• Trang chủ
  • Kinh tế
  • Doanh nghiệp Bình Dương kiến nghị với ngành điện, lo ảnh hưởng hoạt động sản xuất

Doanh nghiệp Bình Dương kiến nghị với ngành điện, lo ảnh hưởng hoạt động sản xuất

Mới đây, tại buổi đối thoại với lãnh đạo tỉnh Bình Dương, một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bàu Bàng nêu lo ngại thiếu nguồn điện phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể, Công ty KIB cho rằng để đáp ứng cho tối ưu sản xuất, KIB rất cần cung cấp 17,8MW điện như đã đăng ký.

Theo đại diện doanh nghiệp này, để có thể nhận được 17.8MV như đã đăng ký thông qua đường dây mới trong tháng 11, doanh nghiệp rất mong sự hỗ trợ tích cực từ ngành điện Bình Dương về việc ký lại hợp đồng thay đổi công suất mua bán điện và việc phê duyệt đấu nối máy biến áp T3 được tiến hành một cách thuận lợi.

Doanh nghiệp Bình Dương kiến nghị với ngành điện, lo ảnh hưởng hoạt động sản xuất - Ảnh 1.

Doanh nghiệp kiến nghị tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp Hàn Quốc và lãnh đạo tỉnh Bình Dương

“Công việc lắp đặt trụ T52 đã hoàn thành vào cuối tháng 9, tuy nhiên công việc lắp đặt đường dây hiện đang bị chậm trễ”- đại diện doanh nghiệp cho hay.

Đây cũng là kiến nghị của Công ty TNHH KOLON Bình Dương. Theo doanh nghiệp này, nếu công việc lắp đặt đường dây không thể hoàn thành trước tháng 12 thì phía ngành điện cần hỗ trợ doanh nghiệp nâng công suất cung cấp tạm thời lên 17,8MW (thay vì 14) bằng đường dây cung cấp điện hiện hữu cho đến khi hoàn thành công việc như dự kiến.

Trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Bình Dương thông tin để đảm bảo cấp điện cho khu vực huyện Bàu Bàng và các khu vực lân cận, ngành Điện đang triển khai đầu tư xây dựng các công trình lưới điện 110kV, 220kV Chơn Thành – Bến Cát theo đúng Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016-2025, có xét đến năm 2035 được Bộ Công thương phê duyệt tại Quyết định số 326/QĐ-BCT ngày 03/02/2017.

Tuy nhiên trong thời gian qua, do gặp nhiều trở ngại trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nên đến nay các công trình này vẫn chưa thể thi công hoàn tất để đóng điện.

Hiện nay, ngành điện đang chủ động, tích cực phối hợp với địa phương tiếp tục giải quyết trở ngại trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm hoàn thành đóng điện đưa vào vận hành các công trình nêu trên trong thời gian sớm nhất nhằm giảm tải lưới điện hiện hữu, đảm bảo khả năng cấp điện cho phụ tải khu vực huyện Bàu Bàng.

Cũng theo lãnh đạo Sở Công thương tỉnh này, Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã có văn bản số 4814/EVNSPC-KT ngày 20/6/2023 phúc đáp các nội dung liên quan gửi đến Công ty KIB, trong đó có nêu nội dung liên quan đến tính chất pháp lý của việc thỏa thuận đấu nối là Công ty KIB phải phối hợp với các đơn vị liên quan báo cáo UBND tỉnh Bình Dương.

Bộ Công thương xem xét chấp thuận phương án gia hạn đấu nối tạm TBA 110kV Bàu Bàng (3x15MVA) trên tuyến đường dây 110kV trạm 220kV Bến Cát – Lai Uyên – Far Eastern (theo văn bản số 9333/BCT-ĐL ngày 09/10/2017 thì công tác đấu nối tạm hết hạn khi đóng điện trạm 220kV Bến Cát).

Tuy nhiên, đến nay ngành Điện chưa nhận được văn bản chấp thuận phương án gia hạn đấu nối tạm nêu trên từ Bộ Công thương nên ngành Điện chưa có cơ sở pháp lý để thỏa thuận đấu nối cho công trình lắp máy biến áp T3 trạm biến áp 110kV Bàu Bàng (KOLON).