• Trang chủ
  • Doanh nhân
  • Nữ doanh nhân Thái Hương kêu gọi doanh nghiệp Việt “bước chân sang Nga”

Nữ doanh nhân Thái Hương kêu gọi doanh nghiệp Việt “bước chân sang Nga”

Nữ doanh nhân Thái Hương kêu gọi doanh nghiệp Việt “bước chân sang Nga”

Tại cuộc gặp gỡ giữa Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam và Đoàn lãnh đạo cấp cao của tỉnh Kaluga (Liên bang Nga), bà Thái Hương đã kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam hãy cùng bước chân sang đầu tư tại Nga.

Hứa hẹn nhiều cơ hội hợp tác Việt Nam – Kaluga

Đoàn lãnh đạo cấp cao của tỉnh Kaluga (Liên bang Nga), do Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich dẫn đầu, vừa tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm thúc đẩy các cơ hội đầu tư giữa hai bên.

Ngay trong ngày đầu tiên tới Việt Nam, Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich và đoàn lãnh đạo Kaluga đã có cuộc gặp gỡ với Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam VAWE. Chủ tịch Hiệp hội – nữ doanh nhân Thái Hương, Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của Tập đoàn TH – doanh nghiệp đang có dự án đầu tư nông nghiệp quy mô lớn nhất tại Liên bang Nga nói chung và tại vùng Kaluga nói riêng – chính là người đóng vai trò kết nối.

Các doanh nghiệp nữ Việt Nam trao đổi cùng Thống đốc tỉnh Kaluga Shapsha Vladislav Valerievich

Phát biểu tại sự kiện, Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich bày tỏ sự vui mừng khi lần đầu tiên được tham dự một cuộc gặp dõ có nhiều nữ doanh nhân như vậy. Ông cũng bày tỏ sự cảm mến đối với Anh hùng Lao động Thái Hương.

“Bà là một người phụ nữ vô cùng đặc biệt, vô cùng tuyệt vời. Không hề dễ dàng để có thể tạo dựng cả một ‘đế chế nông nghiệp’ tại đất nước mình, chứ chưa nói đến vươn ra thế giới như bà”, Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich nói và bày tỏ sự vui mừng khi TH Group đang triển khai 3 dự án ở tỉnh Kaluga. Trong số đó, một cụm trang trại bò sữa công nghệ cao đã đi vào hoạt động, một cụm trang trại thứ hai và một nhà máy chế biến sữa được xây dựng theo tiến độ.

“Các bước phát triển của TH Group tại tỉnh Kaluga là kinh nghiệm quý báu trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước”, Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich nói.

Theo chia sẻ của Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich, hiện nay, đã có 125 cơ sở sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài, trong các lĩnh vực như ô tô, linh kiện điện tử, lâm nghiệp…, được phát triển tại Kaluga.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Kaluga cũng cho biết, Kaluga đề cao việc hợp tác với không chỉ doanh nghiệp lớn, mà cả doanh nghiệp nhỏ. “Chúng tôi luôn giữ chữ tín hàng đầu và luôn lắng nghe nhà đầu tư, cố gắng giải quyết những vướng mắc mà họ đang gặp phải. Chúng tôi có quỹ đất, đã phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ và đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư”, Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich nói và nhấn mạnh rằng, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Kaluga vô cùng lớn.

“Chúng tôi luôn cố gắng tìm hướng đi để chúng ta có thể tiến lên phía trước. Để phát triển kinh doanh tại Kaluga, các doanh nghiệp Việt có thể học hỏi kinh nghiệm của bà Thái Hương”, Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich chia sẻ.

Nhắc tới con số 30 triệu USD thương mại hai chiều mà Việt Nam – Kaluga đạt được vào năm 2017, và sau đó tăng nhanh lên 315 triệu USD vào năm 2021, Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich một lần nữa nhấn mạnh tiềm năng to lớn để hai bên thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh. Ông đã mời các doanh nghiệp Việt Nam đến Kaluga để tận mắt chứng kiến, vì “7 lần nghe không bằng 1 lần trông thấy”.

Nữ doanh nhân Thái Hương trò chuyện cùng Thống đốc tỉnh Kaluga

Tiếp lời Thống đốc, Tổng giám đốc Cơ quan Phát triển vùng Kaluga đã chia sẻ hàng loạt tiềm năng, thế mạnh của Kaluga, mà từ đó, các nhà đầu tư có thể tận dụng để phát triển các hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Chẳng hạn, Kaluga ở giữa trung tâm của thị trường lớn nhất nước Nga; tất cả các hành lang giao thương đều đi qua Kaluga. Bên cạnh đó, Kaluga có ngành logistics phát triển, rất thuận lợi trong việc giao thương hàng hóa. Hiện tại, ở Kaluga cũng có hệ thống các khu công nghiệp, khu kinh tế đang phát triển, với nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Một trung tâm đào tạo nhân lực cấp quốc gia cũng vừa được xây dựng tại đây…

“Chúng ta có nhiều cơ hội để có thành công chung”, Tổng giám đốc Cơ quan Phát triển vùng Kaluga nhấn mạnh.

Lựa chọn “điểm vàng” kinh doanh, cùng bước chân sang Nga

Chia sẻ tại cuộc gặp, nữ doanh nhân Thái Hương cho biết, bà bắt đầu đầu tư sang Nga từ năm 2017, khi gặp được các cơ duyên và tìm được “điểm vàng” trong kinh doanh.

“Lúc ấy, Nga đang bị các nước phương Tây cấm vận, thiếu hụt nguồn cung sữa. Tôi nhận ra đây là thời điểm vàng trong kinh doanh, bởi tôi sẽ sản xuất được sữa tươi sạch tại đây. Lý do thứ hai thúc đẩy tôi triển khai hoạt động đầu tư ngay lập tức là vì sự tri ân. Khi đất nước mình có chiến tranh, người Nga đã không tiếc sức người sức của để ủng hộ nhân dân Việt Nam. Sự tri ân tạo nên cảm xúc để tôi bước chân sang Nga”, nữ doanh nhân Thái Hương chia sẻ.

Tự nhận mình là “nhân chứng sống” cho việc đầu tư sang Nga và giành được những thành công, nữ doanh nhân Thái Hương cho biết, từ kinh nghiệm thực tiễn của TH, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Nga sẽ có cơ hội tiếp cận 2 nguồn lực quan trọng. Một là nguồn lực về tài chính, hai là nguồn lực về chính sách của nhà nước.

Về chính sách, theo bà Thái Hương, Liên bang Nga luôn đảm bảo tính nhất quán trong các cam kết với nhà đầu tư. “Từ khi tôi sang Nga cho đến tận thời điểm này, các chính sách vẫn được bảo lưu. Chính quyền lập các nhóm nhân sự hỗ trợ, trực tiếp sâu sát từng dự án, thúc đẩy các giai đoạn dự án hoàn thành tiến độ chứ không hề gây khó khăn hay đòi hỏi thủ tục. Quan trọng nhất, các cam kết đó luôn được đảm bảo”, nữ doanh nhân Thái Hương cho biết.

Cánh đồng nguyên liệu của Tập đoàn TH tại Kaluga

Cùng với đó, theo bà Thái Hương, về vốn đầu tư, các doanh nghiệp Việt Nam có thể được các ngân hàng Nga hỗ trợ vay vốn tới 80%. Ngoài ra, logistics cũng rất thuận lợi. Từ Nga, hàng hóa có thể được vận chuyển đi khắp thế giới, rất thuận tiện cho các thị trường xung quanh như Việt Nam, Trung Quốc, châu Á – Thái Bình Dương…

“Chỉ cần tìm ra con đường đầu tư, có một bản kế hoạch tương lai bài bản”, bà Thái Hương đúc kết kinh nghiệm thành công và kêu gọi các doanh nghiệp Việt hãy cùng TH “bước chân sang Nga”.

Tập đoàn TH hiện đầu tư một dự án quy mô lớn tại nước Nga. Trong đó, các dự án đầu tư tại vùng Kaluga là một cấu phần quan trọng.

Có mặt tại cuộc gặp với đoàn cấp cao của tỉnh Kaluga, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch Tập đoàn VinGroup, Chủ tịch toàn cầu Vinfast, cũng chia sẻ rằng, Vingroup cũng như “người em nhỏ hướng đến nước Nga”.

“Sau sự kiện hôm nay, trong phạm vi của mình, chúng tôi sẽ có những nghiên cứu để triển khai các hoạt động phù hợp”, bà Lê Thị Thu Thủy nói.

Trong khi đó, Phó chủ tịch VAWE, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Hiền Lê Nguyễn Thị Bảo Hiền cũng khẳng định, Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh, hay Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam rất cần những thị trường như tỉnh Kaluga để xuất khẩu hàng hóa, mở rộng ngành nghề, tìm thêm cơ hội đầu tư.

Được biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Đoàn lãnh đạo cấp cao của tỉnh Kaluga sẽ có các cuộc làm việc với lãnh đạo TP. Hà Nội, VCCI và đặc biệt là lãnh đạo Chính phủ Việt Nam.

Trước khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam, Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich và đoàn công tác cũng sẽ tới thăm trang trại TH tại Nghĩa Đàn (Nghệ An).