TP HCM điều chỉnh một số khoản thu trong trường công lập

UBND TP HCM vừa có tờ trình HĐND TP về việc ban hành Nghị quyết quy định các khoản thu và mức thu, cơ chế quản lý thu chi đối với các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn từ năm học 2024-2025.

Bổ sung mức thu thuê máy lạnh

Theo tờ trình này, UBND TP đề xuất bổ sung nội dung chi phí thuê máy lạnh vào khoản thu “Dịch vụ sử dụng máy lạnh của lớp học có máy lạnh” và điều chỉnh tăng mức thu tối đa từ 50.000 đồng lên 110.000 đồng/học sinh/tháng. Cụ thể, mức thu tối đa 50.000 đồng/học sinh/tháng đối với những lớp đã được trang bị sẵn máy lạnh và tối đa 110.000 đồng/học sinh/tháng đối với những lớp có nhu cầu sử dụng nhưng chưa có máy lạnh, phải đi thuê.

Giá thuê tham khảo 1.320.000 đồng/máy/tháng, 1 lớp trang bị 2 máy, 45 học sinh/lớp, tạm tính 60.000 đồng/học sinh/tháng).

Dịch vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ ngoài giờ thu 128.000 đồng/ngày.

Cùng với tiền thuê máy lạnh, TP HCM đề xuất nội dung liên quan tới “Tiền tổ chức nuôi dạy trẻ mầm non trong hè” thành “Dịch vụ chăm sóc, nuôi dưỡng ngoài giờ” (bao gồm dịch vụ trông giữ trong các ngày nghỉ, không bao gồm các ngày lễ, Tết, không bao gồm tiền ăn). Mức thu là 128.000 đồng/học sinh/ngày. Khoản thu này đã bao gồm chi phí thù lao cho người trông giữ trẻ và chi phí quản lý, vận hành. Đề xuất trên được đưa ra để phù hợp với tình hình thực tế phát sinh trông giữ trẻ trong thời gian các ngày cuối tuần, nghỉ hè. Các trường mầm non công lập chỉ nhận giữ trẻ đến 16 giờ 30 phút các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6, không nhận giữ trẻ vào dịp cuối tuần.

UBND TPHCM đề xuất mức điều chỉnh trên cơ sở chi phí giữ trẻ ngoài giờ (các ngày bình thường trong kế hoạch năm học) 12.000 đồng/trẻ/giờ, ngày nghỉ được tính 2 lần và phù hợp với thực tế phát sinh ngày thứ 7, chủ nhật và thời gian hè.

Ngoài ra, một số nội dung mới so với Nghị quyết số 04/2023 của HĐND TP, gồm điều chỉnh tên các khoản thu bắt đầu bằng “Dịch vụ…” để phù hợp quy định, thẩm quyền ban hành. Cùng với đó, điều chỉnh danh mục từ 26 khoản thu còn 9 khoản thu.

Đề xuất của UBND TP cũng nêu rõ, các mức thu quy định này là mức thu tối đa. Tùy tình hình thực tế của cơ sở giáo dục và nhu cầu của học sinh, cơ sở giáo dục thống nhất với phụ huynh học sinh mức thu cụ thể nhưng không vượt quá mức thu quy định tại Nghị quyết này và không được cao hơn 15% so với năm học liền kề trước đó. Các cơ sở giáo dục công lập căn cứ vào tình hình thực tế, điều kiện cơ sở vật chất và nhu cầu của học sinh để xây dựng dự toán thu – chi cho từng nội dung thu, làm căn cứ tính toán mức thu cụ thể đảm bảo nguyên tắc thu đủ chi đủ, phù hợp với tình hình thực tế năm học trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Việc sử dụng các khoản thu phải đúng mục đích thu, công khai kế hoạch thu – chi của từng khoản thu đến phụ huynh học sinh trước khi tổ chức thực hiện và thực hiện đầy đủ các chế độ quản lý tài chính theo quy định.

Thời gian thu phải đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học nhưng không vượt quá khung thời gian quy định do UBND TP HCM quyết định về kế hoạch thời gian năm học của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn.

Trình đề xuất không tăng học phí 

Ngoài các đề xuất trên, UBND TPHCM cũng trình HĐND TP về ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2024-2025 và các năm học tiếp theo trên địa bàn.

Theo UBND TP, từ năm học 2024 – 2025, HĐND TP phải điều chỉnh mức thu học phí bằng mức thu học phí của năm học 2021 – 2022 theo quy định tại Nghị định số 97/2023 của Chính phủ.Theo đó, mức thu học phí  cụ thể như sau:

TP HCM điều chỉnh một số khoản thu trong trường công lập- Ảnh 1.

Mức thu học phí năm học 2023-2024 tại TP HCM

Theo đề xuất của UBND TP, mức học phí từ năm học 2024 – 2025 đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên được đề xuất như sau:

TP HCM điều chỉnh một số khoản thu trong trường công lập- Ảnh 2.

Mức thu học phí năm học 2024-2025 theo đề xuất của UBND TP, như vậy mức học phí này giữ nguyên, không tăng so với năm học trước

Tờ trình của UBND TP cũng lưu ý, mức học phí đối với cấp tiểu học ghi trong bảng trên không phải là mức thu thực tế cho phép thu, chỉ làm căn cứ thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí cho học sinh tiểu học tư thục ở địa bàn chưa đủ trường tiểu học công lập và các đối tượng học sinh tiểu học tư thục thuộc đối tượng được hưởng chính sách miễn, giảm học phí theo quy định.

Mức học phí trên địa bàn TP HCM được chia thành 2 nhóm đối tượng. Nhóm 1 gồm những học sinh học tại các trường ở thành phố Thủ Đức và các quận: 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân.

Nhóm 2 gồm những học sinh học tại các trường ở các huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ.

Mức học phí từ năm học 2024-2025 đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập tự bảo đảm chi thường xuyên sẽ thực hiện theo mức thu học phí do cơ sở giáo dục xây dựng trên cơ sở định mức kinh tế – kỹ thuật, định mức chi phí, trình UBND để đề nghị HĐND thành phố xem xét phê duyệt.

Đối với cơ sở giáo dục thường xuyên, cơ sở đào tạo khác thực hiện chương trình giáo dục phổ thông được áp dụng mức học phí tương đương với mức học phí của cơ sở giáo dục phổ thông công lập cùng cấp học trên địa bàn.

Mức thu học phí theo hình thức học trực tuyến (học online) bằng 50% mức thu học phí của các cơ sở giáo dục công lập đã được ban hành. Mức thu học phí được làm tròn đến đơn vị nghìn đồng.

Theo UBND TP, từ năm học 2024-2025, miễn học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi theo Nghị định số 81/2021 của Chính phủ. Học sinh tiểu học tư thục ở địa bàn chưa đủ trường tiểu học công lập và các đối tượng học sinh tiểu học tư thục thuộc đối tượng được hưởng chính sách miễn, giảm học phí được tính theo mức nhóm 1 là 60.000 đồng/tháng, nhóm 2 là 30.000 đồng/tháng.Từ năm học 2025-2026 miễn học phí đối với học sinh THCS theo Nghị định số 81/2021 của Chính phủ. Mức thu học phí theo tờ trình trên làm căn cứ để ngân sách cấp bù tiền miễn học phí cho các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên công lập để thực hiện việc miễn, giảm học phí đối với người học thuộc các đối tượng miễn, giảm học phí theo lộ trình quy định.