• Trang chủ
  • Thời sự
  • Chủ tịch UBND quận Bình Tân: Không loại bỏ lực lượng thu gom rác dân lập

Chủ tịch UBND quận Bình Tân: Không loại bỏ lực lượng thu gom rác dân lập

Chiều 10-7, UBND quận Bình Tân tổ chức hội nghị tiếp xúc các đơn vị thu gom rác trên địa bàn phường Bình Trị Đông B liên quan đến đề án 1627 ngày 22-4-2024 của UBND quận về nâng cao chất lượng dịch vụ thu gom và vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn quận Bình Tân và việc triển khai thu tiền rác qua app.

Chủ tịch UBND quận Bình Tân: Không loại bỏ lực lượng thu gom rác dân lập- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Chủ tịch UBND quận Bình Tân, tiếp xúc các đơn vị thu gom rác dân lập trên địa bàn phường Bình Trị Đông B sau những phản ứng mạnh mẽ của họ về quyền lợi, công việc khi Bình Tân triển khai đề án 1627.

Mở đầu hội nghị, ông Nguyễn Minh Nhựt, Chủ tịch UBND quận Bình Tân, nêu lại một số bất cập trong công tác thu gom rác, vệ sinh môi trường trên địa bàn. Vì vậy, quận đặt ra vấn đề và tìm giải pháp khắc phục để địa bàn sạch rác, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Theo ông Nhựt, quận Bình Tân từ khi thành lập đến nay không có công ty dịch vụ công ích thực hiện các công việc liên quan; phải đấu thầu, lựa chọn nhà thầu bên ngoài. Trong khi đó, địa phương không có trạm trung chuyển rác nên công tác thu gom, vận chuyển khó khăn. Vì vậy, quận ban hành và triển khai đề án nêu trên.

“Có thể người thu gom chưa nắm rõ nên có những phản ứng là bình thường. Cần mạnh dạn chia sẻ những khó khăn. Hôm nay tiếp xúc trên tinh thần trao đổi tìm hướng đi. Đề án đưa ra không phải để loại bỏ sự tồn tại của lực lượng thu gom rác trước đây mà định hướng làm cho tốt hơn” – ông Nhựt khẳng định.

Theo Chủ tịch quận Bình Tân, hiện nay người dân đã chi trả tiền thu gom và vận chuyển rác nên cũng cần tổ chức lại việc thu gom, vận chuyển thành 1 khâu, do 1 đơn vị đảm nhiệm, không phải 2 đơn vị như trước đây.

“Khi đơn vị thu gom chuyển rác qua đơn vị vận chuyển phối hợp không được ở khâu giờ giấc, chỉ hẹn ở điểm lấy rác nên bất cập. Trước đây lấy rác chở tới điểm hẹn để đơn vị khác chở đi, giờ mình lấy rác rồi chở đi luôn. Đơn vị nhận luôn tiền thu gom và vận chuyển. Cách làm này cũng tạo thêm việc cho lực lượng thu gom. Vấn đề quan trọng là phương tiện vận chuyển” – Chủ tịch UBND quận Bình Tân đề nghị các đơn vị đưa ra phương án.

Chủ tịch UBND quận Bình Tân: Không loại bỏ lực lượng thu gom rác dân lập- Ảnh 3.

Nhiều đơn vị thu gom rác cho rằng rất hoang mang với cách triển khai đề án của quận Bình Tân nên nêu ý kiến lên cơ quan chức năng để đảm bảo quyền lợi, duy trì công việc của họ.

Tại hội nghị, đại diện đến từ 24 đơn vị thu gom rác trên địa bàn phường Bình Trị Đông B, đã chia sẻ những khó khăn, bất cập, đặc biệt là vấn đề vốn để trang bị phương tiện đạt chuẩn để chở thẳng tới nơi xử lý rác, đồng thời cũng đưa ra các phương án tổ chức thực hiện.

Bên cạnh đó, nhiều đơn vị thu gom cũng băn khoăn vấn đề người dân sẽ đóng tiền thu gom, vận chuyển rác thải qua app. Việc này ảnh hưởng tới cân đối nguồn thu với rất nhiều khoản chi phí như tiền công, xăng dầu… của đơn vị thu gom rác.

Chủ tịch UBND quận Bình Tân: Không loại bỏ lực lượng thu gom rác dân lập- Ảnh 4.

Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho rằng nếu thí điểm mà các đơn vị làm tốt thì không có lý do gì để ngưng và tìm đơn vị thu gom, vận chuyển khác.

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến bàn thảo tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Nhựt cho biết quận sẽ điều chỉnh lại đề án cho phù hợp. Chủ tịch UBND quận thống nhất phương án các đơn vị đang thu gom rác ở địa bàn nào thì sẽ thí điểm ở địa bàn đó.

Đơn vị thu gom thống nhất đầu mối để thực hiện từ khâu thu gom và vận chuyển tới nơi xử lý vì trên địa bàn quận không tổ chức trạm trung chuyển rác. Để đảm bảo thực hiện hiệu quả đề án, mục tiêu đề ra, các đơn vị thu gom lên phương án công tác tổ chức từ thu gom, phương tiện vận chuyển, nhân sự để quận Bình Tân ra thông báo thí điểm thực hiện.

Chủ tịch quận cũng nhấn mạnh việc thu tiền qua app nhằm kiểm soát, quản lý chặt chẽ tình hình đóng tiền rác của người dân, tiền thu được sẽ chuyển ngay cho đơn vị thu gom, vận chuyển. Quận, phường cũng sẽ hỗ trợ các đơn vị về trường hợp người dân chậm, không đóng tiền rác.