Cảnh hoang lạnh tại ‘trung tâm mua sắm’ được đầu tư 10 tỷ ở Đà Nẵng

Chợ Hòa Phát (phường Hoà Phát, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) được xây dựng năm 2016, trên diện tích 4.000m2 với mức đầu tư 10 tỷ đồng (trong đó ngân sách thành phố 50%, còn lại là vốn do UBND quận Cẩm Lệ huy động từ các hộ kinh doanh trong chợ và các nguồn vốn hợp pháp khác).

Theo kế hoạch, chợ bố trí 208 quầy sạp và ki ốt, phục vụ 15.000 hộ dân với kỳ vọng trở thành trung tâm mua sắm, giao thương quan trọng ở phía Tây quận Cẩm Lệ.

Thế nhưng, chợ hoạt động trong thời gian ngắn thì nhiều tiểu thương đã bỏ đi nơi khác, chợ rơi vào cảnh vắng lặng.

Ghi nhận của VietNamNet, trái ngược với kỳ vọng về điểm chợ mới được xây dựng bài bản phục vụ người dân, chợ Hòa Phát hiện nay là khung cảnh tiêu điều, buôn bán ế ẩm, nhiều gian hàng đóng cửa.

Tại chợ chỉ còn hơn 10 hộ kinh doanh bám trụ ở khu vực rau củ quả, thịt,… nhưng đều thưa thớt người mua. Còn ở khu vực chính, các ki ốt đóng kín cửa, nhiều người còn đưa cả ô tô vào đỗ.

Theo các tiểu thương, nguyên nhân chợ ế khách vì địa điểm không thuận tiện, dân cư ít. Khu vực quanh chợ có nhiều địa điểm buôn bán tự phát nên người dân không vào chợ mua bán. Bên cạnh đó, phần lớn người dân hiện nay chọn mua sắm online hơn là ra chợ truyền thống.

Hình ảnh chợ đầu tư cả chục tỷ vắng bóng tiểu thương và người dân mua bán:

W-cho-hoa-phat18-1.jpg
Chợ Hòa Phát được xây dựng năm 2016, trên diện tích 4.000m2 với mức đầu tư 10 tỷ đồng.
W-cho-hoa-phat13-1.jpg
Khu chợ kỳ vọng trở thành trung tâm mua sắm, giao thương quan trọng ở phía Tây quận Cẩm Lệ, nhưng đến nay rơi cảnh tiêu điều.
W-cho-hoa-phat7-1.jpg
Buôn bán ế ẩm, hàng loạt tiểu thương đã rời bỏ chợ. Khu vực chính của chợ các ki ốt đóng kín cửa.
W-cho-hoa-phat15-1.jpg
Khắp khu vực chợ là cảnh ki ốt cửa đóng then cài.
W-cho-hoa-phat17-1.jpg
Một số tiểu thương còn bám trụ tại chợ nhưng nhưng chung cảnh thưa thớt khách mua.
W-cho-hoa-phat-1.jpg
Ngồi bấm điện thoại khi không có khách, chị Nguyễn Thị Bích Diễm chia sẻ, gian hàng của chị nằm ở cổng ra vào, tưởng sẽ buôn bán thuận lợi nhưng hàng ngày chỉ lác đác vài người đến mua. 
W-cho-hoa-phat11-1.jpg
Ông Đoàn Văn Hòa, Trưởng ban quản lý chợ quận Cẩm Lệ, cho biết, chợ Hòa Phát xây mới để đáp ứng trong quy hoạch thành điểm mua sắm lớn khi khu dân cư về sinh sống đông đúc. 
Thời gian tới, ban quản lý đề xuất hỗ trợ, miễn, giảm các khoản phí, thuế, dịch vụ,… nhằm giảm gánh nặng cho tiểu thương; đồng thời xây dựng kế hoạch thu hút khách quay lại chợ.
W-cho-hoa-phat9-1.jpg
Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, quận đã chỉ đạo lực lượng chức năng xử lý các điểm chợ tạm, hoạt động buôn bán tự phát để đảm bảo công bằng cho các tiểu thương đang kinh doanh tại chợ mới Hòa Phát.