• Trang chủ
  • Quốc tế
  • Hamas – Israel ngừng bắn ngày thứ 5, sếp tình báo Mossad, CIA “xuất kích”

Hamas – Israel ngừng bắn ngày thứ 5, sếp tình báo Mossad, CIA “xuất kích”

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cho biết 12 con tin đã được trao trả từ Gaza và quân đội Israel xác nhận 10 công dân Israel và 2 công dân nước ngoài cùng lực lượng đặc nhiệm đang ở lãnh thổ Israel. Đây là những con tin nằm trong số 240 người bị các tay súng Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công hôm 7-10.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Qatar, cơ quan đang hòa giải cuộc xung đột, cho biết các con tin Israel được trả tự do bao gồm 9 phụ nữ và một trẻ vị thành niên.

Hamas - Israel ngừng bắn ngày thứ 5, sếp tình báo Mossad, CIA xuất kích - Ảnh 1.

Một chiếc xe của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế chở con tin bị Hamas bắt giữ hôm 28-11. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, hình ảnh phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình Al Jazeera hôm 28-11 cho thấy một chiếc xe buýt chở các tù nhân Palestine rời khỏi nhà tù Ofer của Israel ở Bờ Tây. 

Israel cho rằng lệnh ngừng bắn có thể được kéo dài hơn nữa với điều kiện Hamas tiếp tục trả tự do ít nhất 10 con tin Israel mỗi ngày.

Tổng số con tin được Hamas thả kể từ khi bắt đầu lệnh ngừng bắn là 81 người, trong đó có 60 người Israel, tất cả đều là phụ nữ và trẻ em, cùng 21 người nước ngoài, nhiều người trong số họ là lao động Thái Lan. 

Israel cũng đã trả tự do cho 150 tù nhân, chưa tính đợt thả vào ngày 28-11.

Hôm 28-11, các lực lượng Israel và Hamas phần lớn giữ im lặng và cả hai bên đều bày tỏ hy vọng có thể kéo dài thêm thời gian tạm dừng giao tranh.

Một nguồn thạo tin nói với hãng tin Reuters rằng Qatar đã đón tiếp các giám đốc Cơ quan tình báo (Mossad) của Israel và Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) của Mỹ tại một cuộc họp nhằm xây dựng tiến trình cho thỏa thuận ngừng bắn lâu dài và bắt đầu các cuộc thảo luận sâu hơn về giai đoạn tiếp theo của một thỏa thuận ngừng bắn tiềm năng.

Tuy nhiên, Trung tướng Herzi Halevi, người đứng đầu lực lượng vũ trang Israel, nhấn mạnh quân đội vẫn trong tình trạng cảnh giác ở Gaza và sẵn sàng tiếp tục chiến đấu.


Xuân Mai