này và nhấn mạnh thông tin được CNN đưa ra là”vô căn cứ”.

Bộ Tư lệnh châu Âu của quân đội Mỹ đã từ chối bình luận về thông tin của CNN nhưng một phát ngôn viên nói rằng “việc chúng tôi tăng cường cảnh giác không liên quan đến bất kỳ mối đe dọa đơn lẻ nào”. 

Theo đài RT, trong những tháng gần đây Nga còn bị cáo buộc đứng sau vụ đốt phá một nhà kho ở London – Anh, vụ hỏa hoạn tại một cửa hàng IKEA ở Lithuania, vụ tấn công đốt phá nhằm vào một nhà máy sơn của Ba Lan.

Đáp lại, Moscow cho biết chính Ukraine đang sử dụng thường xuyên cách thức như vậy để gây thiệt hại cho Nga, bao gồm phá hoại cơ sở hạ tầng đường sắt, dụ dỗ phi công Nga đánh cắp và lái chiếc máy bay ném bom chiến lược mang đầu đạn hạt nhân Tu-22M3 tới Ukraine.

Xung đột Nga – Ukraine đã bước sang tháng 29 nhưng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tổng thư ký NATO sắp mãn nhiệm Jens Stoltenberg tuyên bố rằng chiến thắng của Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine là “rủi ro lớn nhất” đối với liên minh quân sự gồm 32 thành viên.

“Rủi ro lớn nhất là khi Nga chiến thắng ở Ukraine. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra” – ông Stoltenberg nhấn mạnh trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Mỹ hôm 9-7.

Nga bác cáo buộc “phá hoại” Mỹ, NATO nhắc tới "rủi ro lớn nhất"- Ảnh 2.

Tổng thư ký NATO sắp mãn nhiệm Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

“Kết quả cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev sẽ định hình hệ thống an ninh toàn cầu trong nhiều thập kỷ tới” – nhà lãnh đạo NATO nói thêm nhân kỷ niệm 75 năm thành lập khối quân sự do Mỹ dẫn dắt.

Vẫn theo ông Stoltenberg, việc Nga chiến thắng sẽ “khuyến khích” các đối thủ của khối tìm cách “làm NATO thất bại”.

Mặc dù Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại Mỹ nhưng ông Stoltenberg không đề cập đến triển vọng gia nhập NATO của Ukraine mà kêu gọi các quốc gia thành viên tăng cường viện trợ cho Kiev.