• Trang chủ
  • Thời sự
  • Người dân đã có thẻ căn cước có phải đi thu thập mống mắt?

Người dân đã có thẻ căn cước có phải đi thu thập mống mắt?

Sáng 29-11, tại cuộc họp báo thông tin về kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội, đã trả lời báo chí về vấn đề thu thập mống mắt trong Luật Căn cước mới được thông qua.

Người dân đã có thẻ căn cước có phải đi thu thập mống mắt? - Ảnh 1.

Trung tướng Nguyễn Minh Đức, phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội

Theo Trung tướng Nguyễn Minh Đức, việc thu thập mống mắt thuộc nhóm sinh trắc học và điểm mới quy định trong Luật Căn cước. Việc thu thập này phải có thiết bị chuyên dụng của cơ quan quản lý, cấp căn cước. Khi người dân đến làm mới, cấp đổi lại, cơ quan quản lý căn cước sẽ thu thập các thông tin làm giàu dữ liệu cơ sở dữ liệu căn cước, cơ sở dữ liệu về dân cư. Trong đó, sẽ dùng các thiết bị chuyên dụng thu thập mống mắt.

Về băn khoăn người dân đã có thẻ căn cước công dân thì có phải đi cấp lại hay không? Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh cho hay tại luật mới được thông qua đã có quy định điều khoản chuyển tiếp, quy định công dân đang có căn cước công dân có giá trị, hiệu lực còn dài thì không phải cấp đổi thẻ và sử dụng, giá trị như căn cước được cấp theo luật mới.

Vì vậy, người dân không phải đến cơ quan quản lý căn cước để tích hợp thông tin, khai báo thông tin sau khi luật mới có hiệu lực. Trừ trường hợp công dân có yêu cầu, yêu cầu bổ sung, thay đổi thông tin liên quan cá nhân mình hay đổi thẻ.


B.H.Thanh – Văn Duẩn