• Trang chủ
  • Doanh nhân
  • Giám đốc từ bỏ công việc “ngàn đô” lên Tây Nguyên làm trang trại

Giám đốc từ bỏ công việc “ngàn đô” lên Tây Nguyên làm trang trại

Giám đốc từ bỏ công việc “ngàn đô” lên Tây Nguyên làm trang trại

Hoàng Thanh Tùng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Ricky Farm bỏ mức lương 18.000 USD/ tháng, lên Tây Nguyên, “chuyển ngành” làm trang trại heo, xây làng yến để xuất khẩu.

Từ các dự án chăn nuôi… ngàn tỷ

Doanh nhân Hoàng Thanh Tùng sinh năm 1979, cư trú ở TP Hồ Chí Minh nhưng công việc chính của anh lại ở các tỉnh Tây Nguyên. Anh hiện kiêm thêm chức Chủ tịch Hợp tác xã (HTX) Phố Yến tại huyện Phú Thiện, Gia Lai với kế hoạch xuất khẩu tổ yến sang các nước Châu âu và Trung Quốc.

Tốt nghiệp kỹ sư công nghệ khoan, khai thác dầu khí tại Hà Nội vào những năm 2000, Tùng là gương mặt nổi trội của lứa sinh viên bấy giờ. 

Ra trường, anh làm việc tại Xí nghiệp Liên doanh dầu khí Vietsovpetro và sau đó là Tổng công ty dịch vụ khoan khai thác dầu khí (PV Drilling). Công việc này giúp anh đi qua 30 quốc gia trên thế giới, tiếp xúc các chuyên gia hàng đầu thuộc nhóm G7. Lĩnh vực dầu khí cũng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho anh với mức lương có thời điểm lên đến 18.000 USD/tháng. 

Năm 2016, sau chuyến đi công tác ở bang Louisiana Mỹ, anh vô tình ghé thăm trang trại gà công nghiệp của một người Mỹ. Chính khoảnh khắc này mở hướng làm nông nghiệp công nghệ cao sau này của anh. Tùng tính toán sẽ mở trang trại gà cung cấp trứng và thịt vào các siêu thị lớn ở miền Nam.

Năm 2017, anh lên Bình Phước mở trang trại. Tuy nhiên, sự cạnh tranh khốc liệt với các doanh nghiệp thương hiệu có sẵn trong nước, khiến các trang trại của anh chỉ hòa vốn, không có lời.  

Dự án ở Bình Phước dù chưa sinh lời lớn nhưng để lại cho anh những kinh nghiệm quý báu. Để rồi tháng 12/2019, Tùng đặt chân lên mảnh đất Tây Nguyên (Đắk Lắk, Gia Lai) tìm các quỹ đất mở trang trại heo quy mô lớn. Bởi theo anh, heo là mặt hàng phổ biến, thị trường tiêu thụ lớn, luôn có mặt trong mỗi bữa ăn của hàng chục triệu người dân trong nước. Đầu ra luôn ổn định, xuất khẩu tốt.

Trang trại heo của Hoàng Thanh Tùng

Với 1 trang trại ở Đắk Lắk, 2 trang trại ở Gia Lai, Hoàng Thanh Tùng nuôi 96.000 – 100.000 con heo thịt mỗi năm. Hệ thống cho ăn tự động, mô hình khép kín, việc chăn nuôi hoàn toàn bằng công nghệ, tối ưu hóa khả năng sinh trưởng của heo. 

“Tới đây, chúng tôi hợp tác với các tập đoàn chăn nuôi nước ngoài, dự kiến mở rộng thêm hàng chục dự án tại hai huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk và Phú Thiện, tỉnh Gia Lai”, Tùng cho biết. Hiện con số đầu tư vào các trang trại chăn nuôi của Công ty cổ phần Tập đoàn Ricky Farm là trên 1.000 tỷ đồng. Trụ sở Công ty được Tùng đặt tại đường Phan Huy Chú, phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk và văn phòng điều hành dự án đầu tư tại huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai.  

Đến “ông chủ” của các làng yến

Trog thời gian ở Tây Nguyên, Tùng phát hiện ở Gia Lai lượng chim yến tích tụ rất nhiều. Người dân ở đây lại xây nhà nuôi yến theo kiểu tự phát, manh mún và nhỏ lẻ, mạnh ai nấy làm. 

Do đó, để làm được nhà yến, phải hiểu sinh cảnh của chim yến. Tùng và cộng sự đã sang Indonesia, Malaysia tìm hiểu, gặp gỡ chuyên gia trong nghề để về xây nhà yến.

Năm 2021, HTX Phố Yến do anh thành lập đã xây dựng 5 làng yến quy mô tập trung, với 18 căn nhà yến đạt chuẩn đã cho những thành công bước đầu. Với tổ yến thu được, HTX Phố Yến đã được cấp chứng chỉ OCOP 3 sao cho 2 sản phẩm yến thô tự nhiên, yến tinh chế. Anh định hướng sẽ làm thêm yến hũ tiệt trùng bán ra thị trường.

Khảo sát thị trường Trung Quốc, nhận thấy thị trường tỷ đô có nhiều cơ hội xuất khẩu, Tùng triển khai tiếp 2 làng yến với tổng 45 căn. 

Một trong những làng yến của anh Tùng.

Để mở rộng HTX Phố Yến, anh đã đưa những hộ gia đình, cá nhân đang nuôi yến tham gia vào mô hình, chuyển giao công nghệ để họ có lợi nhuận hơn. Nhiều người dân ở Gia Lai xem Tùng là “ân nhân” bởi những căn nhà yến của họ trước đây không có chim về ở, khi anh hướng dẫn kỹ thuật, điều chỉnh thiết kế, chim lại bay về rất nhiều. Anh cũng đang sản xuất các sản phẩm liên quan tới yến sào để định vị thương hiệu yến sào Phú Thiện trên bản đồ yến sào cả nước. 

Với quỹ đất rộng lớn ở Tây Nguyên, Tập đoàn Ricky Farm của Hoàng Thanh Tùng đang dự tính nuôi thêm hươu lấy nhung, chăn nuôi dúi, chồn hương… Thậm chí, anh còn ấp ủ sản xuất rượu “Vua lửa bối tửu”. Vua lửa xuất thân cách đây hơn 500 năm, nguồn gốc ở huyện Phú Thiện, Gia Lai, là vị vua người dân tôn sùng, cầm gươm để cầu mưa, mong mùa màng bội thu. 

Với Hoàng Thanh Tùng, làm kinh doanh làm đem lại lợi nhuận và thu nhập cho người lao động. Nhưng để trở thành một doanh nhân thành công, không chỉ cần có kiến thức chuyên môn mà còn cần sự sáng tạo, khéo léo và cả sự quyết tâm.