• Trang chủ
  • Doanh nhân
  • Doanh nhân trẻ đồng thuận nguyên tắc duy trì bộ gen tử tế trong thời đại biến đổi

Doanh nhân trẻ đồng thuận nguyên tắc duy trì bộ gen tử tế trong thời đại biến đổi

Doanh nhân trẻ đồng thuận nguyên tắc duy trì bộ gen tử tế trong thời đại biến đổi

Theo các doanh nhân trẻ, mỗi doanh nghiệp cần học cách thích ứng với sự biến đổi của môi trường, nhưng vẫn phải giữ nguyên được bản chất cốt lõi của mình.

Thích ứng với sự biến đổi

Phiên 2 của Toạ đàm “Changed vs Unchanged” – “Thay đổi vs Bất biến”, diễn ra sáng 27/11, trong chương trình kỷ niệm 30 năm phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam, là nơi các doanh nhân trẻ Việt Nam cũng như quốc tế nêu nhiều quan điểm đáng suy ngẫm về tương lai của thế giới, cũng như cách doanh nghiệp có thể thích ứng với những thay đổi đó. 

Bà Phạm Thị Bích Huệ, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Western Pacific cho rằng thế giới đang thay đổi nhanh và những doanh nghiệp không thay đổi tức là đang tụt hậu. Với doanh nhân, nếu luôn trong tâm thế dấn thân thì những thay đổi sẽ ở thế chủ động và giảm thiểu nhiều rủi ro.

Bà Phạm Thị Bích Huệ, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Ảnh: Chí Cường.

Lấy câu chuyện khởi nghiệp của bản thân ra làm ví dụ, bà Bích Huệ nói rằng doanh nghiệp của mình luôn duy trì kiểu thay đổi vừa bị động vừa chủ động, tức là xã hội thay đổi đến đâu thì doanh nghiệp thay đổi đến đó và bà từng bằng lòng với thành quả của mình.

“Chỉ đến khi năm 2019 trung tâm logistics của tôi bốc cháy, tôi mới thấy sự chủ động thay đổi quan trọng, bởi việc hợp tác trong nước và vay vốn lúc đó đều khó khăn. Vậy nên tôi chuyển hướng và hoà nhập hợp tác quốc tế nhiều hơn, thay vì nghĩ rằng chỉ hợp tác với đối tác trong nước hay các nước cùng văn hoá. Ngay sau đó tôi đã tìm được đối tác Nhật Bản rất tốt và mang lại nhiều thành quả”, bà Bích Huệ kể lại câu chuyện của mình.

Vấn đề thay đổi như trên không chỉ đúng với doanh nghiệp, mà còn đúng với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Nữ Phó chủ tịch cho biết 10 năm trước, họ nghĩ rằng Doanh nhân trẻ Việt Nam chỉ phát triển trong nước, nhưng hiện tại Hội đã mở rộng ra toàn thể ASEAN và cả ASEAN+3. Cách đây 10 năm, doanh nhân trẻ Việt Nam tham dự Hội Doanh nhân trẻ ASEAN với tâm thế là khách mời, nhưng giờ là tâm thế cùng nhau hợp tác, cùng nhau chia sẻ.

“Mái nhà Hội Doanh nhân trẻ ASEAN đã mở rộng các nguồn lực, chia sẻ thông tin, tài nguyên của nhau để các hội viên có thể tìm đến hợp tác thông qua công nghệ, tiết kiệm rất nhiều thời gian để mọi người có thể tham gia vào cuộc chơi này”, bà Bích Huệ khẳng định.

Đồng quan điểm với bà Bích Huệ, bà Deborah Melissa Bottreau, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Malaysia, nhấn mạnh rằng đổi mới sáng tạo là động lực cơ bản để doanh nghiệp duy trì khả năng tăng trưởng và tiến về phía trước. Bà cho rằng thay đổi luôn có rủi ro nhưng nếu không tiến về phía trước mà cứ đi vào vô định thì doanh nghiệp sẽ không có môi trường tạo ra những ý tưởng mới.

“Đại dịch cho thấy chúng ta buộc phải thay đổi dù có thích hay không. Giống như leo núi ban đầu khó khăn nhưng khi leo lên đỉnh chúng ta không hối hận”, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Malaysia đánh giá.

Ở cương vị Tổng Thư ký Hội Doanh nhân trẻ ASEAN, bà Deborah Melissa Bottreau cũng nhìn nhận Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam là nhân tố chủ động, tích cực tham gia hoạt động của cộng đồng doanh nhân trẻ ASEAN. “Chúng tôi giống như một gia đình chia sẻ nguồn lực và hỗ trợ lẫn nhau”, bà nói.

Các diễn giả tại phiên 2 tọa đàm “Changed vs Unchanged”. Ảnh: Chí Cường.

Duy trì bộ gen tử tế

Trong bối cảnh doanh nghiệp luôn không ngừng thay đổi để thích ứng với môi trường xung quanh, vẫn có những giá trị cốt lõi cần được giữ lại. Và ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch Hội Doanh Nhân trẻ TP.HCM, cũng như bà Bích Huệ đều đồng tình rằng, bộ gen cần giữ lại đó chính là sự tử tế.

“Thông thường mọi người thường mất đi giá trị cốt lõi là vì chưa áp dụng giá trị đó vào cuộc sống, mọi người thường đổ lỗi cho hoàn cảnh sống. Còn nếu mỗi ngày giá trị cốt lõi đều được áp dụng thì sẽ không bao giờ mất đi”, doanh nhân Lê Trí Thông cho biết.

Với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, vị doanh nhân nói rằng việc hợp tác giữa các thành viên trong Hội cũng như quốc tế phải chuyển từ tâm thế “hội” sang “nhập” để có thêm nhiều cách thức làm việc và kết nối mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, có 3 điều cốt lõi mà doanh nghiệp cần chú ý đó là “bền vững”, “tạo giá trị” và “sáng tạo”. 

“Đôi khi những yếu tố này không chỉ nằm trên sổ kế toán mà là những giá trị vô hình tạo ra cho xã hội, con người”, Phó Chủ tịch Hội Doanh Nhân trẻ TP.HCM chia sẻ.

Từ góc nhìn quốc tế, ông Rommel Gerodias, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ châu Á – Thái Bình Dương (YEGAP) cho rằng, trong thời điểm hiện nay, tất cả quốc gia, doanh nghiệp đều phải đối diện với vấn đề thay đổi khí hậu, môi trường, thay đổi trong cách thức kinh doanh và sử dụng công nghệ.

Tuy nhiên, điều không thay đổi là các giá trị cốt lõi, gồm: Tính trung thực, minh bạch, sự hợp tác và làm việc cùng nhau. Đây là những điều quan trọng để xã hội tồn tại được, là giá trị cốt lõi để ứng phó với thách thức môi trường và bảo vệ lợi ích của thế hệ tương lai.

“Nếu không có tính trung thực, đạo đức, chúng ta sẽ không thể phát triển bền vững mà chỉ tập trung vào việc thụ hưởng”, ông Rommel Gerodias chia sẻ.

Trong bối cảnh hiện tại, ông Rommel Gerodias đánh giá Việt Nam là một nơi tuyệt vời để khởi nghiệp. Nhờ sự phát triển công nghệ, Việt Nam đã có nhiều sản phẩm mới vươn ra thị trường quốc tế như xe điện, xe tự lái. Công nghệ mới như AI cũng phát triển mạnh mẽ từ Việt Nam ra thế giới.

“Chúng tôi nhìn thấy Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho sự hợp tác của các doanh nghiệp”.

“Khi chúng tôi tổ chức hoạt động, Việt Nam rất hăng hái tham gia và đóng góp rất lớn cho sự phát triển của Hội Doanh nhân trẻ châu Á – Thái Bình Dương (YEGAP). Doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều tương lai phát triển hơn nữa nếu được Chính phủ hỗ trợ nhiều hơn về chính sách, vốn, các chương trình ươm tạo…”, Chủ tịch YEGAP bày tỏ tin tưởng.