Chủ đầu tư toà nhà bỏ hoang trên ‘đất vàng’ TP.HCM bị cưỡng chế thuế

Cục thuế TP.HCM vừa có quyết định cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hoá đơn đối với Công ty Cổ phần Sài Gòn One Tower, trụ sở tại tầng 12, số 34 Tôn Đức Thắng, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1. 

Công ty này bị cưỡng chế vì nợ thuế 29,9 tỷ đồng quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp. Quyết định nói trên có hiệu lực thi hành trong thời hạn 1 năm, từ ngày 23/4/2024 đến ngày 23/4/2025.

Cục thuế TP.HCM cũng đã ra thông báo về việc ngừng sử dụng hoá đơn của Công ty Sài Gòn One Tower. Nếu sau ngày 23/4/2024, doanh nghiệp này sử dụng hoá đơn thì được coi là không hợp pháp. 

W-saigon-one-tower-1-1.jpg
Toà nhà Saigon One Tower đã được thay lớp kính mới. Ảnh: Hoàng Giám

Công ty Sài Gòn One Tower là liên doanh giữa 5 doanh nghiệp, gồm: Công ty Cổ phần M&C, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – Saigontourist Ngân hàng TMCP Đông Á, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á và Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận – PNJ.

Công ty được biết đến là chủ đầu tư ban đầu của dự án toà nhà cao tầng Saigon One Tower có tổng vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng. Dự án này có vị trí vô cùng đắc địa khi toạ lạc trên khu “đất vàng” ngay góc đường Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng – Võ Văn Kiệt, Q.1. 

Dự án có chiều cao theo thiết kế 195m, được khởi công vào năm 2007 và nếu hoàn thành đúng tiến độ, đây sẽ là toà nhà cao thứ ba tại TP.HCM và thuộc top 10 toà nhà cao nhất Việt Nam. Dự kiến hoàn thành năm 2009 nhưng tiến độ xây dựng toà nhà bị chậm, đến năm 2011 thì bị dừng thi công hẳn dù đã hoàn thiện phần thô. 

W-saigon-one-tower-4-1.jpg
Được kỳ vọng sẽ trở thành biểu tượng mới của TP.HCM, tuy nhiên, toà nhà từng bị lãnh đạo UBND TP.HCM chỉ trích là một trong ba dự án “làm xấu bộ mặt của thành phố”. Ảnh: Hoàng Giám

Đến năm 2017, nhiều thông tin cho thấy toàn bộ toà nhà này đã được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho khoản nợ tại Ngân hàng MSB và Ngân hàng Đông Á. Tiền gốc và lãi của khoản nợ tại thời điểm đó hơn 7.000 tỷ đồng. Đây là khoản nợ xấu và toà nhà đã bị Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) thu giữ năm 2017.

Năm 2019, có thông tin cho rằng VAMC sẽ đưa dự án Saigon One Tower ra bán đấu giá với giá khởi điểm 6.110 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó buổi đấu giá không diễn ra. 

Sau chục năm bất động, dự án có sự chuyển biến vào năm 2021 khi Viva Land, doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, xuất hiện với vai trò là đơn vị quản lý và phát triển dự án. Tên của toà nhà cũng được đổi thành IFC One Saigon.

Cuối tháng 8/2022, lớp kính bên ngoài toà nhà được thay mới. Từ đó, xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng toà nhà sẽ được hồi sinh và giá bán căn hộ tại đây lên đến 1 tỷ đồng/m2. 

Tuy nhiên, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết dự án Saigon One Tower đã ngưng thi công nhiều năm, khả năng chịu lực của các khung kính kém đi, dẫn đến mất an toàn và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Do đó, UBND TP.HCM cho phép chủ đầu tư thay lớp kính bên ngoài công trình nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và chỉnh trang đô thị. 

Như vậy, kể từ khi “thay áo” đến nay, toà nhà Saigon One Tower vẫn không có bất kỳ động thái “hồi sinh” nào nữa. 

Cục thuế TP.HCM vừa công bố 278 doanh nghiệp nợ thuế tính đến kỳ tháng 3/2024 với tổng số tiền nợ thuế và các khoản nợ ngân sách hơn 3.842 tỷ đồng. 

Đứng đầu danh sách là Công ty TNHH Thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil, với số tiền nợ thuế 1.678 tỷ đồng. Xếp thứ hai là Công ty Cổ phần Phát triển và kinh doanh Nhà, nợ thuế 337 tỷ đồng. Nợ thuế trên 100 tỷ đồng còn có Công ty TNHH Xăng dầu Tây Nam S.W.P với số tiền 118 tỷ đồng. 

Trong nhóm đầu danh sách nợ thuế có nhiều doanh nghiệp bất động sản, như: Công ty Cổ phần phát triển Nhà Thủ Đức (92 tỷ đồng); Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng địa ốc Trường Thịnh Phát (89 tỷ đồng); Công ty Cổ phần Bất động sản Khải Thịnh (46 tỷ đồng); Công ty TNHH Sản xuất thương mại Lan Phương (16 tỷ đồng)…