Bí quyết tăng cơ hội trúng tuyển đại học

Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, vấn đề được phụ huynh và thí sinh quan tâm hiện nay là con đường vào ĐH. PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học – Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về những lưu ý quan trọng trong mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2024.

Phóng viên: Theo kế hoạch, ngày 17-7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, hiện thí sinh đã có thể đăng nhập hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT để thực hành đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH năm 2024. Vì sao có việc này, thưa bà?

– PGS-TS NGUYỄN THU THỦY: Theo quy định, tất cả thí sinh đều phải tham gia đăng ký xét tuyển trên hệ thống, kể cả các em đã trúng tuyển sớm ở các cơ sở đào tạo. Việc thực hành đăng ký xét tuyển trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT là bước thực hành, tập dượt, tránh bỡ ngỡ, sai sót khi đăng ký chính thức. Chúng tôi đánh giá điều này rất quan trọng.

Bí quyết tăng cơ hội trúng tuyển đại học- Ảnh 1.

PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học – Bộ Giáo dục và Đào tạo

Thời gian đăng ký thử kéo dài 5 ngày, đến 17 giờ ngày 10-7. Sau đó, toàn bộ thông tin thực hành của thí sinh đã đăng ký trên hệ thống sẽ bị xóa để chuẩn bị cho đợt đăng ký xét tuyển chính thức từ ngày 18 đến 30-7.

Để tăng cơ hội trúng tuyển, thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký xét tuyển?

– Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, tránh các hạn chế, nhầm lẫn có thể xảy ra trong quá trình đăng ký xét tuyển, từ năm ngoái, Bộ GD-ĐT đã cải tiến hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung. Thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển theo mã xét tuyển (ngành hoặc nhóm ngành) mà không phải đăng ký phương thức, tổ hợp xét tuyển như các năm trước đây.

Thí sinh lưu ý tìm hiểu kỹ các thông tin về tuyển sinh trong đề án tuyển sinh, thông báo tuyển sinh của các trường – được đăng công khai trên cổng thông tin điện tử của trường, để chuẩn bị và đáp ứng các điều kiện về tuyển sinh của cơ sở đào tạo.

Bí quyết tăng cơ hội trúng tuyển đại học- Ảnh 2.

Niềm vui của thí sinh sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Ảnh: HỮU HƯNG

Một lưu ý quan trọng khác là thí sinh cần nghiên cứu kế hoạch tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT và thực hiện đúng thời gian quy định. Cần nghiên cứu tài liệu đăng ký xét tuyển và thực hiện đúng, đủ, hết toàn bộ quy trình đăng ký xét tuyển, nộp lệ phí xét tuyển (trực tuyến) và xác nhận nhập học (cũng thực hiện trực tuyến) trên hệ thống đúng thời gian quy định.

Từ nay đến ngày 20-7, những thí sinh tự do không dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 để lấy kết quả xét tuyển mà chỉ xét tuyển bằng phương thức khác phải điền vào phiếu đăng ký thông tin cá nhân cho đối tượng thí sinh đã tốt nghiệp THPT, trung cấp và nộp tại điểm tiếp nhận theo quy định của Sở GD-ĐT để được cấp tài khoản trên hệ thống. Các thí sinh này phải nộp những minh chứng trong thời gian quy định để cơ sở đào tạo có căn cứ xét tuyển.

Những nhầm lẫn về đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên dễ dẫn đến sai sót trong xét tuyển. Theo bà, làm thế nào để hạn chế tối đa những sai sót này?

– Theo quy chế tuyển sinh hiện hành, khi thí sinh được hưởng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng hoặc cả 2 ưu tiên, việc xác định khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên dựa trên nhiều văn bản và minh chứng. Đối với ưu tiên khu vực, cơ sở dữ liệu của hệ thống xét tuyển chung đã hỗ trợ hầu hết thí sinh, xác định từ khi các em khai báo mã trường lớp 10, lớp 11, lớp 12. Riêng với thí sinh hưởng ưu tiên theo thường trú phải khai báo thêm các thông tin, như mã xã đặc biệt khó khăn (thời gian thường trú trên 18 tháng).

Các điểm tiếp nhận cần kiểm tra, xác nhận kết quả thông tin cho thí sinh sau khi đã tra cứu, đối chiếu thông tin lịch sử thường trú, được cung cấp bởi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Để được hưởng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng, thí sinh cần khai báo các thông tin theo hướng dẫn, đồng thời chuẩn bị và cung cấp các minh chứng trên hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung. Năm 2024, việc khai báo các thông tin và cung cấp các minh chứng để hưởng ưu tiên được thực hiện ngay khi thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trường hợp thí sinh phát hiện sai sót về khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên thì trước khi hết thời gian đăng ký xét tuyển, nếu có căn cứ, các em thông báo, cung cấp thông tin để điểm tiếp nhận rà soát, cập nhật minh chứng và xác nhận lại.

Về mặt lý thuyết, thí sinh trúng tuyển sớm vẫn có thể trượt ĐH. Thưa bà, làm thế nào để tránh tình trạng này?

– Khi các em được thông báo rằng đã trúng tuyển sớm thì vẫn chưa phải là trúng tuyển đại học.

Thí sinh dù trúng tuyển sớm hay sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT đều phải đăng ký trên hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT. Nếu không nhập các nguyện vọng của mình lên hệ thống, các em sẽ không được ghi nhận, không thể chính thức trúng tuyển và nhập học. Thí sinh cần nhập nguyện vọng của mình lên hệ thống, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, nguyện vọng 1 đầu tiên, sau đó đến các nguyện vọng tiếp theo.

Hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng. Để tăng cơ hội trúng tuyển vào trường ĐH được yêu thích, thí sinh nên sắp xếp các nguyện vọng mà bản thân yêu thích, có năng lực, sở trường và đam mê lên trên. Điều này bảo đảm thí sinh sẽ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất, tốt nhất có thể trong tất cả nguyện vọng mà các em đủ điều kiện trúng tuyển. 

Kế hoạch tuyển sinh chung

– Ngày 18 đến 30-7: Thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển, không giới hạn số lần.

– Ngày 22-7 đến 17 giờ ngày 31-7: Thí sinh diện xét tuyển thẳng xác nhận nhập học trên hệ thống.

– Ngày 31-7 đến 17 giờ ngày 6-8: Thí sinh nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến.

– Trước 17 giờ ngày 19-8: Các cơ sở đào tạo thông báo thí sinh trúng tuyển đợt 1.

– Trước 17 giờ ngày 27-8: Thí sinh xác nhận nhập học trực tuvến đợt 1 trên hệ thống.