Xảy ra nổ súng, bắt con tin nghiêm trọng tại Nhật Bản

Theo đài NHK, một vụ nổ súng đã xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Toda ở TP Toda, tỉnh Saitama, vào khoảng 13 giờ 10 phút ngày 31-10 (giờ địa phương), làm 2 người bị thương.

Cảnh sát cho biết 2 người bị thương là một nam bác sĩ ở độ tuổi 40 và một bệnh nhân tầm 60 tuổi, không nguy hiểm đến tính mạng.

Nghi phạm nổ súng là một người đàn ông khoảng 40-50 tuổi, cao khoảng 1,6 m. Người này mặc áo trắng, áo khoác tối màu, quần đen, đội mũ bảo hiểm và chạy khỏi hiện trường bằng xe máy.

Sau khi nổ súng ở bệnh viện thuộc TP Toda, người đàn ông được cho là đã di chuyển tới bưu điện TP Warabi cách đó khoảng 1,5 km, cũng thuộc tỉnh Saitama. 

Xảy ra nổ súng, bắt con tin nghiêm trọng tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Cảnh sát tập trung xung quanh bưu điện ở Warabi. Ảnh: Yomiuri Shimbun

Hãng tin Jiji cho biết vào khoảng 14 giờ 15 phút, một nhân viên bưu điện gọi báo cảnh sát: “Có một người đàn ông mang súng ngắn”. Người đàn ông khi đó được nhìn thấy đang đi lại bên trong bưu điện.

Bên trong bưu điện có khoảng 10 nhân viên và nghi phạm có thể đã mang theo dầu lửa. Phóng viên tờ Yomiuri nghe thấy một tiếng súng nổ từ bên trong bưu điện lúc 14 giờ 43 phút.

Một người phụ nữ khoảng 40 tuổi sống gần bưu điện nghe thấy âm thanh chói tai như tiếng súng vào khoảng 15 giờ. Người này kể: “Trước và sau âm thanh ấy, tôi nghe ai đó hét lên: “Bỏ súng xuống!”

Xảy ra nổ súng, bắt con tin nghiêm trọng tại Nhật Bản

Cảnh sát đã yêu cầu người dân địa phương tránh xa khu vực này. Chính quyền TP Warabi viết trên X (Twitter): “Nghi phạm dường như sở hữu một khẩu súng ngắn. Chúng tôi kêu gọi mọi người sơ tán khỏi khu vực gần nơi xảy ra sự việc và làm theo hướng dẫn của cảnh sát tại hiện trường”.

Xảy ra nổ súng, bắt con tin nghiêm trọng tại Nhật Bản - Ảnh 3.

Cảnh sát Nhật Bản tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Toda ngày 31-10. Ảnh: Kyodo

Một số xe cảnh sát đang bao vây bưu điện và triển khai các biện pháp an ninh nghiêm ngặt. Một người dân tỏ ra lo lắng: “Thật đáng sợ. Tôi mong vụ việc được giải quyết nhanh chóng”.

Các vụ xả súng rất hiếm khi xảy ra ở Nhật Bản. Nước này có quy định nghiêm ngặt về quyền sở hữu súng và chỉ cho phép dân thường sở hữu súng săn và súng hơi. Người sở hữu súng phải trải qua một cuộc kiểm tra nghiêm ngặt và kiểm tra sức khỏe tâm thần.