• Trang chủ
  • Quốc tế
  • Điểm nóng xung đột ngày 10-7: Trung Quốc, Nga “phản pháo” NATO

Điểm nóng xung đột ngày 10-7: Trung Quốc, Nga “phản pháo” NATO

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh: “Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gây tổn hại đến an ninh của các nước khác và hành động của họ đã mang lại rủi ro an ninh cực kỳ cao cho thế giới và khu vực”.

Trước những “nhận xét sai lầm” gần đây của Tổng thư ký NATO liên quan đến Trung Quốc, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Lâm nhấn mạnh: “Trung Quốc kiên quyết phản đối những lời bôi nhọ và đỗ lỗi của NATO nhằm vào Trung Quốc. Đồng thời, phản đối NATO sử dụng Trung Quốc làm cái cớ để tiến về phía Đông vào châu Á-Thái Bình Dương và làm xáo trộn tình hình khu vực”.

Người phát ngôn này kêu gọi NATO có nhận thức đúng đắn về Trung Quốc, thoát khỏi tâm lý Chiến tranh Lạnh và cách tiếp cận được mất, ngừng gây hù dọa về an ninh và tạo ra những kẻ thù tưởng tượng. Ông Lâm khẳng định: “Trung Quốc là lực lượng vì hòa bình thế giới, là nước đóng góp cho sự phát triển toàn cầu và là nước bảo vệ trật tự quốc tế”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh ngày 9-7. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh ngày 9-7. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết xét đến khuynh hướng “bài Nga” của NATO và sự tham gia của liên minh vào cuộc xung đột ở Ukraine, Điện Kremlin sẽ theo dõi chặt chẽ tuyên bố hoặc quyết định được lãnh đạo các quốc gia phương Tây đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Mỹ.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Peskov giải thích: “Chúng tôi sẽ theo dõi hội nghị thượng đỉnh kỹ càng nhất có thể. Vì NATO coi Nga là đối thủ. Liên minh này đã và đang tham gia cuộc xung đột Ukraine”.

Từ ngày 9 đến ngày 11-7, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đón tiếp các nhà lãnh đạo của liên minh xuyên Đại Tây Dương gồm 32 thành viên, cũng như các nhà lãnh đạo của Úc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc. Tại hội nghị thượng đỉnh ở Mỹ, các lãnh đạo NATO dự kiến tập trung thảo luận về cuộc đối đầu với Nga và tăng cường hỗ trợ Ukraine.

Ngoài ra, họ cũng sẽ xem xét tăng cường khả năng quân sự của liên minh, tăng cường lực lượng quân đội của các đồng minh và mua vũ khí mới, bao gồm cả hệ thống phòng không, cũng như các đề xuất mới nhằm tăng chi tiêu quốc phòng.

Ngày 8-7, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong một cuộc họp báo trước thềm hội nghị thượng đỉnh rằng sự tham gia của các quốc gia “chứng tỏ rằng an ninh của chúng tôi không mang tính khu vực, an ninh của chúng tôi mang tính toàn cầu”.

“Và điều đó được thể hiện rõ ràng trong cuộc xung đột ở Ukraine, nơi Iran, Triều Tiên, Trung Quốc đang hỗ trợ và tạo điều kiện cho chiến dịch quân sự của Nga”, ông Stoltenberg nói.