Những cổ phiếu đáng chú ý ngày 28-11

Công ty chứng khoán MB (MBS) khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu PC1 của Công ty cổ phần PC1 với giá mục tiêu là 33.400 đồng. Giá hiện tại của PC1 là 25.500 đồng/cổ phiếu.

Hoạt động xây lắp của PC1 từ sau năm 2023 được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ Quy hoạch điện VIII vừa được ban hành do nhu cầu xây lắp lưới truyền tải điện và phát triển dự án năng lượng tái tạo tăng ổn định, trong khi PC1 có năng lực tổng thầu EPC hàng đầu Việt Nam.

Có điều, các nhà máy thủy điện gặp khó khăn do ảnh hưởng từ pha El Nino tuy nhiên các nhà máy điện gió được huy động sản lượng tốt và mang lại doanh thu ổn định trong giai đoạn 2023-2024.

Kỳ vọng doanh thu được hỗ trợ bởi mảng khai khoáng niken và bất động sản khu công nghiệp. Cụ thể, mảng khai khoáng niken dự kiến ghi nhận doanh thu từ quý II/2023 với biên lợi nhuận gộp khoảng 16%; mảng bất động sản khu công nghiệp được kỳ vọng mang lại doanh thu từ cả hoạt động cho thuê và khai thác, vận hành các dự án.

Những cổ phiếu đáng chú ý ngày 28-11 - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần

MBS dự phóng doanh thu thuần của PC1 trong năm 2023 đạt 9.546 tỉ đồng; lợi nhuận sau thuế 677 tỉ đồng tăng 26,1% so với cùng kỳ.

Tiềm năng tăng giá là các dự án bất động sản nhà ở được cấp phép và bàn giao nhanh hơn dự kiến; tốc độ triển khai các dự án năng lượng tái tạo và lưới truyền tải của EVN nhanh hơn dự kiến.

Dù vậy, rủi ro giảm giá đối với cổ phiếu của doanh nghiệp này là chi phí lãi vay tiếp tục duy trì ở mức cao; tỉ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp thấp hơn đáng kể so với dự kiến… 

Công ty chứng khoán VNDIRECT khuyến nghị khả quan đối với tiềm năng tăng giá của cổ phiếu BSR của Công ty cổ phần Lọc – Hóa dầu Bình Sơn với giá mục tiêu 22.000 đồng. Giá hiện tại của BSR là 18.700 đồng/cổ phiếu.

Triển vọng thị trường diesel/nhiên liệu bay vẫn tích cực đối với các nhà máy lọc dầu trong bối cảnh việc chuyển sang sử dụng dầu thô có độ đậm đặc thấp hơn dẫn đến giảm sản lượng dầu diesel.

Đồng thời, sự phát triển của ngành hàng không; căng thẳng địa chính trị và những quy định nhằm giảm lượng khí thải carbon… đều tích cực cho ngành này và là động lực chính hỗ trợ cho lợi nhuận của BSR trong năm 2024.

BSR có kế hoạch tạm dừng nhà máy lọc dầu vào cuối quý I/2024 để tiến hành bảo dưỡng định kỳ trong khoảng 50 ngày.

Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả năm 2024 vì chứng khoán VNDIRECT ước tính sản lượng sẽ giảm giảm14,5% so với cùng kỳ trong khi chi phí phát sinh trong thời gian bảo dưỡng là 650 tỉ đồng sẽ làm biên lợi nhuận gộp giảm 0,52 điểm %.

Sắp tới, việc niêm yết cổ phiếu lên HOSE vẫn sẽ là động lực tăng giá tiềm năng. Kỳ vọng công ty có thể sớm giải quyết vướng mắc hiện tại và hoàn tất việc niêm yết trong năm 2024.

Việc niêm yết trên HOSE sẽ giúp nâng cao tính minh bạch của công ty, khả năng tiếp cận các nhà đầu tư lớn và cơ hội được thêm vào các rổ chỉ số, quỹ ETF.

Dù lợi nhuận năm 2024 giảm do đợt bảo dưỡng, mức định giá hiện nay vẫn khá hấp dẫn nhờ khả năng sinh lời và hiệu suất vận hành BSR cao hơn so với các công ty cùng ngành trong khu vực.

(Những khuyến nghị của các công ty chứng khoán chỉ mang tính chất tham khảo).