Đề xuất Ủy viên Bộ Chính trị được thuê biệt thự công vụ tối đa 500m2

Bộ Xây dựng vừa có hồ sơ gửi Bộ Tư pháp để thẩm định dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chuẩn diện tích và định mức trang thiết bị nội thất nhà ở công vụ.

Đây là dự thảo lần 3 được Bộ Xây dựng hoàn thiện sau khi tiếp thu ý kiến góp ý của các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Tiêu chuẩn nhà ở công vụ với các chức danh lãnh đạo ở Trung ương

Dự thảo quyết định đề xuất chi tiết về tiêu chuẩn nhà ở công vụ đối với cơ quan Trung ương (trừ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an).            

Cụ thể, đối với các chức danh Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội bố trí cho thuê nhà ở công vụ đảm bảo nhu cầu sử dụng, điều kiện công tác và yêu cầu an ninh, bảo vệ theo quy định.

Thường trực Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư được bố trí cho thuê biệt thự công vụ, đảm bảo yêu cầu, bao gồm: Diện tích đất khuôn viên 450-500m2; định mức kinh phí tối đa trang thiết bị nội thất không gắn liền với nhà ở công vụ là 350 triệu đồng.

biet thu cong vu.jpg
Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hải

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, chánh án TAND tối cao, viện trưởng VKSND tối cao, phó chủ tịch nước, phó chủ tịch Quốc hội, phó thủ tướng Chính phủ được bố trí cho thuê biệt thự công vụ đảm bảo diện tích đất khuôn viên từ 350m2 đến dưới 450m2; kinh phí tối đa trang thiết bị nội thất không gắn liền với nhà ở công vụ là 300 triệu đồng.

Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban, cơ quan Đảng ở Trung ương, chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội, bộ trưởng, trưởng tổ chức chính trị – xã hội ở Trung ương và tương đương trở lên được bố trí cho thuê một trong hai loại hình nhà ở công vụ. Bao gồm, nhà ở liền kề diện tích đất 200-250m2; căn hộ chung cư có diện tích sử dụng 145-160m2, đảm bảo yêu cầu theo quy định. Định mức tối đa trang thiết bị nội thất là 250 triệu đồng.

Phó Trưởng ban, cơ quan Đảng ở Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, phó chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội, thứ trưởng, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ (trừ chức danh thuộc diện Bộ Chính trị quản lý), nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đặc biệt quan trọng theo quy định của Luật Khoa học và Công nghệ, nhân tài có đóng góp quan trọng cho quốc gia được cấp có thẩm quyền công nhận được bố trí cho thuê căn hộ chung cư đảm bảo yêu cầu theo quy định. Gồm, diện tích sử dụng từ 100m2 đến dưới 145m2; kinh phí tối đa trang thiết bị nội thất là 200 triệu đồng.

Phó thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, tổng cục trưởng và tương đương trở lên được bố trí cho thuê căn hộ chung cư diện tích sử dụng từ 65m2 đến dưới 100m2; kinh phí tối đa trang thiết bị nội thất là 150 triệu đồng.

Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh được ở nhà công vụ ra sao?

Cũng tại dự thảo, cơ quan chủ trì soạn thảo là Bộ Xây dựng đề xuất quy định, Ủy viên Trung ương Đảng, bí thư tỉnh ủy được bố trí cho thuê một trong hai loại hình nhà ở công vụ theo quy định. Bao gồm, nhà ở liền kề có diện tích đất 200-250m2; căn hộ chung cư có diện tích sử dụng 145-160m2 đảm bảo yêu cầu; kinh phí tối đa trang thiết bị nội thất khoảng 250 triệu đồng.

Phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đặc biệt quan trọng theo quy định của Luật Khoa học và Công nghệ, nhân tài có đóng góp quan trọng cho quốc gia được cấp có thẩm quyền công nhận theo quy định của pháp luật và tương đương trở lên được bố trí cho thuê một trong hai loại hình nhà ở công vụ. 

Bao gồm, nhà ở liền kề có diện tích đất 120-150m2; căn hộ chung cư từ 100m2 đến dưới 145m2 đảm bảo yêu cầu. Định mức kinh phí tối đa trang thiết bị nội thất không gắn liền với nhà ở công vụ là 250 triệu đồng.

Bí thư huyện ủy, phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND cấp huyện, giám đốc sở và tương đương trở lên được bố trí cho thuê căn hộ chung cư từ 80m2 đến dưới 100m2; kinh phí tối đa trang thiết bị nội thất là 150 triệu đồng.

Phó chủ tịch UBND cấp huyện, phó giám đốc sở và tương đương trở lên được bố trí cho thuê căn hộ chung cư từ 60m2 đến dưới 80m2; trang thiết bị nội thất khoảng 120 triệu đồng.

Số liệu thống kê từ Bộ Xây dựng cho thấy, tính đến 31/12/2023, cả nước có 74.890 căn, nhà công vụ, tổng diện tích hơn 2,7 triệu m2 sàn nhà. Trong đó, có 72 căn biệt thự, 16.904 căn chung cư, 57.915 căn liền kề.

Cụ thể, đối với nhà ở công vụ của bộ, ngành, cơ quan Trung ương, tổng quỹ nhà ở công vụ là 19.367 căn, gồm: 52 căn biệt thự, 16.000 căn chung cư, 3.315 căn nhà liền kề. Quỹ nhà ở công vụ của Chính phủ do Bộ Xây dựng đang quản lý là 6 biệt thự và 172 căn hộ chung cư (cơ cấu diện tích khoảng từ 80-160m2/căn).

Đối với nhà ở công vụ của các địa phương, tổng quỹ nhà ở công vụ là 55.524 căn, gồm: 20 căn biệt thự, 904 căn chung cư và 54.600 căn nhà liền kề.