TP HCM: Nhiều cơ sở quảng cáo sản phẩm công nghệ tế bào gốc chưa được cấp phép

Ngày 28-5, Sở Y tế TP HCM cho biết thanh tra đơn vị này vừa kiểm tra đột xuất, phát hiện nhiều vi phạm liên quan việc quảng cáo và kinh doanh các sản phẩm liên quan công nghệ tế bào gốc.

TP HCM: Nhiều cơ sở quảng cáo sản phẩm công nghệ tế bào gốc chưa được cấp phép- Ảnh 1.

Sản phẩm được quảng cáo BOMBIT HSC là “…Human-Exosome chiết suất từ mô mỡ người…”. (Ảnh: Sở Y tế TP HCM)

Cụ thể, Thanh tra Sở Y tế đã phát hiện tài khoản Facebook “Bombit Ehlbio Viet Nam” đăng tải nội dung quảng cáo sản phẩm BOMBIT HSC – dịch chiết tế bào trung mô, được quảng cáo là tiên phong trên thị trường châu Á. Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp cùng chính quyền địa phương kiểm tra đột xuất công ty nhập khẩu, phân phối và 2 cơ sở hợp tác kinh doanh các sản phẩm nhãn hàng Bombit trên địa bàn TP HCM.

TP HCM: Nhiều cơ sở quảng cáo sản phẩm công nghệ tế bào gốc chưa được cấp phép- Ảnh 2.

Nội dung quảng cáo trên Facebook “Bombit Ehlbio Viet Nam”. (Ảnh: Sở Y tế TP HCM)

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế ghi nhận Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Cindel Tox (156 Bùi Thị Xuân, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) chỉ xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhập khẩu và kinh doanh thiết bị y tế, mỹ phẩm. Tuy nhiên, hồ sơ công bố tiêu chuẩn và lưu hành thiết bị y tế loại A của công ty không có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn quản lý chất lượng. 

Ngoài ra, công ty còn vi phạm về nhãn hàng hóa và quảng cáo các sản phẩm mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện.

Tại cơ sở Bo Clinic (24A Trần Thiện Chánh, phường 12, quận 10) – đăng ký hoạt động lĩnh vực chăm sóc da nhưng khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này thực hiện các dịch vụ y tế như triệt lông, tiêm filler, laser nhũ hoa và đốt mụn thịt mà không có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Cơ sở này cũng quảng cáo sai lệch về các sản phẩm Bombit và dịch vụ chăm sóc da.

Cơ sở “JMY Beauty” (6 Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, TP Thủ Đức) cũng thực hiện quảng cáo không đúng quy định trên trang Facebook, tự nhận là phòng khám chuyên khoa da liễu, đồng thời trưng bày sản phẩm Bombit HSC mà chưa được cấp phép.

Cả 2 cơ sở tại quận 10 và TP Thủ Đức đều chưa được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động lĩnh vực khám chữa bệnh.

Thanh tra Sở Y tế đã mời chủ hộ kinh doanh 2 cơ sở này đến để tiếp tục làm rõ hoạt động khám chữa bệnh. Đồng thời, tiếp tục làm rõ nội dung quảng cáo về dịch chiết Human – Exosome từ mô mỡ hỗ trợ điều trị sẹo, tái tạo tăng sinh tế bào da, phục hồi toàn diện BOMBIT HSC” và “công nghệ tế bào gốc Human – Exosome từ mô mỡ”. Với hành vi vi phạm, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Cindel Tox sẽ bị xử phạt hành chính.

Thanh tra Sở Y tế TP HCM khuyến cáo người dân cần thận trọng khi mua và sử dụng các sản phẩm y tế và mỹ phẩm không rõ nguồn gốc để tránh rủi ro cho sức khỏe. Người dân có thể tra cứu thông tin về các cơ sở khám chữa bệnh và người hành nghề trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế TP HCM và kết quả xử phạt vi phạm hành chính tại trang thông tin điện tử của thanh tra sở.

Sở Y tế kêu gọi người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ các cơ sở dịch vụ khám chữa bệnh không phép hay các thông tin quảng cáo sai lệch, hãy gọi ngay đường dây nóng 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để thanh tra sở kịp thời xử lý theo quy định.