• Trang chủ
  • Thời sự
  • Vụ 1.600 hộ dân nguy cơ bị cắt nước: Để mất trật tự có thể bị xử lý hình sự

Vụ 1.600 hộ dân nguy cơ bị cắt nước: Để mất trật tự có thể bị xử lý hình sự

Ngày 13-11, UBND tỉnh Gia Lai đã họp với các sở, ngành để xử lý các kiến nghị về việc cung cấp nước sạch trên địa bàn huyện Chư Sê của Công ty CP cấp nước Chư Sê (Công ty nước Chư Sê).

Vụ việc bi hài này bắt đầu từ giữa tháng 10-2023, khi Công ty CP cấp nước Chư Sê thông báo sẽ ngừng cấp nước cho khoảng 1.600 hộ dân huyện Chư Sê. Nguyên nhân đưa ra là do không có tiền đóng tiền điện tháng 9 và bị điện lực thông báo cắt điện. Sau đó, chính quyền tỉnh Gia Lai đã can thiệp để Điện lực Gia Lai không cắt điện, nhà máy tiếp tục hoạt động cấp nước cho người dân.

Vụ 1.600 hộ dân nguy cơ bị cắt nước: Để mất trật tự có thể bị xử lý hình sự - Ảnh 1.

Tỉnh Gia Lai tổ chức họp để giải quyết những kiến nghị của Công ty CP cấp nước Chư Sê

Tại buổi làm việc, ông Lê Vinh Thịnh, Giám đốc Công ty CP cấp nước Chư Sê, phản ánh công ty làm ăn thua lỗ nhiều năm do sản lượng sử dụng nước trong các hộ dân rất thấp; một số xã đã có đường ống chính nhưng không mở van để người dân sử dụng nước; sử dụng nước nhưng chậm trả tiền.

Từ đó, ông Thịnh cũng đề nghị cơ quan chức năng xem xét giảm giá điện, thuế và không thu các loại phí môi trường, xóa khoản nợ 400 triệu đồng đơn vị này đang nợ của Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Gia Lai; tháo gỡ 600 triệu đồng nợ tiền bảo hiểm…

Ông Thịnh cho biết tiền trong tài khoản của công ty “không biết mất đi đâu”, đề nghị hướng dẫn để doanh nghiệp trình báo cơ quan công an đòi lại tiền trong tài khoản mới có tiền đóng tiền điện.

Ông Trần Quang Thành, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Gia Lai, cho biết đến ngày 30-9, tiền thuế mà Công ty nước Chư Sê còn nợ hơn 154 triệu đồng. Trong đó, có hơn 98 triệu đồng quá hạn phải cưỡng chế. Cục thuế Gia Lai đã áp dụng biện pháp là trừ tiền trong tài khoản và phong tỏa tài khoản của công ty. Trước khi cưỡng chế đã gửi thông báo nợ thuế để công ty biết.

Vụ 1.600 hộ dân nguy cơ bị cắt nước: Để mất trật tự có thể bị xử lý hình sự - Ảnh 2.

Ông Lê Vinh Thịnh nói tiền trong tài khoản của công ty “không biết mất đi đâu” nên không có tiền đóng tiền điện(?)

Còn đại diện Điện lực Gia Lai nói đến nay Công ty CP cấp nước Chư Sê đã nợ tiền điện tháng 9, 10 và lãi chậm trả tiền điện tháng 9 tổng cộng hơn 86 triệu đồng. Điện lực Gia Lai sẽ cắt điện nếu công ty không trả tiền điện tháng 9.

Ông Nguyễn Hữu Quế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, đã yêu cầu các xã đã thu tiền nước của người dân thì nhanh chóng nộp về tài khoản của công ty nước. Bên cạnh đó, đề nghị Điện lực Gia Lai cho gia hạn thời gian đến hết ngày hôm nay (13-11).

Tuy nhiên, ông Thịnh nói thẳng rằng các xã gửi trả tiền về thì sẽ dùng để thanh toán tiền điện hiện tại. Còn đến khi nào lấy lại được số tiền trên 60 triệu đồng “không biết mất đi đâu” trong tài khoản bị mất thì trả được tiền điện.

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Quế đã đề nghị UBND huyện Chư Sê sớm có các biện pháp để người dân hạn chế khoan giếng, sử dụng nước sạch của Công ty cấp nước Chư Sê để đảm bảo sức khỏe. Công ty cũng cần mở rộng đường nước thứ cấp tới từng hộ dân để nâng người sử dụng.

Các kiến nghị của công ty về thuế, phí và giá điện thì pháp luật đã quy định, không ai có thể giảm được cho công ty. Tuy nhiên, trên cơ sở thực tế, các đơn vị xem xét, đề xuất với các cấp có thẩm quyền.

“Còn để xảy ra tình trạng vì chuyện cúp nước mà gây mất tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thì bên nào gây ra, tùy theo mức độ mà có thể bị xử lý hình sự” – ông Quế nhấn mạnh.