• Trang chủ
  • Tài chính
  • Chuyên gia Soho Markets: Đánh giá khả năng sinh lời của cổ phiếu Airbus.

Chuyên gia Soho Markets: Đánh giá khả năng sinh lời của cổ phiếu Airbus.

Bất ngờ với mức cổ tức 1.80 EUR/ cổ phiếu của Airbus, điều này khiến nhiều nhà đầu tư vô cùng nôn nóng sở hữu cổ phiếu Airbus mà chưa tìm hiểu bất kỳ thông tin gì.

AnchorAirbus và những con số cần quan tâm

Trong năm 2023, Airbus đã có một năm hoạt động kinh doanh vô cùng ấn tượng. Doanh thu đã đạt 65.4 tỷ EUR, tăng 11% so với năm 2022, trong đó mảng kinh doanh chủ lực của hãng là máy bay thương mại cũng tăng 15%.

Mọi số liệu đều cho thấy được sự phục hồi vô cùng tốt của hãng Airbus sau đại dịch Covid, đặc biệt là khi nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đang dần trở lại.

Tuy nhiên, vẫn có sự sụt giảm trong lợi nhuận ròng, cụ thể là 11% so với năm 2022. Lý do là bởi vì mảng sản phẩm không gian và quốc phòng phải chi trả mức phí 600 triệu EUR.

Đổi lại trong năm 2023 số lượng đơn hàng của hãng nhận được là 2.094 đơn, con số này đã vượt xa đối thủ cạnh tranh Boeing. Đã hoàn tất bàn giao 735 máy bay trong cùng năm. Và trong năm 2024, mục tiêu của Airbus là bàn giao 800 máy bay, cao hơn mức đã đạt trong năm trước đó.

Với những lợi thế nêu trên, Airbus đã hoàn toàn vượt xa đối thủ của mình là Boeing, khi mà hãng này chỉ trong 3 tháng đầu năm 2024 đã “bốc hơi” 4.5 tỷ USD vì hạn chế sản lượng.

AnchorAirbus đáng đầu tư nhưng cũng cần sự cân nhắc cẩn thận

Theo Soho Markets đánh giá, Airbus là một cổ phiếu tiềm năng tăng trưởng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên sở hữu. Tuy nhiên, đầu tư là đi đôi với rủi ro xảy ra, vậy nên dù thế nào nhà đầu tư cũng nên cân nhắc một cách cẩn thận.

Trong 6 tháng trở lại đây, giá cổ phiếu Airbus đã có sự tăng vọt 29.76%, đạt 163.44 EUR, tương đương hơn 4 triệu đồng cho 1 cổ phiếu. Đây có thể xem là mức giá khá cao, vậy nên muốn sở hữu thì đòi hỏi nhà đầu tư có một số vốn đầu tư lớn.

Tuy rằng Airbus đã đặt ra mục tiêu đáng kỳ vọng trong tương lai, nhưng hãng cũng đang đối mặt với một số thách thức, đặc biệt là trong mảng sản phẩm không gian và quốc phòng. Nhà đầu tư khi sở hữu cổ phiếu Airbus cần có sự quan sát và theo dõi tin tức ngành của hãng, để kịp thời có sự điều chỉnh trong chiến lược đầu tư.

Điểm quan trọng nhất chính là thời điểm sở hữu Airbus, nếu nhà đầu tư không có sự quyết định nhanh chóng và nhận biết thời điểm sở hữu đúng đắn thì rất dễ bỏ lỡ những cơ hội đầu tư tuyệt vời.

Nhất là khi Airbus trong tháng 2 đầu năm 2024 đã công bố về việc bổ sung thêm cổ tức đặc biệt, điều này làm cho càng nhiều nhà đầu tư muốn sở hữu và khả năng đẩy cao giá cổ phiếu hơn nữa, và khi ngày chia cổ tức càng gần thì càng bất lợi cho nhà đầu tư đến sau.

 

AnchorSẵn sàng sở hữu cổ phiếu Airbus khi cần

Soho Markets hiểu rằng đầu tư cổ phiếu sẽ có những rủi ro nhất định, với mong muốn hỗ trợ được các nhà đầu tư tốt nhất, chúng tôi đã cung cấp những dịch vụ giao dịch nhanh chóng hơn để giúp nhà đầu tư kịp thời sở hữu Airbus trước thời điểm chia cổ tức.

Ứng dụng nền tảng MetaTrader 4, một trong những nền tảng an toàn và bảo mật nhất hiện nay, giúp nhà đầu tư đặt lệnh mọi lúc mọi nơi và theo dõi giao dịch quốc tế theo thời gian thực.

Bên cạnh đó, sàn giao dịch tại Soho Markets có hỗ trợ đòn bẩy tài chính 1:20 cho các giao dịch đặt lệnh tại sàn. Nghĩa là với giá cổ phiếu Airbus trong ngày 10/04/2024 là 163.44 EUR thì bạn chỉ cần chi ra 8.2 EUR để trả cho 1 cổ phiếu.

Theo thông tin thương vụ mà Airbus thông báo, giá trị cổ tức mà nhà đầu tư sẽ nhận được là 1.80 EUR/cổ phiếu, với mức tỉ suất lợi nhuận là 21.43%. Vậy nếu nhà đầu tư bỏ ra 8200 EUR để sở hữu 1000 cổ phiếu thì sẽ nhận về mức cổ tức là 1800 EUR.

Và đặc biệt là trong ngày 15/02/2024, Airbus đề xuất thêm một đợt chia cổ tức đặc biệt 1 EUR/cổ phiếu, nhờ lượng tiền mặt ròng vượt mức 10 tỷ euro, vốn được xem là mốc để chia thêm cổ tức cho các cổ đông.

Nếu bạn đã bỏ lỡ thương vụ Airbus, có thể tìm hiểu thêm các thông tin thương vụ khác tại:

http://www.sohomarketsvietnam.com/thuong-vi-co-tuc-thang-4

AnchorNếu bạn là nhà đầu tư mới, xin đừng vội vàng …

Trường hợp bạn là nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường thì cũng không cần quá lo lắng, thay vì vội vàng đặt lệnh mua cổ phiếu mà bạn chưa hiểu rõ dẫn đến thua lỗ thiệt hại, thì sao không thử đầu tư vào kiến thức thị trường:

Soho Markets trong tháng 4 này cũng mở ra một Hội thảo đặc biệt với chủ đề: Nhập môn chứng khoán làm thế nào chọn cổ phiếu tốt và thời điểm giao dịch, với mong muốn mang đến những kiến thức hữu ích về lựa chọn và đầu tư cổ phiếu hiệu quả đến nhà đầu tư mới.

Hội thảo sẽ diễn ra miễn phí vào ngày 22/04/2024 và theo hình thức online. Tại đây có sự dẫn dắt của diễn giả có kinh nghiệm thị trường – Mr.James Phạm, để biết thêm chi tiết vui lòng truy cập tại đây và thực hiện Đăng ký thông tin – nhận tư vấn từ chuyên viên của Soho Markets.

Chúc bạn đầu tư thành công!

Ngọc Hà