• Trang chủ
  • Thời sự
  • Ông Trần Sỹ Thanh: Hà Nội xây dựng thành phố thông minh bền vững

Ông Trần Sỹ Thanh: Hà Nội xây dựng thành phố thông minh bền vững

Sáng 29-11, Hội nghị thành phố thông minh Việt Nam – châu Á (Vietnam – Asia Smart City Summit 2023) chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Sự kiện do UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức.

Ông Trần Sỹ Thanh: Hà Nội xây dựng thành phố thông minh bền vững - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP Hà Nội và các đại biểu tham quan các gian trưng bày tại sự kiện

Với mục tiêu thúc đẩy việc phát triển những đô thị thông minh và bền vững, hội nghị có chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững” và 3 nhóm hội thảo chuyên đề sẽ diễn ra trong 2 ngày, 29 và 30-11. 

Hơn 80 diễn giả, chuyên gia, cùng hơn 1.000 đại biểu là các lãnh đạo, nhà quản lý đến từ 11 nền kinh tế, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương; các doanh nghiệp công nghệ, doanh nghiệp ứng dụng, chuyên gia, viện nghiên cứu, các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế tham dự sự kiện. 

Đây cũng là cơ hội lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia và doanh nghiệp về xây dựng TP Hà Nội thông minh cũng như thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp công nghệ thông Hà Nội và quốc tế. Sự kiện sẽ giới thiệu chương trình chuyển đổi số, xây dựng TP Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; các thách thức và những vấn đề cần giải quyết trong tiến trình chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

Ông Trần Sỹ Thanh: Hà Nội xây dựng thành phố thông minh bền vững - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết với mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TU về chuyển đổi số, xây dựng TP Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo ông Trần Sỹ Thanh, thành phố lựa chọn cách tiếp cận “Xây dựng thành phố thông minh” bền vững, hành động thực chất vì lợi ích chung trước mắt và vì trách nhiệm mang lại sự lựa chọn tốt nhất cho tương lai. Mô hình thành phố thông minh bền vững mà Hà Nội hướng tới sẽ mang lại môi trường sống thực sự chất lượng, tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân; xây dựng chính quyền phục vụ vì sự phát triển của tổ chức, doanh nghiệp; với nền kinh tế năng động, trong đó kinh tế số chiếm tỉ trọng ngày càng lớn.

“Một thành phố phát triển bền vững là thành phố phát triển với mọi tiện ích thông minh, được thể hiện thông qua những lựa chọn thông minh, giải pháp thông minh, công nghệ thông minh”- Chủ tịch TP Hà Nội nói.

Ông Trần Sỹ Thanh: Hà Nội xây dựng thành phố thông minh bền vững - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh phát triển đô thị thông minh là một quá trình liên tục và lâu dài, do vậy cần tầm nhìn dài hạn, toàn diện và một cách tiếp cận tổng thể, không chỉ tập trung vào khía cạnh công nghệ. Cũng giống như chuyển đổi số, đô thị thông minh là sự thay đổi về tư duy và nhận thức nhiều hơn.

Cùng với đó, cần coi hạ tầng thông tin đô thị, hạ tầng số và đặc biệt là hạ tầng dữ liệu là một hạ tầng thiết yếu của đô thị, là nền tảng để thông minh hóa các hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng kinh tế – xã hội khác. “Một hạ tầng thông tin mạnh, một hạ tầng dữ liệu tốt, thống nhất, an toàn là nền tảng để xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số trong không gian đô thị thông minh” – Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng bày tỏ.

Xây dựng đô thị thông minh gặp nhiều thách thức

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA, cho biết các doanh nghiệp công nghệ cũng nỗ lực hết mình đồng hành với các tỉnh, thành phố trong định hướng, quy hoạch và xây dựng Smart City. Tuy nhiên, xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam gặp rất nhiều thách thức. Thách thức lớn nhất là hành lang pháp lý thiếu rõ ràng, chưa thuận lợi cho hợp tác công tư, đặc biệt các thủ tục liên quan đến đầu tư, đấu thầu, thuê dịch vụ công nghệ thông tin…