• Trang chủ
  • Tài chính
  • Cục Thuế TP HCM làm gì để thu hồi nợ thuế với doanh nghiệp có lãnh đạo bị tạm giam?

Cục Thuế TP HCM làm gì để thu hồi nợ thuế với doanh nghiệp có lãnh đạo bị tạm giam?

Cục Thuế TP HCM làm gì để thu hồi nợ thuế với doanh nghiệp có lãnh đạo bị tạm giam?- Ảnh 1.

Đại diện doanh nghiệp giao dịch tại Cục Thuế TP HCM

Đứng đầu danh sách doanh nghiệp nợ thuế là Công ty TNHH Thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt với số nợ lên đến 1.740 tỉ đồng.

Tiếp theo là nhóm 6 doanh nghiệp nợ thuế trên 100 tỉ đồng, trong đó Công ty CP Phát triển và kinh doanh nhà nợ hơn 330 tỉ đồng…

Nhóm nợ thuế từ trên 50 tỉ đồng đến dưới 100 tỉ đồng có 7 doanh nghiệp. Trong đó, nhiều nhất là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 nợ 93,2 tỉ đồng; Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức nợ 91,2 tỉ đồng; Công ty CP Tập đoàn Asanzo nợ hơn 52 tỉ đồng…

Danh sách nợ thuế cũng chỉ ra 33 doanh nghiệp nợ từ 10 tỉ đồng đến dưới 50 tỉ đồng; nợ từ 1 tỉ đồng đến dưới 10 tỉ đồng có 108 doanh nghiệp…

Thông tin trên làm dư luận xã hội quan tâm ngành thuế TP HCM sẽ làm gì để thu hồi nợ, nhất là khi Công ty TNHH Thương mại vận tải và du lịch Xuyên, Công ty CP Phát triển và kinh doanh nhà có tổng nợ thuế hơn 2.000 tỉ đồng nhưng lãnh đạo của 2 doanh nghiệp này đã bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam trong các vụ án. 

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cho biết đối với các doanh nghiệp nợ thuế được công bố, cơ quan thuế đã áp các biện pháp cưỡng chế như ngưng sử dụng hóa đơn, trích tiền từ tài khoản tại các ngân hàng thương mại… để thu hồi nợ.

“Riêng các doanh nghiệp có lãnh đạo cấp cao bị bắt giam và đang nợ thuế sẽ được các cơ quan chức năng đưa ra xét xử. Khi đó, cơ quan thuế thu hồi nợ những doanh nghiệp này theo phán quyết của tòa án” – ông Dũng giải thích.

Theo Cục Thuế TP HCM, tổng nợ thuế trên toàn địa bàn thành phố tính đến hết tháng 5-2024 là 62.144 tỉ đồng, trong đó nợ có khả năng thu 30.744 tỉ đồng.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, các cơ quan thuế trên địa bàn đã ban hành hơn 54.000 quyết định cưỡng chế, thu hồi được 13.853 tỉ đồng nợ thuế.

Để tiếp tục kéo giảm số tiền nợ thuế, Cục Thuế TP HCM đang tăng cường rà soát, chuẩn hóa dữ liệu, giải quyết hồ sơ trong các trường hợp chênh lệch số liệu; triển khai đồng bộ các biện pháp đôn đốc thu và cưỡng chế nợ thuế; đồng thời công khai trên phương tiện thông tin danh sách các doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế…