• Trang chủ
  • Thời sự
  • Vụ bùn ùn ùn tràn vào nhà dân ở Đà Nẵng: Mỏi mòn chờ hỗ trợ

Vụ bùn ùn ùn tràn vào nhà dân ở Đà Nẵng: Mỏi mòn chờ hỗ trợ

Những ngày qua, nhiều nhà dân ở tổ 5 phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng tiếp tục gặp sự cố bùn, nước tràn vào nhà từ dự án Cụm công nghiệp Cẩm Lệ.

Ông Trần Viết Phúc cho biết gần 2 tháng nay, nhà ông liên tục trong tình trạng đắp đập bằng bao cát trước cổng. Trước cửa nhà cũng được ông Phúc xây thêm 3 hàng gạch, cao khoảng 3 cm nhưng mưa lớn thì bùn và nước vẫn liên tiếp dội vào.

Vụ bùn ùn ùn tràn vào nhà dân ở Đà Nẵng: Mỏi mòn chờ hỗ trợ - Ảnh 1.

Nhà ông Phúc ở tổ 5 phường Hòa Thọ Tây khổ sở vì phải liên tục chặn cổng bằng bao cát để ngăn bùn tràn

Ông Phúc bức xúc cho rằng gia đình rất khổ sở vì cứ hễ mưa là nhà bị ngập, không cách nào ngăn nổi. Nước từ chân dự án Cụm công nghiệp Cẩm Lệ đổ tràn xuống với lưu lượng rất lớn vào những ngày mưa. Tất cả đồ đạc có giá trị trong nhà đều được ông Phúc kê cao, rất khó khăn cho việc sinh hoạt bình thường. Xe máy thì không thể đưa vào nhà do vướng đập ngăn nước, phải gửi nhờ hàng xóm ở ngoài đường Cầu Đỏ – Túy Loan khiến gia đình ông rất phiền lòng.

Đối diện nhà ông Phúc là nhà của ông Trần Viết Mật, cũng trong tình cảnh như thế. Ông Mật phản ánh nếu không canh những ngày mưa thì mọi đồ đạc sẽ bị ngâm nước, hư hỏng.

Vụ bùn ùn ùn tràn vào nhà dân ở Đà Nẵng: Mỏi mòn chờ hỗ trợ - Ảnh 2.

Trước nhà còn phải xây thêm vách tường ngăn nước

Các hộ gia đình này đã thống kê thiệt hại, gửi lên UBND phường Hòa Thọ Tây từ hơn 1 tháng trước nhưng đến nay chưa nhận được hỗ trợ.

Chiều 17-11, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hải Đường, Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, cho biết trách nhiệm hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại tại dự án này do nhà thầu thực hiện, không dùng tiền ngân sách.

Khi được hỏi về việc đến nay, người dân vẫn chưa nhận được hỗ trợ, ông Đường cho biết sẽ kiểm tra lại và thông tin sau.

Vụ bùn ùn ùn tràn vào nhà dân ở Đà Nẵng: Mỏi mòn chờ hỗ trợ - Ảnh 3.

Nước tràn từ dự án Cụm công nghiệp Cẩm Lệ khiến cho khu vực đường bê-tông ở tổ 5 bị xói lở, hư hỏng nặng nề

Trước đó, trong văn bản trả lời báo chí ngày 24-10, UBND quận Cẩm Lệ chỉ đạo UBND phường Hòa Thọ Tây, Ban Quản lý dự án đầu tư – xây dựng quận thống kê thiệt hại của các hộ dân quanh dự án.

Văn bản nêu rõ 16 hộ dân bị ảnh hưởng, hư hỏng cây cối và vật dụng gia đình. Kinh phí hỗ trợ thiệt hại không dùng từ ngân sách. Quận Cẩm Lệ đang làm việc với nhà thầu thi công để hỗ trợ cho các hộ dân.

Tại dự án Cụm công nghiệp Cẩm Lệ, những ngày mưa lớn trong tháng 10 và 11 đã đã xảy ra sạt lở một phần mái taluy cuốn theo bùn, đất trôi xuống nhà dân. Sự cố xảy ra tại một số vị trí khu vực kiệt thuộc tổ 5, tổ 7 phường Hòa Thọ Tây làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Việc này xảy ra từ khi thi công xây dựng dự án này. Nguyên nhân được xác định do mái taluy bằng đất, chưa có kết cấu ổn định, dẫn đến vỡ, tràn khi có mưa lớn.

Vụ bùn ùn ùn tràn vào nhà dân ở Đà Nẵng: Mỏi mòn chờ hỗ trợ - Ảnh 5.

Cống thoát nước thi công dang dở

Dự án hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Cẩm Lệ thuộc danh mục các dự án trọng điểm do UBND quận Cẩm Lệ làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư được phê duyệt 250 tỉ đồng.

Dự án được chia làm 2 phân kỳ đầu tư theo gói thầu xây lắp và cung cấp thiết bị 1 và 2. Gói thầu xây lắp giai đoạn 1 và giai đoạn 2 gồm có 8 hạng mục chính như: giao thông, san nền, cây xanh, cấp nước, thoát nước thải, thoát nước mưa, cấp điện chiếu sáng và trạm xử lý nước thải.

Nhà thầu thi công là liên danh Công ty Liên Việt Tiến và Công ty CP kỹ thuật và công nghệ Thái Hưng Thịnh. Giá trị hợp đồng cả 2 giai đoạn là 110 tỉ đồng.