Cảnh báo không thể bỏ qua với người dùng Google Chrome

Thông tin trên do tờ The Mirror (Anh) dẫn phát hiện từ các chuyên gia bảo mật tại Malwarebytes. “Lợi dụng trình duyệt Google Chrome tin tặc có thể lừa người dùng cài đặt phần mềm rất nguy hiểm có tên AMOS vào MacBook” – công ty chuyên phát triển phần mềm chống phần mềm độc hại Malwarebytes nhấn mạnh.

Malwarebytes mô tả AMOS hiện đang phát tán mã độc qua các bản cập nhật trình duyệt Chrome và Safari giả mạo trong một chuỗi được theo dõi là “ClearFake”. Liên kết cực kỳ tinh vi này xuất hiện khi người dùng lướt web với một số cảnh báo bắt chước y như thật các trang web chính thức của Google và Apple, mục đích lừa chủ nhân thiết bị tải xuống máy.

Nếu thiết bị dính mã độc AMOS có thể sẽ bị thu thập dữ liệu cá nhân, bao gồm tên người dùng và mật khẩu. Từ đây, người dùng có thể gặp phải hàng loạt cuộc tấn công trực tuyến.

Cảnh báo không thể bỏ qua với người dùng Google Chrome - Ảnh 1.

Chuyên gia cảnh báo tin tặc sử dụng Google Chrome để phát tán mã độc cho MacBook. Ảnh: The Mirror

Các bản cập nhật trình duyệt giả mạo đã xảy ra với người dùng Windows trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tội phạm mạng nhắm vào người sử dụng MacBook.

“Người dùng MacBook nên đặc biệt chú ý tới AMOS. Hãy sử dụng các công cụ để ngăn chặn tác nhân độc hại này” – chuyên gia Jérôme Segura của Malwarebytes khuyến cáo. 

Chuyên gia cũng lưu ý thêm rằng nếu MacBook hoặc iMac của bạn đột nhiên nhận được yêu cầu cập nhật trình duyệt Chrome hoặc Safari thì phải hết sức cảnh giác.

Chỉ cập nhật phần mềm mới thông qua các trang web chính thức và không bao giờ cài đặt bất cứ thứ khi bạn không chắc chắn về nguồn gốc của nó.

“Nếu nghi ngờ mình có thể đã tải xuống thứ gì đó đáng ngờ, hãy kiểm tra tài khoản ngân hàng ngay và lập tức thay đổi mật khẩu” – chuyên gia nhắc nhở.


Bằng Hưng