Hàn Quốc dứt khoát về việc cấm ăn thịt chó

Tại cuộc họp giữa các quan chức chính phủ và các nhà hoạt động vì quyền động vật hôm 17-11, ông Yu Eui-dong, người đứng đầu về chính sách của đảng Quyền lực nhân dân cầm quyền cho biết: “Đã đến lúc chấm dứt xung đột xã hội và tranh cãi xung quanh việc tiêu thụ thịt chó thông qua việc ban hành một đạo luật đặc biệt”.

Hàn Quốc dứt khoát về việc cấm ăn thịt chó - Ảnh 1.

Một chú chó được nhân viên Hiệp hội Nhân đạo quốc tế cứu khỏi một trang trại chó ở Hàn Quốc – Ảnh: REUTERS

Ông Yu cho biết chính phủ và đảng cầm quyền sẽ đưa ra dự luật liên quan trong năm 2023 để thực thi lệnh cấm, đồng thời cho biết thêm với sự ủng hộ dự kiến của lưỡng đảng, dự luật sẽ được quốc hội thông qua.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc Chung Hwang-keun cũng phát biểu tại cuộc họp rằng chính phủ sẽ nhanh chóng thực hiện lệnh cấm và cung cấp hỗ trợ tối đa để những người trong ngành sản xuất thịt chó chấm dứt hoạt động kinh doanh.

Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Keon-hee là một trong những người phản đối mạnh mẽ việc tiêu thụ thịt chó. Bà Kim cùng với chồng là Tổng thống Yoon Suk-yeol đã nhận nuôi nhiều con chó hoang.

Dự luật chống tiêu thụ thịt chó trước đây đã thất bại vì sự phản đối của những người trong ngành này ở Hàn Quốc, bao gồm nông dân và các chủ nhà hàng.

Lệnh cấm được đề xuất sẽ bao gồm thời gian ân hạn 3 năm và hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp liên quan đến tiêu thụ thịt chó để họ chuyển hướng kinh doanh.


Thu Anh