• Trang chủ
  • Kinh tế
  • Tổng kết thành quả về hợp tác thúc đẩy năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Tổng kết thành quả về hợp tác thúc đẩy năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Ngày 17/05/2024 tại TP.HCM Chương trình tổng kết thành quả về hợp tác thúc đẩy năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã diễn ra.

Chương trình được tổ chức Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Sự kiện tổng kết những thành công mà hai bên cùng đạt được trong 5 năm hợp tác thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Tp. Hồ Chí Minh.

Tại Lễ tổng kết Dự án Năng lượng phân tán đô thị Việt Nam tại Tp. HCM do USAID tài trợ, Phó Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Anne Benjaminson và Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs cùng lãnh đạo Sở Công Thương Tp. HCM, đại diện các sở ban ngành của thành phố và khu vực tư nhân đã tổng kết những kết quả chính mà dự án đạt được kể từ khi bắt đầu thực hiện dự án năm 2019.

“Hợp tác của chúng tôi với Tp. HCM trong khuôn khổ Dự án Năng lượng phân tán đô thị Việt Nam đã giúp thúc đẩy quá trình chuyển dịch sang năng lượng sạch của thành phố,” Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs phát biểu. “Chúng tôi hoan nghênh TP. HCM có các kế hoạch về năng lượng sạch với tầm nhìn xa, là một hình mẫu cho các tỉnh, thành trên khắp cả nước có thể áp dụng để cải thiện an ninh năng lượng, tăng cường khả năng thích ứng với môi trường và thúc đẩy các mục tiêu phát thải ròng bằng ‘0’.”

Với ngân sách hơn 11 triệu đô la do USAID tài trợ trong khuôn khổ Dự án Năng lượng phân tán đô thị Việt Nam tại Tp. HCM, USAID và Sở Công Thương thành phố đã hợp tác đẩy mạnh sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng như phát triển và triển khai các nguồn năng lượng tái tạo mới. Một số kết quả đạt được bao gồm:

Xây dựng chiến lược phát thải ròng bằng không của Thành phố và lộ trình thực hiện và xây dựng đề xuất chiến lược mở rộng các nguồn năng lượng sạch và mới. Những chiến lược này đóng vai trò nòng cốt trong việc định hướng các nỗ lực phát triển năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả của thành phố trong những năm tới.

Lần đầu tiên tổ chức Giải thưởng Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả tại Tp. HCM để ghi nhận thành tích sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của các doanh nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng.

Giúp huy động 4,2 triệu đô la vốn đầu tư cho các công ty phát triển năng lượng sạch, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực năng lượng như dự án hydro xanh, hệ thống pin lưu trữ năng lượng, xe máy điện và hệ sinh thái giao thông điện.

Đào tạo hơn 500 nhân viên của các tổ chức tài chính chủ chốt về các công cụ tài chính tiên tiến như trái phiếu xanh và năng lượng sạch nhằm thúc đẩy đầu tư và cấp khoản vay cho các dự án về năng lượng sạch; Đào tạo gần 200 cán bộ, các nhà quản lý năng lượng, các nhà quản lý kỹ thuật để đẩy mạnh việc triển khai các chính sách và biện pháp về sử dụng năng lượng hiệu quả.

Thành lập Chương trình Quỹ Thách thức Đổi mới Sáng tạo, qua đó tài trợ cho 7 giải pháp đổi mới sáng tạo trong giải quyết các vấn đề về năng lượng và môi trường đô thị ở Tp. HCM, giúp các đơn vị đổi mới sáng tạo đưa ý tưởng vào ứng dụng thực tế. Các giải pháp này bao gồm: Hệ thống điều khiển máy nén khí thông minh; Hệ thống pin lưu trữ năng lượng; Ứng dụng điện thoại thông minh giúp tiết kiệm điện; Giải pháp dịch vụ sạc xe máy điện; Quạt trần hiệu suất cao; Giải pháp thu hồi nước ngưng áp suất cao cho nồi hơi và giải pháp sử dụng nước thông minh cho lĩnh vực công nghiệp.

Hoa Kỳ là đối tác cam kết của Việt Nam trong việc thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng sạch, đảm bảo an ninh năng lượng và dựa theo các nguyên tắc thị trường, phù hợp với các ưu tiên chung của hai nước trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ. Để tìm hiểu thêm, truy cập: https://www.usaid.gov/vietnam/climate-change-energy-and-environment 

 

Thanh Dung