• Trang chủ
  • Thời sự
  • Vụ tranh chấp hài cốt người chết hơn 3 tháng: Người vợ khiếu nại chính quyền

Vụ tranh chấp hài cốt người chết hơn 3 tháng: Người vợ khiếu nại chính quyền

Ngày 15-11, bà Trần Thị Ngọc S. (SN 1974; ngụ thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) cho biết đã gửi đơn khiếu nại văn bản thông báo của UBND thị trấn Đắk Mil và việc không cấp bản sao trích lục giấy chứng nhận kết hôn giữa bà và ông Nguyễn Bá T. (đã mất).

Vụ tranh chấp hài cốt người chết hơn 3 tháng: Người vợ khiếu nại chính quyền - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng khai quật hài cốt ông Nguyễn Bá T. Để điều tra

Trước đó, UBND thị trấn Đắk Mil có văn bản cho biết sau khi tiếp nhận hồ sơ của bà S., thị trấn đã kiểm tra hồ sơ lưu bản giấy và cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử thì không thấy có hồ sơ kết hôn mang tên ông T. và bà S. Do đó, UBND thị trấn Đắk Mil không có cơ sở để cấp bản sao trích lục.

Theo đơn khiếu nại, bà S. và ông T. chung sống với nhau trên cơ sở tự nguyện, có tổ chức đám cưới. Ngày 30-12-2009, UBND thị trấn Đắk Mil đã cấp giấy chứng nhận kết hôn số 111/2009, quyển số 01/2008 cho ông bà.

Từ năm 2009 đến nay, ông bà đã sử dụng giấy chứng nhận kết hôn để giải quyết nhiều thủ tục hành chính như: Đăng ký khai sinh cho con, đăng ký giấy tờ nhà đất, vay vốn ngân hàng, nhập học cho con, làm căn cước công dân…

Vụ tranh chấp hài cốt người chết hơn 3 tháng: Người vợ khiếu nại chính quyền - Ảnh 2.

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn giữa vợ chồng ông T. và bà S. năm 2009

Mọi việc đều diễn ra tốt đẹp cho đến khi ông T. bị đột quy, chết vào ngày 15-7. Để giải quyết việc phân chia di sản do ông T. để lại, bà S. gửi hồ sơ về tỉnh Vĩnh Phúc (nơi mẹ ông T. sinh sống) làm thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế. Do chưa được trả lại hồ sơ nên ngày 2-11, bà S. đến UBND thị trấn Đắk Mil nộp hồ sơ xin cấp bản sao trích lục kết hôn và được trả lời như thông báo trên.

Bà S. bức xúc cho rằng, giấy chứng nhận kết hôn mà UBND thị trấn Đắk Mil đã cấp cho vợ chồng bà là thật, có chữ ký của cán bộ tư pháp, chữ ký, con dấu của người ký giấy chứng nhận kết hôn. Nguyên cán bộ tư pháp thực hiện việc đăng ký kết hôn cũng đã xác nhận.

Trên cơ sở giấy chứng nhận kết hôn được cấp, vợ chồng bà đã làm thủ tục đăng ký khai sinh cho 2 con và tại mục “Họ và tên cha”, “Họ và tên mẹ” đều ghi rõ tên ông T. và bà S. Tại giấy khai sinh con thứ 2 còn thể hiện rõ người đi đăng ký khai là ông T. (cha đẻ). Ngoài ra, trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an cũng đã thể hiện rõ về quan hệ nhân thân thì bà S. có chồng là ông T.

Vụ tranh chấp hài cốt người chết hơn 3 tháng: Người vợ khiếu nại chính quyền - Ảnh 4.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thể hiện bà S. có chồng là ông T.

“Có đầy đủ cơ sở để xác định giấy chứng nhận kết hôn mà UBND thị trấn Đắk Mil đã cấp vào năm 2009 là thật. Việc không có hồ sơ lưu theo như trả lời của UBND thị trấn Đắk Mil là trách nhiệm của cơ quan Nhà nước. Do đó, tôi đề nghị làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan và yêu cầu UBND thị trấn Đắk Mil kịp thời khắc phục, sửa chữa những sai sót, cấp bản sao trích lục kết hôn cho tôi theo quy định, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của công dân về quyền nhân thân” – bà S. bức xúc.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, bà S. và ông T. lấy nhau từ năm 2008 và có 2 người con (đang học lớp 10 và lớp 7). Ngày 15-7, khi đang nằm ngủ thì ông T. có biểu hiện bất thường nên bà S. hô hoán mọi người đưa đi cấp cứu nhưng ông không qua khỏi.

Mới đây, mẹ ông T. là bà Lưu Thị T. (sau đó ủy quyền lại cho con gái) làm đơn trình báo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông cho rằng nguyên nhân ông T. chết có dấu hiệu tội phạm, là bị giết chết.

Ngày 25-10, cơ quan chức năng đã khai quật hài cốt ông T., lấy mẫu tử thi để xác định nguyên nhân tử vong cũng như xét nghiệm ADN.

Tại buổi khai quật, phía gia đình ông T. có 4 người từ Vĩnh Phúc vào. Tại đây, phía gia đình ông T. đề nghị đưa thi thể về nhưng 2 con của ông T. không đồng ý; 2 bên rất căng thẳng.