• Trang chủ
  • Quốc tế
  • Vượt được sông Dnipro, lực lượng Ukraine xông qua “lửa địa ngục” tới Crimea?

Vượt được sông Dnipro, lực lượng Ukraine xông qua “lửa địa ngục” tới Crimea?

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak, không cung cấp thông tin chi tiết nhưng xác nhận diễn biến đã được thảo luận rộng rãi trên các diễn đàn quân sự trong tháng qua. Bộ binh Ukraine dường như đã sử dụng những chiếc xuồng cao tốc có thể di chuyển với tốc độ 100 km/giờ để vượt sông.

Ông Yermak cho biết quân đội Ukraine đã tiến “từng bước” về phía Crimea và bao phủ gần 3/4 quãng đường tới đó. Kể từ mùa hè, lực lượng Ukraine đã vượt sông theo từng nhóm nhỏ và gần đây tìm cách mở rộng sự hiện diện tại các ngôi làng lân cận ở bờ Đông, bao gồm cả làng Krynky.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Washington (Mỹ) cho rằng bình luận của ông Yermak xác nhận đánh giá của ISW rằng Ukraine đang tiến hành các hoạt động trên bộ lớn hơn bình thường ở bờ Đông sông Dnipro, và dường như đang giữ vững vị trí ở vùng Kherson do Moscow kiểm soát.

Cũng theo ISW, hình ảnh vệ tinh này 13-11 cho thấy các lực lượng Ukraine đang tiến về Krynky trên bờ phía Đông, cách Kherson khoảng 35 km về phía Đông Bắc.

Vượt được sông Dnipro, lực lượng Ukraine xông qua lửa địa ngục tới Crimea? - Ảnh 1.

Lính Ukraine ở sông Dnipro gần tiền tuyến ở Kherson ngày 14-10. Ảnh: AP

Các blogger quân sự Nga đã đưa tin về giao tranh dữ dội gần làng Krynky. Thống đốc vùng Kherson do Nga bổ nhiệm, ông Vladimir Saldo, cho biết lực lượng Ukraine tổn thất khoảng 2 tiểu đoàn khi cố gắng vượt sông Dnipro và cố gắng duy trì vị trí ở bờ Đông.

Trên kênh Telegram của mình, ông Saldo tuyên bố rằng lực lượng Ukraine ở Krynky đang phải đối mặt với “địa ngục rực lửa” với những cuộc bắn phá dữ dội và đang bị thiệt hại “trên quy mô lớn”.

Theo hãng tin AP, từ thời điểm lực lượng Nga rời TP Kherson và khu vực xung quanh vào tháng 11-2022, sông Dnipro trở thành đường phân chia tự nhiên dọc mặt trận phía Nam, ngăn chặn quân đội Ukraine tiến sâu hơn về phía Crimea. “Đường phân tuyến” tạm thời này cho phép Nga tập trung thêm quân ở khu vực Zaporizhzhia cũng như miền Đông Ukraine.

Trong các diễn biến khác, ở khu vực phía Đông Donetsk, Nga tiến hành một cuộc tấn công tên lửa lớn vào TP Selydove (miền Đông Ukraine) ngày 15-11, ngoài ra pháo kích vào các khu dân cư Beryslav và TP Kherson.

Vượt được sông Dnipro, lực lượng Ukraine xông qua lửa địa ngục tới Crimea? - Ảnh 2.

Những chiếc xe bọc thép đầu tiên của Ukraine vượt sông Dnipro ở vùng Kherson. Ảnh: Kyiv Post

Ngày 15-11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng về việc Ukraine không thể chấp nhận một cuộc xung đột đóng băng trong bế tắc và đây là lý do mà Kiev phải tìm cách chấm dứt giao tranh.

Ông Zelensky nói: “Nếu đây là một cuộc xung đột bế tắc và đóng băng, chúng ta phải thành thật nói rằng con cháu chúng ta rồi sẽ phải tiếp tục đối mặt. Chúng ta liệu có muốn sống như thế này không, khi biết rằng chúng ta sẽ nuôi dạy những đứa trẻ lớn lên để rồi chúng đi tham gia xung đột?”.

Ông Zelensky cho rằng tình trạng bế tắc là một bước lùi có tính chất tạm thời và Ukraine phải chấm dứt cuộc xung đột. Thêm nữa, khi xung đột kết thúc, Nga phải bắt đầu tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và Hiến chương Liên Hiệp Quốc, cũng như rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine.